banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 14/07/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Quá tải" bụi và tiếng ồn, dân vác giường ra chặn xe tải

Hàng ngày, người dân bị “tra tấn” bởi tiếng ồn và bụi bay mù mịt, đóng thành lớp bám đầy trong nhà. Quá bức xúc, người dân buộc phải ra đường chặn xe tải chở đất, cát.

Đó là tình trạng diễn ra ở tỉnh lộ ĐT 609 (thôn Nhị Dinh, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) khiến người dân bức xúc nên dùng xe bò, ghế, giường tre ra chặn các xe tải chở đất phục vụ tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Ngồi trong nhà ông Nguyễn Viết Mai (thôn Nhị Dinh, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) khoảng hơn 15 phút, chúng tôi cũng không chịu nổi tiếng ồn của xe tải chở đất và bụi bốc lên mù mịt mỗi khi có đoàn xe tải 2-3 chiếc chở đất chạy qua.

Ông Nguyễn Viết Mai với lớp bụi bám đầy tay ở nhà mình khi rờ tay xuống nền nhà

Ông Nguyễn Viết Mai với lớp bụi bám đầy tay ở nhà mình khi rờ tay xuống nền nhà

Quan sát nền nhà của ông Mai, lớp bụi đất phủ dày dưới sàn nhà gạch men, còn trên bàn uống nước lấy tay quệt một đường thì bụi bám đầy các ngón tay. Ông Mai cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, người dân ở đây hết chịu nổi với các xe tải chở đất, cát phục vụ tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chạy qua địa phương. “Ban ngày thì bụi, ban đêm thì ồn, chúng tôi chịu hết nổi rồi. Dân chúng tôi sống không nổi”, ông Mai bức xúc.

Bà Trần Thị Thúy Phượng ở gần nhà ông Mai cũng bức xúc không kém, bà cho biết: “Mấy tháng nay dân ở đây không làm ăn, buôn bán gì được vì bụi. Các quán ăn uống ở đây không có khách vì người dân không dám ngồi ăn vì bụi bay mù mịt. Con cái phải gửi đi chỗ khác cũng vì bụi”.

Ông Nguyễn Viết Mai với lớp bụi bám đầy tay ở nhà mình khi rờ tay xuống nền nhà

Xe chở đất, cát chạy ầm ầm và bụi bay mù mịt trên đường ĐT 609 qua xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam)

Còn bà Phạm Thị Đào – một người dân ở đây – cho biết, đã có đơn báo gửi xã và thị xã Điện Bàn nhưng không thấy giải quyết. Vì muốn đường sạch đẹp nên một số người dân tự nguyện dọn dẹp, tưới nước. Bà cho biết: “Bàn ăn nhà tôi để một lúc là phải lau vì bụi bám đầy. Nhiều người dân ở đây viêm mũi, ho, nhất là các cháu nhỏ”.

Vì quá bức xúc nên ngày 11/7 vừa qua, hàng chục hộ dân ở đây buộc phải dùng kế “hạ sách” là đưa các vật dụng như giường tre, xe bò ra chặn các xe tải chở vật liệu, không cho lưu thông. Đến chiều 11/7, người dân đã chịu tháo dỡ các chướng ngại vật sau khi các doanh nghiệp vận tải cam kết giải quyết bức xúc của dân.

Theo phản ánh của người dân, các doanh nghiệp có xe chở đất, cát gây ô nhiễm gồm Hiệp Lực, Cử Minh Khoa, Tín Vũ, Hoàng Lan... Người dân ở đây yêu cầu các đơn vị có xe chở đất phải phủ bạt cho thật kỹ khi vận chuyển qua địa phương, thường xuyên tưới nước để giảm bụi, chạy với tốc độ vừa phải để giảm tai nạn giao thông...

Tuy cam kết giải quyết ô nhiễm cho người dân nhưng chiều ngày 13/7, theo quan sát cỉa PV, tình hình vẫn không có gì chuyển biến, xe tải vẫn chở đất, cát chạy ầm ầm, bụi vẫn tung mù mịt vào nhà người dân khiến họ càng bức xúc.

Khi xe tải chạy qua kéo theo một đám bụi phía sau bay vào nhà dân

Khi xe tải chạy qua kéo theo một đám bụi phía sau bay vào nhà dân

Trao đổi với PV, ông Đào Cúc - Chủ tịch xã Điện Phước - cho biết, ngày 11/7, khi người dân chặn xe lại thì lãnh đạo xã cử cán bộ xuống ghi nhận hiện trường và khuyên người dân không nên chặn xe lại. Sau đó, các đơn vị có cam kết thì người dân không chặn xe nữa.

Chủ tịch xã Điện Phước cũng cho hay, trước đó, ngày 12/6 xã có tiếp nhận đơn phản ảnh của người dân về việc xe công trình gây ô nhiễm và xã đã báo cáo lên thị xã Điện Bàn nhờ can thiệp. Sở dĩ tình trạng ô nhiễm xảy ra là do trên đoạn đường ĐT 609 chạy qua thôn Nhị Dinh có nhiều gờ và nhiều hố lõm, khi xe tải chạy qua gặp gờ thì đất, cát rơi xuống đường và bụi mù mịt bay vào nhà dân.


Chính Chủ tịch xã Điện Phước cũng bức xúc với tình trạng ô nhiễm này, ông nói: “Dân họ phản ánh không chịu được là đúng, bụi dữ lắm. Bụi quá mức, phải thông cảm cho dân. Tuy nhiên, khi dân chặn xe thì xã cử cán bộ xuống tuyên truyền, vận động người dân vì sự nghiệp chung, thông cảm cho công trình...”.

Ông Đào Cúc cũng cho hay, khi dân phản ảnh về việc đường bị gờ gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, xã đã có báo cáo gởi Ủy ban thị xã Điện Bàn nhưng đến nay chưa thấy khắc phục. Do đó người dân bức xúc là đúng.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết, đã có công văn gởi các nhà thầu yêu cầu nhắc nhở các đơn vị thi công có biện pháp hạn chế vật liệu rơi vãi khi vận chuyển trên đường.

Theo người đại diện này cho biết, tất cả các xe vận chuyển phục vụ dự án đều đã phủ bạt kỹ khi vận chuyển, trước đây có rơi vãi vật liệu một vài lần (do đường bị mấp mô) nhưng đơn vị vận chuyển đã thuê dân hốt đất và dọn dẹp sạch.

Cũng theo đại diện Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, gói thầu 3A chở đất rất ít, chỉ chở cát từ đoạn phía Bắc đầu cầu Bình Long về dự án. Còn gói thầu số 2 thì gần đây mới chở đất lại được khoảng 4-5 ngày, trong khi sự việc này đã xuất hiện từ trước đây và đã gây bức xúc trong dân khá lâu.

“Từ tháng 4 đến nay, có thêm 2 khu TĐC là Phong Thử và dọc tỉnh lộ ĐT 609 chở nhiều cát và đất phục vụ thi công (do Công ty 501 và Kim Đạt thi công) và các đơn vị này lại không kiểm soát môi trường chặt chẽ như bên dự án đường cao tốc...”, đại diện Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết.

theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản