banner tạm

Cập nhật lúc : 8:43 AM, 06/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Cầu vượt An Khánh nứt vì xe quá tải

Gần chục trạm trộn bê tông tại Cụm công nghiệp Lại Yên (xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đua nhau mọc lên đã và đang tàn phá hệ thống cầu, đường huyện Hoài Đức, Hà Nội, trong đó có cầu vượt An Khánh.
Xe tải tấp nập chạy qua cầu
Xe tải tấp nập chạy qua cầu
Đường liên xã hóa “ruộng cày”

Dự án đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Lại Yên được triển khai vào năm 2001 với quy mô 24,7 ha. Vào thời điểm Cụm công nghiệp đi vào hoạt động, UBND huyện Hoài Đức đã lập kế hoạch xây dựng một tuyến đường giao thông liên xã nối từ Đại lộ Thăng Long chạy qua Cụm công nghiệp này với tổng kinh phí đầu tư 70 tỷ đồng. Nhưng do không bố trí được nguồn vốn nên dự án này đến nay vẫn “án binh bất động”.

Hơn 10 năm qua, con đường liên xã chạy qua cụm công nghiệp vẫn là tuyến giao thông chính của các doanh nghiệp và người dân địa phương. Mặc dù được tu sửa hàng năm nhưng trước mật độ quần thảo dày đặc của những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng vào phục vụ các trạm trộn bê tông ở đây, con đường liên xã rộng chưa đầy chục mét này xuống cấp một cách thảm hại. Mặt đường gồ ghề, lồi lõm và dày đặc ổ trâu, ổ voi; hệ thống cống thoát nước thải ven đường bị xe tải tàn phá bị lún, sập khiến cho nước thải tràn lan khắp nơi. Trời mưa, cả tuyến đường như bị đổ cháo với bùn đất, rác thải, bê tông tươi vương vãi, nhầy nhụa; trời nắng thì bụi bay mù mịt.

Hiện nay trong khu vực Cụm công nghiệp Lại Yên có khoảng 8 trạm trộn bê tông đang hoạt động. Đó là, trạm trộn của các doanh nghiệp: Công ty CP bê tông VMT Thăng Long; Công ty CP PSP Việt Nam; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Asean; Công ty Sung Shin Vina; Công ty CP Thương mại Phúc Hưng… Hàng ngày, hàng trăm lượt xe tải chở cát, đá, xi măng phục vụ cho các trạm trộn bê tông này cứ nườm nượp qua lại nơi đây khiến cho con đường liên xã chạy qua Cụm công nghiệp chẳng khác nào một đại công trường xây dựng. Có những thời điểm, lượng xe tập trung quá đông không kịp đi vào các trạm trộn, bị ùn ứ xếp thành hàng dài trên đường.

Tại khu vực chân cầu vượt An Khánh, đoạn đầu đường dẫn vào cụm công nghiệp, ngày 17/9 chỉ trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, chúng tôi ghi nhận hơn 20 xe tải chở vật liệu xây dựng đi vào các trạm trộn bê tông. Có thể kể đến các xe BKS: 29C-135.49; 29C-115.87; 20C-046.72; 30S-0176; 30S-1545; 90S-0727; 29C-045.36; 20C-182.59; 29C-153.99... Xe nào cũng chở vật liệu cao vượt thùng, không che chắn. Trong số những phương tiện này, phần nhiều là xe “Hổ vồ” (Howo) - loại xe cơi nới thùng với trọng tải lên đến vài chục tấn. 
 
Cầu vượt An Khánh rung rinh vì nứt

Trong số những phương tiện chở vật liệu xây dựng vào phục vụ các trạm trộn bê tông ở Cụm công nghiệp An Khánh có cả những chiếc xe “siêu trọng” với sức nặng lên tới hàng trăm tấn. Đó là những chiếc xe bồn chở xi măng rời kí hiệu “CMC” và “CIMC”. Chị Năm, chủ quán nước ở khu vực chân cầu vượt An Khánh cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng gần chục chiếc xe “siêu trọng” chở xi măng rời chạy vào các trạm trộn bê tông, đa số đều phải lưu thông qua cầu vượt An Khánh. Trước sức tàn phá khủng khiếp của những chiếc xe siêu tải trọng này, cộng với hàng trăm lượt xe tải chở vật liệu xây dựng khác hàng ngày nên cây cầu này gần đây xuất hiện nhiều vết nứt. “Khi phát hiện mấy cầu nứt, có mấy công nhân đến lấy xi măng trát sơ sài bên ngoài. Bây giờ cầu vẫn bị nứt đấy”, chị Năm nói. 

Sau nhiều ngày theo dõi tại khu vực cầu vượt An Khánh, chúng tôi phát hiện và ghi nhận được rất nhiều trường hợp xe “siêu trọng” chở xi măng rời vượt qua cầu vượt An Khánh vào các trạm trộn. Vào lúc 11h05, 14/9 chiếc xe bồn BKS 29C-368.75 loại xe Howo A1 mang logo của Công ty Globallink kéo theo bồn BKS 29R - 012.56 xuất hiện trên Đại lộ Thăng Long, hướng Khuất Duy Tiến - Hòa Lạc, khi tới cầu An Khánh thì rẽ phải vào khu công nghiệp. Tuy nhiên, khi PV giơ máy ảnh lên chụp thì chiếc xe này lập tức chui tọt vào một gara ô tô ngay gần đó. 14h55 cùng ngày vẫn từ hướng Đại lộ Thăng Long, chiếc xe bồn BKS: 90C-00247 kéo theo bồn BKS: 29R-001.24 mang logo của Công ty CP Đầu tư Sông Đà - Việt Đức rẽ vào đường khu công nghiệp An Ninh.

PVBáo Giao thôngliên hệ làm việc với Đội Thanh tra giao thông huyện Hoài Đức nhưng ông Lương Phi Hùng, Đội trưởng từ chối làm việc với lý do “chưa có ý kiến chỉ đạo của cấp trên”; đồng thời còn lý sự: “Huyện Hoài Đức nằm giữa nhiều huyện ngoại thành Hà Nội, nên nếu xe quá tải phá đường xuất hiện tại địa phương này, thì phải xem xét tại các địa phương khác trước. Bởi nếu xe đến được Hoài Đức thì cũng đã “lọt” qua rất nhiều chốt kiểm tra trước đó”.

Tuy nhiên, đến bùng binh đầu cầu vượt An Khánh, chiếc xe chuyển làn rồi cứ thế gầm máy kéo cả bồn xi măng “bò” lên cầu An Khánh để sang phái bên kia Đại lộ Thăng Long, vào trạm trộn bê tông của Công ty Sông Đà - Việt Đức. Đến khoảng 15h30, chiếc xe đầu kéo BKS: 28C - 014.06 kéo theo bồn chở xi măng rời BKS: 28R - 000.25 từ bên phía làn đường chiều Hòa Lạc - Phạm Hùng vượt qua cầu vượt An Khánh lừ lừ tiến vào khu công nghiệp An Ninh vào trạm trộn bê tông nằm trong trụ sở  Công ty CP đầu tư và xây dựng quốc tế ASEAN. 

Đến khoảng 16h, vẫn là chiếc xe bồn BKS 29C - 368.75 xuất hiện trên Đại lộ Thăng Long, hướng Khuất Duy Tiến - Hòa Lạc, khi tới cầu An Khánh thì rẽ phải vào khu công nghiệp. Lần này chiếc xe không “nấp” trong gara ô tô nữa mà phóng thẳng vào khu vực tập trung các trạm trộn bê tông ở Cụm công nghiệp Lại Yên. Đi theo chiếc xe trên, chúng tôi phát hiện có thêm 4 xe bồn chở xi măng rời với trọng lượng siêu khủng nữa đang neo đậu ở đây. Đó là xe BKS 34M - 2272 kéo theo bồn xi măng BKS: 34R - 0269; xe BKS 34L - 8268 kéo theo bồn BKS 34R - 005.03; xe BKS: 35C - 032.87 kéo theo bồn BKS: 35R - 00088 và xe BKS: 34L - 5168 kéo theo bồn BKS: 34R - 0198.

Trả lời PV Báo Giao thông, ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UNND xã Lại Yên bức xúc: Thực trạng xe tải chở vật liệu cho các trạm trộn bê tông phá đường địa phương là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay rồi. Chính quyền và người dân rất bức xúc nhưng không làm gì được. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với các doanh nghiệp có trạm trộn bê tông và khu công nghiệp nhưng họ không hợp tác. Có trường hợp thấy đoàn công tác của xã đến là họ trốn hoặc lấy lý do không có lãnh đạo nên không tiếp.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản