banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 AM, 04/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phát hiện xe quá tải "qua mặt" trạm cân Bắc Giang

Ban đêm, các đoàn xe tải nặng vẫn ào ào vượt trạm cân xe của tỉnh Bắc Giang trên QL1. Tuy nhiên, lực lượng liên ngành tại đây gần như không có bất kỳ động thái gì và chỉ biết… nhìn xe vượt trạm. 
Hai lái xe chở quá tải cố tình vượt trạm cân Bắc Ninh bị truy đuổi và phải ký biên bản vi phạm
Hai lái xe chở quá tải cố tình vượt trạm cân Bắc Ninh bị truy đuổi và phải ký biên bản vi phạm
Nhật ký trạm: Không có hiệu lệnh dừng xe 

Đêm 30/7, PV Báo Giao thông cùng đi với một mũi của tổ công tác do ông Nguyễn Minh Cương - Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN làm tổ trưởng, thực hiện kiểm tra đột xuất các trạm cân xe trên địa bàn Bắc Giang. 

Khoảng 21h30 tại Trạm dừng nghỉ Song Khê và cây xăng Khoa Giang, cách hai đầu trạm cân xe đặt trên QL1 vài km, đã có nhiều xe “hổ vồ”, xe tải thùng kín hội quân chờ vượt trạm. Phần lớn các xe mang biển số tỉnh Bắc Giang, như BKS: 98C- 1932, 98C- 02722, 98C- 04957, 98C-00201… Trước đó, từ chiều, trên đoạn đường qua trạm cân, PV nhận thấy một chiếc xe còn vòng đi vòng lại rất nhiều lần, tiếp cận các tài xế đang dừng, đỗ ven đường để thỏa thuận điều gì đó. 

Đến 22h45, cả đoàn xe khoảng hơn hai chục chiếc đột ngột nổ máy, ào ào nối đuôi nhau đi theo hướng Hà Nội - Lạng Sơn và vượt qua trạm cân được đặt cùng chiều đường. Trong lúc cả đoàn xe ầm ầm vượt trạm, chỉ có một chiến sỹ CSGT làm nhiệm vụ tại trạm cân. Tuy nhiên, thay vì đứng ở đầu trạm cân như thường lệ, chiến sỹ này lại đứng ở ngang trạm cân để ra hiệu dừng xe. Và không ngạc nhiên, cả đoàn xe đều không chấp hành lệnh dừng như để cho có này và tiếp tục ùn ùn qua trạm. Tất cả lực lượng liên ngành tại trạm cân cũng không hề phản ứng, đuổi bắt hoặc thông báo cho chốt CSGT làm nhiệm vụ trên đường chặn bắt. 

Khi Tổ công tác tiến hành kiểm tra hoạt động của trạm cân, các chiến sỹ CSGT đang làm việc tại đây viện lý do rất khó dừng được các xe tải để kiểm tra vì lực lượng CSGT mỏng, trong khi lực lượng cảnh sát cơ động chỉ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự chứ không thể tham gia dừng xe (?). Kiểm tra nhật ký của trạm Bắc Giang cũng ghi rõ: Trong một số ca trực từ đêm đến sáng, hàng chục xe không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, vượt trạm nhưng “không có hiệu lệnh dừng xe”.
 
Hai hình ảnh đối lập

Để lý giải việc dừng xe kiểm tra tải trọng trên QL1 có hoàn toàn khó như tại trạm cân tỉnh Bắc Giang, gần hai giờ sáng ngày 31/7, Tổ công tác bí mật tiếp tục thị sát hoạt động của trạm cân xe của tỉnh Bắc Ninh, cũng được đặt  trên QL1 theo chiều đường Hà Nội - Lạng Sơn. Khi đến trạm cân, Tổ công tác ghi nhận lực lượng liên ngành CSGT- TTGT, cảnh sát cơ động đang phối hợp dừng xe, cảnh giới đưa xe BKS 20C-0561 vào kiểm tra tải trọng và phát hiện quá tải với tỷ lệ 139%. Lực lượng liên ngành của trạm cân này rất chủ động trong việc dừng xe, như đứng trước trạm cân để ra hiệu lệnh dừng, thay vì cuối trạm như tại Bắc Giang hoặc giao phó phần việc dừng xe cho riêng CSGT. 

Tại trạm cũng xảy ra hai trường hợp xe tải mang biển số Thanh Hóa (36C-044.61, 36C-043.72) của Công ty CP kinh doanh và vận tải tổng hợp Xuân Hà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, nhưng ngay lập tức trạm cân thông báo cho tổ CSGT đang chốt trực trên tuyến chốt chặn và đưa xe về trạm kiểm tra, xử phạt vì hành vi chở quá tải. 

Thượng úy Nguyễn Trung Kiên - Tổ trưởng CSGT tại trạm cân xe cho biết, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh đã quán triệt, nếu ai cố tình để cho xe qua trạm sẽ luân chuyển công tác hoặc xử lý kỷ luật.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản