banner tạm

Cập nhật lúc : 8:48 AM, 09/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lào Cai, Yên Bái "nói không" với chở hàng quá tải

Trong 2 ngày 3-4/12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với lãnh đạo hai tỉnh Lào Cai  và Yên Bái đã tổ chức ký kết với các doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn thực hiện không chở hàng vượt quá tải trọng cho phép.
Lào Cai cần kiểm soát chặt xe chở quá tải, kể cả trên đường cao tốc

Lào cai, là một tỉnh biên giới có cửa khẩu quốc tế nên lưu lượng xe chở hàng ở đây rất lớn. Đặc biệt trên địa bàn tỉnh có nhiều mỏ khoáng sản như mỏ sắt Khe Lếch, mỏ đồng, Apatit... nên các xe chở hàng thường vượt quá tải trọng, phá hoại cầu đường và mất an toàn giao thông.

Lào Cai  cũng là tỉnh có nhiều km đường cao tốc nhất với  265m,  bằng gần một nửa so với cả nước. Tuy nhiên, sau khi  cao tốc đưa vào sử dụng, đã xuất hiện xe quá tải trên đường cao tốc.
 
Lào Cai, Yên Bái
Các doanh nghiệp thực hiện ký kết  với sự chứng kiến của
đại diện Bộ GTVT, Bộ Công an, UBND tỉnh Lào Cai và các đơn vị quản lý.  

 
Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, Nguyễn Văn Huyện cho biết, mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 toàn quốc cơ bản không còn xe chở quá tải do thời gian đó chúng ta đã có công nghệ kiểm soát tải trọng xe trên đường. Do đó, các cơ quan chức năng phải làm thật nghiêm chỉ đạo về kiểm soát xe chở quá khổ quá tải tại các địa phương.

“Chúng ta đã tăng  mức xử phạt các trường hợp vi phạm lên gấp đôi so với trước, tiếp tục xây dựng 45 trạm cân cố định trên toàn quốc để kiểm tra, và sẽ mở rộng kiểm soát tải trọng tới các tuyến tỉnh lộ bằng các bộ cân xách tay. Trong quá trình thực hiện nếu tỉnh nào làm chưa nghiêm thì Bộ GTVT sẽ làm việc với Tỉnh ủy để cùng phối hợp thực hiện ”, ông Nguyễn Văn Huyện khẳng định.

Các doanh nghiệp vận tải Yên Bái chấp hành khá tốt
 
Lào Cai, Yên Bái
Các doanh nghiệp thực hiện ký kết  với sự chứng kiến của
đại diện Bộ GTVT, Bộ Công an, UBND tỉnh Yên Bái và các đơn vị quản lý.

 
Tại tỉnh Yên Bái, việc ký cam kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về nói không với chở hàng quá tải trọng cho phép đã diễn ra vào ngày 4/12 với sự tham dự của Tổng cục Đường bộ VN, UBND tỉnh Yên Bái và các doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở GTVT Yên Bái, đến nay lực lượng chức năng đã kiểm tra 6.250 phương tiện, phát hiện và lập biên bản xử lý 660 trường hợp vi phạm tải trọng.

Từ khi trạm cân lưu động hoạt động, các xe chở hàng vượt quá tải trọng giảm, các xe khi đi vào cân phần lớn đảm bảo đúng tải trọng quy định, một số xe vi phạm tải trọng đều bị xử lý theo quy định.

Lực lượng chức năng của Sở GTVT Yên Bái cũng thực hiện rà soát, tổng hợp các đơn vị là đầu mối hàng hóa, kho hàng; các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng, các mỏ vật liệu, mỏ quặng trên địa bàn tỉnh để thực hiện ký cam kết không chở hàng quá tải trọng cho phép.
 
 
Lào Cai, Yên Bái
Kiểm tra việc chấp hành quy định chở hang hóa tại Công ty CP xi măng Mông Sơn, Yên Bái.
 
Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện cho biết, Bộ GTVT đã chỉ đạo thực hiện xong tại các cảng biển và đi vào nề nếp, không chở quá tải trọng cho phép. Như vậy các xe chở hàng đường dài đã được chấn chỉnh, còn lại là trên địa bàn các tỉnh. Mặc dù: “Các xe vận tải hoạt động trong địa bàn tỉnh Yên Bái đã chấp hành khá tốt, tuy nhiên vẫn còn một số xe tại các dự án chấp hành chưa tốt. Hiện nay việc chở quá tải trọng tập trung vào loại xe hiệu HOWO với lỗi vi phạm kích thước thùng hàng. Hết năm nay chúng ta sẽ xử lý xong 6.000 xe nêu trên”.

Thay mặt cho trên 20 doanh nghiệp có mặt tại  lễ ký kết,  đại diện Công ty xi măng Yên Bình, Công ty CP xi măng Mông Sơn đều khẳng định sẽ chấp hành đúng theo cam kết vì hiện nay mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đã đi vào ổn định không ảnh hưởng bởi quy định chở đúng tải trọng.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản