banner tạm

Cập nhật lúc : 8:30 AM, 09/06/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đường Đông Trường Sơn "oằn mình" gánh xe quá tải

Đường Đông Trường Sơn qua địa bàn tỉnh Gia Lai dù chưa hoàn thành nhưng đã phải oằn mình gánh xe quá tải chạy rầm rập suốt từ sáng đến tối mịt.
Đường Đông Trường Sơn
Một chiếc xe chất đầy mía hoạt động trên đường Đông Trường Sơn 

Người dân Gia Lai vui mừng vì có con đường Đông Trường Sơn mới, đẹp như “dải lụa”. Thế nhưng, gần đây tuyến đường này đang phải oằn mình gánh lượng xe quá tải. Người dân dọc tuyến đường qua các huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa đã quá quen thuộc với những chiếc xe chở mía “khủng” thường ngày bon bon trên đường. Theo quan sát của PV, mỗi ngày có đến hàng trăm lượt xe nối đuôi nhau từ khoảng 9h sáng đến 18h chiều ngược xuôi đổ về nhà máy đường Ayun Pa. Các xe này đều được độ thêm thùng, cơi nới cao thêm chừng 1m.

Nhiều tài xế còn kháo nhau chuyện xe tải ba chân chở tới 48 tấn. “Đối với xe tải ba chân, bình thường bốc lên đã là trên 30 tấn, chở tới 48 tấn cũng là chuyện bình thường. Vì đường đẹp nên đi dễ dàng thế thôi”, một tài xế kể.

Trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Hà Huy Hùng, Trưởng phòng Quản lý mặt bằng thi công 2 - Ban QLDA 46 đường Đông Trường Sơn (Bộ Tổng Tham mưu) xác nhận, nhiều đoạn đường Đông Trường Sơn qua tỉnh Gia Lai đã hư hỏng. Hiện nay, nhiều đơn vị thi công đang phải khắc phục, vá ổ gà trên tuyến đường. Nguyên nhân khiến con đường hư hỏng không gì khác là do lượng xe quá tải quá lớn. Nhất là thời gian gần đây xe chở mía, chở mì và nhiều hàng hóa khác tăng quá nhanh.

Đem câu chuyện về xe chở mía quá khổ, quá tải vào hỏi lãnh đạo nhà máy đường Ayun Pa, ông Nguyễn Văn Lừng, Phó tổng giám đốc nhà máy cho biết: “Tình trạng xe chở quá tải là không tránh khỏi. Chúng tôi đã nhiều lần làm cam kết, tuyên truyền với người dân, nhưng rất khó ngăn chặn”.

Ông Mai Xuân Điển, Trưởng công an Thị xã Ayun Pa (Gia Lai) cho biết: “Chúng tôi không thể kiểm soát được xe quá tải vì không có cân để giám sát tải trọng. Còn xe quá khổ, qua kiểm tra xác định rất ít xe vi phạm. “Có mấy lần đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh xuống kiểm tra, phát hiện hàng chục xe vi phạm, tuy nhiên khi đoàn kiểm tra rút quân về thì xe chở mía lại hoạt động bình thường”, ông Điển nói.

Trước câu hỏi về việc có hay không việc dung túng cho xe quá tải chở mía về nhà máy đường Ayun Pa, ông Điển cho rằng: “Tôi cũng từng nghe dư luận bàn tán về việc này. Chúng tôi sẽ kiểm tra, xác minh. Nếu có chuyện “chung chi” để vượt mặt CGST sẽ “trị” bằng được những cá nhân này.” 
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản