banner tạm

Cập nhật lúc : 11:32 AM, 04/02/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Rầm rập xe quá tải “né” trạm cân

Trong số hàng trăm xe quá tải tụ tập trước khu vực đặt trạm cân trên Quốc lộ 6 thuộc thị trấn Mường Khến vẫn có hàng chục xe cố tình trốn tránh, quay đầu bỏ chạy.
Dù có sự tăng cường lực lượng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát kinh tế (C45-Bộ Công an), cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an tỉnh Hòa Bình, Công an huyện Tân Lạc và Sở GT-VT, nhưng trong số hàng trăm xe quá tải tụ tập trước khu vực đặt trạm cân trên Quốc lộ 6 thuộc thị trấn Mường Khến (Tân Lạc - Hòa Bình) vẫn có hàng chục xe cố tình trốn tránh, quay đầu bỏ chạy hoặc tranh thủ đêm tối, mưa bão để vượt trạm.
 
Nhà xe bất ngờ vì trạm cân không di chuyển - 21h ngày 15/9, có mặt tại Km104 trên tuyến Quốc lộ 6 thuộc địa phận thị trấn Mường Khến, điều dễ nhận thấy là hàng chục xe tải chở ngô, sắn từ hướng Sơn La, Điện Biên đậu kín 2 bên đường. Các quán ăn, cây xăng ven đường được tận dụng triệt để làm nơi đỗ xe. Đặc biệt, tại khu vực cây xăng Thái Dương (thuộc Công ty TNHH Thái Dương), khoảng 15 chiếc xe tải đỗ kín sân. Dọc theo tuyến Quốc lộ 6 theo hướng từ Tp. Hòa Bình đi Sơn La, chúng tôi phát hiện hàng chục xe tải loại 4 và 5 “chân” được các tài xế đậu kín lối vào các quán ăn.
 
Có mặt tại hiện trường để phối hợp cùng Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xử lý, ông Phạm Anh Quý, Phó Giám đốc Sở GT-VT Hòa Bình cho biết, ngay từ sáng sớm đã có hơn 40 xe đỗ tại các quán cơm, cây xăng, đường ngang khu vực lân cận để tìm cách vượt qua trạm cân khi có thể. Đến 14h, số lượng xe tại hai đầu trạm cân đã lên đến hơn 80 xe, chủ yếu là xe chở nông sản từ hướng Điện Biên, Sơn La về. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các xe chở nông sản này đều có điểm tập kết là Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, có trụ sở tại huyện Chương Mỹ (Tp. Hà Nội).
 
Lý giải về việc xe quá tải tập trung tại khu vực trước trạm cân, ông Phạm Anh Quý cho biết, theo kế hoạch, đến 16h, Trạm kiểm soát tải trọng phương tiện sẽ được rút về đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau đó, lãnh đạo Sở GT-VT Hòa Bình quyết định duy trì trạm cân trên Quốc lộ 6. Do vậy, cánh lái xe và chủ doanh nghiệp bất ngờ, không kịp thay đổi lộ trình dẫn đến tình trạng các phương tiện chở hàng quá tải tập trung lại, không dám qua trạm cân. 
 
Rầm rập xe quá tải “né” trạm cân - ảnh 1
Một chiếc xe quá tải
Xe quá tải vẫn rầm rập vượt trạm - Cũng theo ông Phạm Anh Quý, lường trước tình trạng này, Sở GT-VT đã huy động thêm cân xách tay tăng cường nhằm không để lọt xe quá tải, đồng thời yêu cầu được tăng thêm lực lượng cảnh sát cơ động, công an huyện Tân Lạc, CSGT và cả Cảnh sát hình sự hỗ trợ cho trạm cân. 
 
Ông Đặng Văn Chung, Phó Chánh thanh tra Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, sau khi hội ý với lãnh đạo Sở GT-VT, Lãnh đạo C45 - Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình, và được sự nhất trí của lãnh đạo Bộ GT-VT, lực lượng chức năng đã thống nhất, với những lái xe, chủ xe chấp hành vào cân tải trọng phương tiện, sẽ chỉ xử phạt lỗi chở quá tải, không buộc hạ tải đối với phần tải trọng dư thừa, buộc cam kết không tái phạm lỗi chở quá tải nhằm tạo điều kiện cho lái xe, chủ xe đưa hàng về nơi tập kết là các nhà máy chế biến thức ăn gia súc tại huyện Chương Mỹ, Tp. Hà Nội. Để chuẩn bị cho phương án xấu nhất, lái xe cố tình chống đối, không chấp hành yêu cầu cân tải trọng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã điều một chiếc cẩu chuyên dụng từ Hà Nội lên, sẵn sàng cẩu toàn bộ xe cố tình chống đối về trạm cân kiểm tra tải trọng. 
 
Trước sự kiên quyết của lực lượng chức năng, đến 3h sáng ngày 16/9, đã có 73 phương tiện được cân tải trọng, qua đó phát hiện 34 xe chở quá tải. Trong đó, có những phương tiện chở quá tải đến 170% mức cho phép. Tuy nhiên, đến 15h ngày 16/9, vẫn còn 17 xe có dấu hiệu chở quá tải cố tình trốn tránh, không hợp tác, không ra nhận xe. Do những xe này đều là xe tải hạng nặng, không thể nâng được nên lực lượng chức năng phải cắt cử Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông, cảnh sát kinh tế ở lại để chặn xe. Lực lượng của Sở GT-VT, Công an tỉnh Hòa Bình đã được tăng cường để đề phòng lái xe vượt trạm. 
 
Đại tá Trần Đình Điệp, Phó trưởng Phòng 5, Cục Cảnh sát kinh tế thông tin, tất cả các xe đậu đỗ đã được trinh sát báo về, xe nào chở đúng tải nghi binh đi trước, xe nào quá tải chạy sau. Lực lượng của Sở GT-VT, Công an tỉnh đã được tăng cường để đề phòng lái xe vượt trạm. Nếu không giải quyết được dứt điểm, triệt để các trường hợp này sẽ dẫn đến hiệu ứng tiêu cực, tạo tiền đề cho các lái xe, chủ phương tiện lợi dụng lách luật, làm suy giảm sức mạnh cưỡng chế của lực lượng thực thi công vụ. 
 
Ông Phạm Anh Quý, Phó Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, các lực lượng chức năng đã thống kê biển số các phương tiện này, phối hợp với lực lượng đăng kiểm đo kích thước thành thùng xe để gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam đối chiếu. Với những xe vi phạm kích thước thành thùng xe, tỉnh Hòa Bình sẽ kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm.
 
Dù các lực lượng chức năng đã được tăng cường, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, đến khoảng 1h sáng 17/9, lợi dụng đêm tối, trời mưa rất to do ảnh hưởng của cơn bão Kalmaegi, trạm cân không thể hoạt động nên số xe này cùng với hàng loạt xe có dấu hiệu chở quá tải từ hướng Sơn La, Điện Biên về Hà Nội đã nối đuôi nhau vượt trạm. Không chỉ vậy, trước đó, ngay từ khoảng 21h đêm 15/9, hàng chục tài xế đã lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng, quay đầu xe di chuyển về hướng Sơn La trước sự bất lực của lực lượng CSGT, Công an tỉnh Hòa Bình. Khi có sự liên lạc, thông báo của C45 và đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, mới chỉ có 1 xe có dấu hiệu quá tải được chặn bắt, đưa về trạm cân. Kết quả cân tải kiểm tra cho thấy, chiếc xe này chở quá tải trọng 86% mức cho phép. 
 
Do vậy, để ngăn chặn triệt để tỉnh trạng xe quá tải hoành hành trên Quốc lộ 6, lãnh đạo Sở GT-VT và Công an tỉnh Hòa Bình đã thống nhất duy trì trạm cân hoạt động liên tục 24/24 và tất cả các ngày trong tuần để ngăn chặn xe chở quá tải từ hướng Sơn La, Điện Biên về Hà Nội. Thiếu tướng Bùi Đức Sòn, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình đã yêu cầu đổi toàn bộ Đội Tuần tra Quốc lộ 6 về làm tại đường Hồ Chí Minh và ngược lại. Cùng đó, ông cũng yêu cầu lãnh đạo Công an huyện Tân Lạc tăng cường lực lượng cảnh sát hình sự, kinh tế, trật tự xã hội, công an xã bám chặt địa bàn; Công an huyện, báo cáo Huyện ủy quán triệt chủ trương lớn của Chính phủ về kiểm soát tải trọng xe, gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu tại địa phương.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản