banner tạm

Cập nhật lúc : 1:50 PM, 13/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Liên tiếp bắt được xe tăng tải sau khi rời cảng

Sau phản ánh của Báo Giao thông về tình trạng các xe công khai dồn tải, chất thêm hàng trước cổng cảng Cát Lái, lực lượng TTGT đã bí mật theo dõi và xử lý nhiều trường hợp xe dồn hàng sau khi ra cảng.
Tình trạng chất, dồn hàng diễn ra công khai, nhộn nhịp ở Kho ngoại quan Á Châu
Tình trạng chất, dồn hàng diễn ra công khai, nhộn nhịp ở Kho ngoại quan Á Châu
Ngang nhiên chất tải trước Kho ngoại quan Á Châu

Ngày 12/11, ông Lê Văn Tuấn, Đội trưởng Đội TTGT số 5 (Thanh tra Sở GTVT TP HCM) cho biết, sau khi Báo Giao thông đưa tin về việc Kho ngoại quan Á Châu có tình trạng dồn tải rầm rộ, sáng 12/11, hai cán bộ của Đội TTGT số 5 đã mặc thường phục theo dõi kho này. Khoảng hơn 10h, chiếc đầu kéo BKS 51C-298.49 kéo rơ - moóc BKS 51R-7917 chở một container từ Cát Lái vào Kho Á Châu. Sau đó chiếc xe này quay vào cảng Cát Lái lấy container thứ hai và trở về lại Kho Á Châu để lấy container trước. Cả hai container được xếp lên xe rồi ra đường Nguyễn Thị Định. 

Cán bộ mật phục đã báo cho Tổ công tác TTGT đang làm việc ở đường Mai Chí Thọ (Q 2) để bắt. Qua kiểm tra cho thấy chiếc xe này chở quá tải trên 50%. Tài xế bị xử phạt 6 triệu đồng, tạm giữ GPLX 2 tháng. Chủ xe là Công ty TNHH Dịch vụ giao nhận vận tải Phương Thảo (P 25, Q Bình Thạnh) cũng bị phạt 6 triệu đồng.

Trước đó, sau khi PV Báo Giao thông báo cho đội Thanh tra giao thông số 6 (Q 7), về việc có nhiều xe tải ngang nhiên dồn hàng trước cảng Bến Nghé, khoảng 17h15 ngày 10/11, Đội TTGT số 6 đã cử một tổ công tác đến trước cổng cảng Bến Nghé và bắt một lúc ba xe đang dồn các cuộn sắt lên xe. Các xe có BKS 57L-2610; 57L-3888; 51C-14.581. Tổ công tác yêu cầu đưa ba xe này đến trạm cân lưu động trên đường Nguyễn Văn Linh để kiểm tra tải trọng. Kết quả, cả ba xe này đều chở quá tải trên 250%.

Cả ba chiếc xe này đều dán logo của Công ty TNHH Phương Thịnh, có địa chỉ ở 36/58 Lam Sơn, P 6, Q Bình Thạnh do ông Nguyễn Đức Tuấn làm Giám đốc. Chiều 12/11, chúng tôi liên hệ với ông Tuấn thì nhận được câu trả lời các xe trên không phải xe của mình mà của mấy người em.

“Không phải xe của anh thì sao dán logo Phương Thịnh?”, chúng tôi hỏi. 

“Mấy người này có hợp tác làm ăn với tôi nên lấy logo thôi chứ xe tôi thì làm nghiêm lắm. Anh coi xe tôi lấy hàng ra cảng đâu quá tải trọng. Các anh có biển số xe, cứ theo đó mà phạt nguội đi”, ông Tuấn trả lời.


Clip xe ngang nhiên chất hàng quá tải rời kho ngoại quan Á Châu mà không hề bị xử lý
 
Địa phương chưa... “nắm” thông tin

Trong khi đó, việc dồn hàng tại Kho ngoại quan Á Châu vẫn diễn ra rầm rộ. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Kho ngoại quan này thuộc quản lý của Công ty Đầu tư và Kinh doanh kho bãi Á Châu. Địa chỉ công ty này trước đây đóng ở Khu K-L cụm 2, KCN Cát Lái. Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Công ty này nhưng số điện thoại đều không kết nối được.

Trên đường Vành đai II hướng từ cao tốc TPHCM - Long Thành về vòng xoay Mỹ Thủy, chiều 10/11, chúng tôi cũng phát hiện hai kho bãi có dấu hiệu là nơi dồn hàng cho các xe chở quá tải. Một bãi nằm sát ngay vệ đường, bên trong một container đã móc sẵn dây bốn góc lên một cần cẩu lớn. Từ ngoài cổng đã có hai người bảo vệ canh chừng. Chúng tôi đã báo thông tin này cho Đội TTGT số 5 (đóng ở Q 9).
 
"Tình trạng dồn hàng, chất thêm hàng diễn ra rầm rộ thời gian qua. Nhiều nơi diễn ra công khai, coi thường pháp luật. Theo tôi cần xử lý nghiêm hành vi này để tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Với các kho hàng, chính quyền địa phương hoàn toàn quản lý được. Nếu cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm. Với các xe chở quá tải nếu vi phạm nhiều lần cần thu hồi phù hiệu”.
Ông Bùi Văn Quản
Chủ tịch HHVT Hàng hóa TP HCM

Ông Lê Văn Tuấn, Đội trưởng Đội TTGT số 5 cho biết, tối 10/11 đích thân ông cùng với một Đội phó mặc thường phục, đi xe gắn máy theo dõi. Khoảng 21h15’, một chiếc xe tải thùng chạy tới. Chiếc xe này không có chức năng chở hàng container. Chiếc cần cẩu nhấc thùng container lên để trên xe. Thông tin lập tức được báo cho tổ tuần tra đang ở Cát Lái khi xe này đang chạy về vòng xoay Mỹ Thủy. Kiểm tra phiếu xuất hàng cho thấy, container này có trọng lượng 26,5 tấn được lấy ra từ cảng Cát Lái. Trong khi xe này chỉ được chở 17,5 tấn. Tổ kiểm tra đã lập biên bản xử phạt cả tài xế và chủ xe. 

Ông Lê Văn Tuấn cũng cho biết đã cử cán bộ mặc thường phục để theo dõi. Khi phát hiện xe chở hàng ở Khu công nghiệp ra mà có dấu hiệu quá tải sẽ phối hợp với tổ tuần tra, công an để xử lý. Trong khi đó, ông Lê Hoàng Nam, Đội trưởng Đội TTGT số 6 cho rằng việc mật phục rất khó, cần có sự phối hợp của công an.

Chiều 12/11, chúng tôi đã trao đổi với bà Huỳnh Thị Thanh Hiền, Phó chủ tịch UBND quận 2. Bà Hiền tỏ ra ngạc nhiên khi biết thông tin về tình trạng chất, dồn hàng ở Kho ngoại quan Á Châu. “Phía địa phương chúng tôi sẽ theo dõi hoạt động của Kho ngoại quan này. Nếu có dấu hiệu cố tình chất hàng quá tải sẽ xử lý nghiêm”, bà Hiền nói.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản