banner tạm

Cập nhật lúc : 8:14 AM, 02/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phải chấm dứt xe chở quá tải trên đường bộ

Trực tiếp đi kiểm tra thực tế một số địa bàn “nóng” về xe quá tải, sáng 1/4/2014, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã trao đổi với Báo Giao thông.
 
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ
Chứng kiến QL1 có rất ít xe vận tải lưu thông so với  mọi ngày, Thứ trưởng nhận định như thế nào về việc này?

Qua kiểm tra thực tế sáng 1/4, lượng xe vận tải trên đường ít hơn hẳn mọi ngày. Những xe lưu thông trên đường thì hầu hết chở đúng tải trọng. Số liệu ban đầu tổng hợp ở các địa phương cho thấy, trong số các phương tiện được kiểm tra, lượng xe chở quá tải chiếm 20-26%, trong đó xe chở quá tải lớn hơn 50% tải trọng cho phép rất ít.

Từ kết quả này có thể nhận định, một số chủ phương tiện đã chấp hành đúng quy định về vận tải hàng hóa. Chở vượt tải không quá lớn như trước đây. Bên cạnh đó, một số phương tiện tạm dừng hoạt động để nghe ngóng, xem cơ quan Nhà nước lần này có làm quyết liệt, liên tục hay không. Như vậy, cũng có nghĩa là việc kiểm soát xe chở quá tải, phải làm kiên quyết, liên tục và kiên trì. 
 
Vậy giải pháp kiểm soát xe quá tải sẽ được triển khai trong thời gian tới như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Kiểm soát xe quá tải là giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ các kết cấu hạ tầng và tạo môi trường lành mạnh trong kinh doanh vận tải. Chính phủ chỉ đạo và đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, yêu cầu các bộ, ngành ở T.Ư và các địa phương, các đơn vị vận tải phải tổ chức thực hiện một cách cụ thể. 

Trước hết phải kịp thời bổ sung để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt từ khâu nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải, đến làm chặt chẽ khâu đăng kiểm, quản lý, khai thác và kiểm soát phương tiện lưu thông trên đường.

Quan trọng là phải tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, chủ phương tiện, chủ hàng để có sự đồng tình ủng hộ đối với một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

Với những giải pháp đồng bộ được triển khai thực hiện quyết liệt, kiên trì từ T.Ư đến các địa phương trên cả nước, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tôi tin rằng trong thời gian tới sẽ ngăn chặn và chấm dứt được tình trạng chở quá tải trên đường bộ.
 
Xin cảm ơn Thứ trưởng!
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản