banner tạm

Cập nhật lúc : 11:13 AM, 16/01/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Hung thần” đá tảng vẫn lộng hành

Gần một tháng sau khi Báo Dân trí phản ảnh tình trạng “đá tặc” lộng hành tàn phá môi trường tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, đến nay tình hình khai thác trái phép vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

 

“Hung thần” đá tảng vẫn lộng hành - ảnh 1
Một xe ben chở đá ầm ầm lao qua chợ, bất chấp những nguy hiểm khôn lường.

 

Ghi nhận tại trục đường chính tại xã Sông Trầu và con đường nội bộ tại ấp 3, bụi vẫn bay mù mịt ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người dân. Dù rất bức xúc nhưng người dân nơi đây cũng chỉ biết “sống chung với lũ” vì không thể ngăn chặn tình trạng trên. Mỗi ngày, hàng chục xe ben, xe tải lớn từ các mỏ khai thác đá trái phép vẫn nườm nượp ra vào khiến đất đá rơi đầy mặt đường.

Chị Đ.T.L (người dân địa phương) cho biết: “Ở đây xe chở đá ra vào thường xuyên lại chạy với tốc độ chóng mặt nên nguy hiểm lắm, nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông cũng đã xảy ra. Đường sá thì xe ben làm hư hết, không chỉ vậy, xe còn rải đất cát đầy đường khiến bụi bay khắp nơi. Tôi căng hai tấm lưới chắn bụi phía ngoài nhưng chẳng ăn thua. Ngày nào cũng phải quét nhà, lau nhà 2, 3 lần không bụi dày từng lớp từng lớp ở khắp nhà”.

Chị L. chia sẻ thêm: “Mình ở đây lâu rồi nên quen chứ người lạ đến vài bữa là bệnh ngay. Chỉ thương con nít ngày nào cũng phải hít thở không khí ô nhiễm mà không biết phải nói với ai”.

Không chỉ làm môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, tiếng ồn của những cơ sở khai thác đá cũng khiến nhiều người đinh tai nhức óc không thể nghỉ ngơi được. Song song với việc ô nhiễm môi trường sống, việc khai thác đá trái phép tại đây còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất.

Hầu hết các diện tích sau khi khai thác đá đều phải bỏ hoang vì không còn chất dinh dưỡng để sản xuất nông nghiệp. Nhiều khu vực trồng, tiêu, tràm, rau quả xanh tươi ngày xưa trên địa bàn giờ chỉ còn lại một vùng đất cằn cỗi và lỗi lõm những hố sâu. Hiện chưa có tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra tại những hố sâu mà việc khai thác đá bỏ lại nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều mối nguy hiểm rình rập.

Chế tài nhẹ, “đá tặc” vẫn lộng hành

 

“Hung thần” đá tảng vẫn lộng hành - ảnh 2
Chế tài xử lý các mỏ đá "lậu" còn quá nhẹ nên không thể ngăn chặn nạn "đá tặc"?

 

Hiện tại trên địa bàn ấp 3 xã Sông Trầu có hàng chục cơ sơ sở khai thác đá chui. Tuy vậy, việc xử phạt của chính quyền địa phương cũng gặp rất nhiều khó khăn do các cơ sở đều rất cảnh giác. Hai chiêu thức các cơ sở đá đang áp dụng để tránh né cơ quan chức năng là chuyển hẳn sang hoạt động vào ban đêm và thuê người cảnh giác để khi chính quyền có mặt thì ngưng hoạt động ngay. Do vậy, dù rất nhiều lần lập đoàn kiểm tra nhưng số vụ việc khai thác đá trái phép bị phát giác rất ít và chủ yếu là những cơ sở khai thác nhỏ.

Trao đổi với Phóng viên, ông Vương Đăng Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Trầu cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo điện tử Dân trí, chính quyền xã đã phối hợp với các ban ngành có liên quan lập đoàn kiểm tra để tiến hành rà soát ráo riết tình khai thác đá trái phép tại địa bàn. Ngày 13/1, xã đã phối hợp với huyện uỷ đã tiến hành kiểm tra lúc nửa đêm nên đã bắt quả tang cơ sở của bà Hoàng Thị Hương Giang đang khai thác trái phép.

“Đoàn đã tiến hành thu giữ một xe ben là tang vật để chở đá và một xe quốc dùng để khai thác đá. Hiện hai tang vật đang được giữ tại UBND xã để chờ Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Trảng Bom điều tra và có cách xử phạt hợp lý. Dù đây không phải là cơ sở duy nhất khai thác đá trái phép trên địa bàn xã nhưng mỗi khi đoàn đi kiểm tra các cơ sở khác đều ngưng hoạt động nên việc xử lý cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, xã sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác đá trái phép trên địa bàn” – ông Giáp khẳng định.

Ông Ngô Đức Vượng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom cho biết, huyện đã và đang phối hợp với xã Sông Trầu ngày đêm tiến hành kiểm tra để xử lý những cơ sở khai thác đá trái phép. Hiện một cơ sở khai thác trái phép bị phát hiện đang được UBND huyện mời lên xử lý. Huyện sẽ phối hợp trực tiếp với xã Sông Trầu để ngăn chặt triệt để tình trạng khai thác đá tại địa bàn.

theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản