banner tạm

Cập nhật lúc : 8:41 AM, 17/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Giăng lưới" bắt trăm xe quá tải chờ vượt trạm cân

Từ hai ngày nay, các lực lượng của Tổng cục Đường bộ VN, Thanh tra Sở GTVT Hòa Bình phối hợp với các lực lượng: Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) - Bộ Công an, CSGT, CSCĐ tỉnh Hòa Bình dồn sức bắt giữ cả trăm xe quá tải đậu đỗ suốt ngày đêm, chống đối tụ tập gây mất trật tự để chờ vượt trạm cân đặt tại huyện Tân Lạc (Hòa Bình). 
Lực lượng chức năng yêu cầu tài xế đưa xe về trạm cân, đêm 15/9 tại Hòa BìnhẢnh: Khánh Hà
Lực lượng chức năng yêu cầu tài xế đưa xe về trạm cân, đêm 15/9 tại Hòa Bình
“Thi gan” với lực lượng chức năng

Nắm bắt được quy luật của trạm cân Hòa Bình (một tháng phải di chuyển 4 lần từ đường Hồ Chí Minh lên Tân Lạc và ngược lại), đồng thời biết được thông tin trạm cân của Sơn La ngưng hoạt động, các xe chở hàng lâm, thổ sản từ Điện Biên - Sơn La về xuôi cũng lên “kế hoạch” vận tải tùy theo tình hình. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, chiều 15/9, biết được thông tin trạm cân sẽ di chuyển, ngay buổi sáng đã có hơn 40 xe tải tập kết tại các quán ăn, cây xăng trên QL6 đoạn gần trạm cân. Đến chiều, hàng trăm xe tải các loại đã tập kết từ dốc Phú Cường (Km109) cho đến cách trạm cân vài trăm mét. Những cái tên như: Doanh nghiệp tư nhân Dũng Nguyệt, doanh nghiệp tư nhân Thương mại vận tải Bao Giáp... với các đầu xe 29C-327.55, 29C-129.07, 26C-026.22, 29C- 026.19, 26C-028.83, 26C-023.03, 26C-008.89, 26K-5858... xếp hàng nườm nượp gần trạm cân chờ “giờ vàng”. 
 
Đến 14h ngày 16/9, các lực lượng đã kiểm soát được 73 phương tiện, xử phạt 34 phương tiện, hiện nay còn 20 phương tiện vẫn ngoan cố không chấp hành việc xử lý, kiểm soát.

Quá bất ngờ khi lực lượng chức năng không di chuyển trạm cân mà tiếp tục làm, đội ngũ “cò” cho thuê xe để sang tải hoạt động nhộn nhịp. Cánh lái xe thì vẫn cố chờ. Tuy nhiên, những người này đều không thể ngờ rằng tất cả hoạt động của cò cũng như các tài xế ém xe trước trạm cân đã được Cục Cảnh sát kinh tế (C46) - Bộ Công an và Tổng cục Đường bộ VN lên kế hoạch mật phục để “đánh úp”. Đại tá Trần Đình Điệp, Phó trưởng Phòng 5, C46 cho biết, tất cả các xe đậu đỗ đã được trinh sát báo về, xe nào chở đúng tải nghi binh đi trước, xe nào quá tải chạy sau. Trinh sát của Cục đã “nằm” trên tuyến cả tuần qua để nắm bắt tình hình, hốt trọn mẻ lưới. Lực lượng của Sở GTVT, Công an tỉnh đã được tăng cường để đề phòng lái xe vượt trạm.

Trước đó, ngày 11/9 Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã bí mật đi thực tế tại khu vực này. Quá bức xúc trước hoạt động tấp nập của “cò”, cũng như tình trạng đậu đỗ trước và sau trạm cân của xe quá tải chờ vượt trạm, Thứ trưởng Thọ đã yêu cầu chính quyền địa phương phải bám địa bàn để giải quyết dứt điểm hoạt động của các đối tượng này.
 
Đoàn xe quá tải thi gan nằm phục trước khu vực trạm cân
Đoàn xe quá tải thi gan nằm phục trước khu vực trạm cân
Hàng chục lái xe không hợp tác

Ông Lê Văn Vịnh, Phó Chánh TTGT Hòa Bình cho biết, khi thấy lượng xe đổ về quá đông đậu đỗ trên đường, TTGT và CSGT đã đến thuyết phục vận động lái xe không đậu đỗ dọc đường và đưa xe về trạm để kiểm tra. Tuy nhiên, các tài xế không ai nhận đấy là xe của mình, quyết “thi gan” với lực lượng chức năng. Mọi vận động, thuyết phục đều không hiệu quả. Nhận định tình hình diễn biến xấu, ông Đặng Văn Chung, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT, Tổng cục Đường bộ VN đã điều động một xe cứu hộ từ Sóc Sơn (Hà Nội) lên, đồng thời yêu cầu Công an huyện Tân Lạc chi viện.

Đến 20h ngày 15/9, nhân lúc lực lượng chức năng ăn cơm, hàng chục xe đã quay đầu về hướng Sơn La. Lực lượng chức năng lập tức chia từng mũi chạy dọc QL6 đi vào các đường nhánh để truy tìm những chiếc xe “không cánh mà bay này”. 

22h, theo chân Thanh tra Sở GTVT Hòa Bình, PV phải di chuyển gần 10 km và phát hiện trong nhà máy sắn có xe tải vào, phía ngoài được rào chắn bảo vệ chỉ có hai xe tải loại 5 tấn đứng ngoài. Khi ông Ngô Văn Điềm, Chánh Thanh tra yêu cầu bảo vệ mở cổng để vào, bảo vệ buộc phải mở cổng. Không ngoài dự liệu, trong sân của nhà máy có đến 14 chiếc xe tải từ 4 - 5 chân đậu đỗ kèm theo đó là hàng chục lái phụ xe đang tìm cách lẩn trốn. Phải mất gần hai giờ đồng hồ, lực lượng chức năng mới thuyết phục được tài xế lên xe nổ máy. Ngăn ngừa tài xế bỏ chạy, ông Phạm Anh Quý, Phó Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình đã phải đưa cả xe TTGT và CSGT chắn một phần QL6 để không cho tài xế chạy về hướng Sơn La. Sau hơn nửa tiếng đồng hồ, toàn bộ xe đã được đưa về trạm cân. 

Cùng lúc đó, tại cây xăng Thái Dương, lực lượng chức năng phải đấu tranh với hơn 20 xe tải đang đậu đỗ. Cho đến 17h chiều qua (16/9), vẫn còn tới 17 lái xe không chịu hợp tác, không ra nhận xe. Do những xe này đều là xe tải hạng nặng, xe nâng không thể nâng được lực lượng chức năng phải cắt cử CSGT, CSCĐ và TTGT ở lại để chặn xe.

“Chỉ cần chúng ta rút đi, lái xe sẽ sang tải và bỏ chạy, do đó phải giữ bằng được để xử phạt cả lái xe và doanh nghiệp vi phạm các quy định pháp luật về TTATGT. Nếu không giải quyết được dứt điểm, triệt để các trường hợp này sẽ dẫn đến hiệu ứng tiêu cực, tạo tiền đề cho các lái xe, chủ phương tiện lợi dụng lách luật, làm suy giảm sức mạnh cưỡng chế của lực lượng thực thi công vụ, gây hậu quả không tốt trong dư luận, tạo bức xúc trong nhân dân” - Đại tá Điệp nói. 
 
Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình:
Huy động toàn lực lượng Công an xử xe quá tải

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực đặt trạm cân thuộc huyện Tân Lạc, Thiếu tướng Bùi Đức Sòn, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình đã yêu cầu đổi toàn bộ Đội Tuần tra QL6 về làm tại đường Hồ Chí Minh và ngược lại. Cùng đó, ông cũng yêu cầu lãnh đạo Công an huyện Tân Lạc tăng cường lực lượng cảnh sát hình sự, kinh tế, trật tự xã hội, công an xã bám chặt địa bàn; Công an huyện, báo cáo Huyện ủy quán triệt chủ trương lớn của Chính phủ về kiểm soát tải trọng xe, gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu tại địa phương.

Thiếu tướng Sòn kiến nghị không di chuyển trạm cân về đường Hồ Chí Minh mà duy trì 24/24h và 7 ngày trong tuần tại Tân Lạc nhằm đánh mạnh vào hành vi chở quá tải trọng, thay đổi ý thức của lái phụ xe. Liên quan đến gần 20 xe ô tô chở quá tải không chịu hợp tác với lực lượng chức năng, (đa phần là xe mang BKS của các tỉnh Sơn La, Hà Nội, Hoà Bình), tướng Sòn yêu cầu tra cứu thông tin gửi về cho chính quyền địa phương để xử lý theo luật định.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản