banner tạm

Cập nhật lúc : 9:7 AM, 07/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hành trình xe quá tải của Hiệp "gạo" qua mặt trạm cân

Để tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ bắt 8 đối tượng liên quan đến việc đưa và nhận hối lộ, bảo kê xe quá tải lộng hành trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, ngày 6/8, nhóm PV Báo Giao thông đã vào cuộc tìm hiểu đường đi của những chuyến xe khủng này.
Trạm cân xe tại Km 0 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày 6/8 không phát hiện xe nào chở quá tải trọng (chụp sáng 6/8)
Trạm cân xe tại Km 0 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày 6/8 không phát hiện xe nào chở quá tải trọng(chụp sáng 6/8)
Từ Hải Phòng ra cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Theo nguồn tin của PV Báo Giao thông, hầu hết những chuyến xe quá tải của Hiệp “gạo” đều xuất phát từ Hải Phòng nhưng lại không đi theo QL5 mà được chuyển hướng sang QL18 ra QL1 và đi vào đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Cộng với lời khai của chính đối tượng này là “toàn đi trên tuyến” nên có thể thấy, những chuyến xe này đã đi qua địa bàn ít nhất 5 địa phương gồm: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc trước khi bị bắt tại Phú Thọ. Không những thế, trước thời điểm bị lực lượng chức năng Phú Thọ bắt giữ, đoàn xe này còn vượt qua cả địa bàn Yên Bái và Lào Cai để đến biên giới, sang Trung Quốc. Vậy, làm cách nào xe Hiệp “gạo” qua mặt các trạm cân dày đặc của các địa phương trên?

Chiều 6/8, trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Hà Minh Tân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Hiệp làm nghề chuyên vận chuyển gạo từ Hải Phòng lên Lào Cai xuất sang Trung Quốc. Hiệp chỉ có 6 xe trọng tải lớn nhưng đã thuê hàng chục xe ở Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc vận chuyển gạo  từ Hải Phòng đi lên Lào Cai và xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Xe vận tải gạo cho Hiệp có trọng tải cho phép là 15 tấn/xe. Tuy nhiên, Hiệp đã cho các xe này chở quá khổ, quá tải lên tới 50 - 65 tấn/xe lưu thông hàng ngày trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. 

Theo nguồn tin của một chiến sĩ công an tỉnh Phú Thọ, hành trình đoàn xe gạo với xe tải trọng siêu khủng của Hiệp xuất phát từ Hải Phòng theo hướng QL5 đến ngã ba Tiền Trung (Hải Dương) rẽ phải men theo QL37 chạy về QL18 (Bắc Ninh) rồi đi vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Sau khi qua mặt lực lượng chức năng của các địa phương và đi vào đường cao tốc, Hiệp trực tiếp thuê một đối tượng tên Hưng ở Hà Nội dẫn đoàn xe chở gạo đưa tiền cho bảo vệ gác chắn tại nút giao IC10 (xã Sai Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) để đi qua khu vực gói thầu A4 của tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang thi công. 

Theo khai nhận, mỗi lần cho xe chạy lên đường cao tốc, Hiệp và Hưng phải chi cho bảo vệ, nhân viên gác chắn từ 100.000 đến 200.000 đồng. Trước khi bị bắt, tại cơ quan điều tra Hiệp khai nhận đã vận chuyển trót lọt 3.000 tấn than, hàng chục nghìn tấn gạo bằng các xe chở quá tải trọng từ Hải Phòng lên Lào Cai mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Theo Đại tá Tân, ngày 23/6/2014, sau khi nhận được thông tin về đoàn xe quá tải của Hiệp “gạo” lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận huyện Cẩm Khê, Công an tỉnh Phú Thọ đã mật phục bắt quả tang 21 xe của Hiệp “gạo” mang BKS: 98C- 051.36, 16M-5464, 98C-033.62, 15C-060.78, 15C-073.88, 15C-087.33, 15C-008.88, 16L-7913, 15C-034.48, 34C-041.55, 34C-033.48, 34C-052.38, 89C-032.77, 34C-028.56,… Tất cả các xe này đều chở gạo với tải trọng gấp 3-4 lần quy định tải trọng xe. “Theo quy định, mỗi xe này chỉ được phép chở từ 12 đến 18 tấn, nhưng khi kiểm tra chúng tôi phát hiện xe chở ít nhất là 60 tấn nhưng không hiểu sao vẫn lưu thông được từ Hải Phòng lên đến đây trong suốt một thời gian dài” - Đại tá Tân cho hay.

Để có cơ sở, Công an Phú Thọ đã điều tra trong suốt hơn một tháng với việc vận động, lấy lời khai của Hiệp và một số đối tượng khác. Sau khi bị xử lý vi phạm về lỗi chở quá tải trọng, đoàn xe của Hiệp vẫn cố tình lưu thông qua đây với thủ đoạn đút tiền cho nhân viên gác chắn. Trên cơ sở đó, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Phú Thọ) đã phối hợp với C45 (Bộ Công an) thành lập chuyên án và phá thành công chuyên án này vào chiều 5/8, bắt giữ 8 đối tượng về hành vi đưa và nhận hối lộ.  

Theo nguồn tin của PV Báo Giao thông, để đoàn xe được lưu thông một cách an toàn trong suốt hành trình hàng trăm cây số đi qua nhiều địa phương như: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hiệp “mời” một nhà báo và một luật sư tháp tùng đi cùng đoàn xe này.
Đến tối, nhiều xe tải không phải của nhà thầu vẫn đòi vượt qua gác chắn đivào các gói thầu đang thi công của cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Ảnh chụp tối 6/8 )
Đến tối, nhiều xe tải không phải của nhà thầu vẫn đòi vượt qua gác chắn đivào các gói thầu đang thi công của cao tốc Nội Bài - Lào Cai(Ảnh chụp tối 6/8 )

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm người có liên quan

Vào lúc 15h chiều 6/8, PV Báo Giao thông có mặt tại Km0, đoạn qua huyện Sóc Sơn (Hà Nội) là trạm cân do chủ đầu tư Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN lập từ ngày 23/7. Khi đặt nghi vấn và đề nghị kiểm tra hai chiếc xe tải qua đây nhưng kết quả chúng tôi nhận được đều là “bằng tải”. Qua sổ theo dõi tại trạm cân cho thấy, những ngày trước, mỗi ngày trạm cân này xử lý 2 - 3 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, theo Thiếu tá Vũ Đình Đức - Tổ trưởng trạm cân, hôm nay, trong ca trực của Tổ từ 12h, có 10 xe được kiểm tra thì đều không quá tải. Thực tế trên dọc tuyến từ Hà Nội đến nút giao Phù Ninh (Phú Thọ), PV cũng thấy vắng bóng các loại xe tải thay vì như trước đây có hàng đoàn xe nối đuôi nhau trên đường.
 
VEC O&M từng phát hiện nhân viên bị bắt có biểu hiện tiêu cực
Ngày 6/8, Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) đã chính thức đưa ra quan điểm về vụ việc. Theo VEC O&M, nhận thức được tính phức tạp trong quản lý khai thác của dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thời gian vừa qua, Công ty đã thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra tình hình làm việc của nhân viên tại đơn vị. Kết quả kiểm tra đã phát hiện một số biểu hiện tiêu cực của nhân viên trong khi thực hiện nhiệm vụ trực chốt. Trong số nhân viên vi phạm có Nguyễn Hoàng Thắng (vừa bị công an bắt giữ) và đang chuẩn bị họp hội đồng kỷ luật để chấm dứt hợp đồng.

VEC O&M cũng cho biết, sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân có hành vi tiêu cực khi thực hiện nhiệm vụ quản lý khai thác các dự án đường cao tốc.

Vào lúc 19h tối 6/8, tại nút giao IC10 (xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), vị trí mà hai nhân viên trực chốt của Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được cho là có hành vi nhận hối lộ trong khi thực hiện nhiệm vụ, PV nhận thấy, đơn vị quản lý đã sử dụng các cống bê tông cùng hàng rào sắt  ngăn không cho phương tiện đi vào đoạn đường là đầu gói thầu A4 đang thi công. Khi vừa đến nơi, chúng tôi nhận thấy một chiếc xe tải chở cẩu đang tìm cách vượt qua hàng rào chắn dù hai nhân viên của công ty không đồng ý cho qua do không thấy đăng ký trong danh sách xe của nhà thầu trên tuyến. Đi trước chiếc xe này là một chiếc xe 7 chỗ của chủ chiếc xe cẩu. Cả lái xe và chủ xe gây áp lực đối với hai nhân viên với lý do “nhà thầu đang thi công tại gói thầu A4”. Tuy nhiên, do không chứng minh được xe của nhà thầu nên nhân viên của VEC O&M kiên quyết không mở rào dẫn đến sự đôi co giữa hai bên. Chỉ khi có mặt PV, chủ và lái xe mới chịu quay đầu.

Một trong hai nhân viên chốt trực là anh Trần Văn Đạt cho biết, sau khi hai nhân viên vừa bị công an triệu tập thì mới được điều từ chốt trực IC8 tới đây. “Ở những chốt thế này nhiều khi chúng tôi bị các chủ xe gây áp lực. Thuyết phục không được, họ dùng các biện pháp khống chế để cho xe đi qua. Có lẽ do không vững vàng tâm lý nên mấy anh em trước mới bị như vậy” - anh Đạt nói.

Trao đổi với PV về vụ việc liên quan đến nhân viên của trung tâm, ông Dương Văn Luận - Giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết: “Đây là sự việc đáng tiếc, nằm ngoài dự đoán. Khi tuyển dụng các nhân viên này vào làm việc, chúng tôi đã tổ chức đào tạo và quán triệt các qui định. Sự việc xảy ra có lẽ do trong một thời điểm không làm chủ được bản thân mà họ đã bỏ quên nhiệm vụ, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Đối với hai trường hợp này, chúng tôi đã đình chỉ công việc để phục vụ công tác điều tra. Để xảy ra tình trạng này có một phần trách nhiệm của lãnh đạo Trung tâm. Ngày 7/8, toàn bộ Trung tâm sẽ họp kiểm điểm trách nhiệm với tất cả các bộ phận. Bản thân tôi cũng sẽ có kiểm điểm để báo cáo trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng công ty”.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản