banner tạm

Cập nhật lúc : 11:33 AM, 13/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ rút giấy phép của doanh nghiệp tái phạm về tải trọng xe

“Nếu doanh nghiệp nào vi phạm cam kết, có xe vi phạm về quá tải trọng lần thứ 2 thì sẽ tiến hành rút giấy phép kinh doanh vận tải”. Đó là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện tại Hội nghị sơ kết công tác kiểm soát tải trọng phượng tiện 9 tháng đầu năm vừa được UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Sẽ rút giấy phép của doanh nghiệp tái phạm về tải trọng xe - ảnh 1
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện phát biểu tại Hội nghị
sơ kết công tác kiểm soát tải trọng phương tiện của tỉnh Hòa Bình.

 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình, đến nay tỉnh này đã nghiêm túc thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe và đã đạt được kết quả nhất định.

Theo đó, từ ngày 1/1-31/3/2014, Trạm kiểm soát tải trọng xe đã kiểm tra phát hiện và lập biên bản, xử lý 81 trường hợp vi phạm các quy định chở hàng vượt quá tải trọng cho phép với tổng số tiền  gần 150 triệu đồng; từ ngày 1/4 - 30/9/2014 đã kiểm tra 5.573 lượt phương tiện và lập biên bản, xử lý 544 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 2 tỷ đồng, tước 544 GPLX.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hòa Bình đã dùng cân xách tay kiểm tra 500 lượt phương tiện, phát hiện 107 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 350 triệu đồng, tước GPLX 84 trường hợp. Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã tiến hành răn đe, giáo dục 20 đối tượng có hành vi cò mồi,  đe doạ, lấy tiền của lái xe để đưa xe tránh trạm và đã tiến hành khởi tố 4 đối tượng để xử lý trước pháp luật.

Mặc dù vậy, theo ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở GTVT, công tác kiểm tra tải trọng xe trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn như, tình trạng chủ phương tiện, chủ hàng hoá và người điều khiển phương tiện chở hàng hoá quá tải trọng cho phép cố tình không chấp hành, không phối hợp với lực lượng chức năng để trốn tránh việc kiểm tra tải trọng còn diễn ra khá nhiều.

Bức xúc và khó khăn nhất là tình trạng tập trung nhiều phương tiện dừng, đỗ ở các cây xăng, nhà hàng ăn uống và các địa điểm khác nhau ở hai đầu Trạm kiểm tra tải trọng nhằm tìm cơ hội vượt Trạm. Các xe tập hợp thành đoàn với số lượng lớn rồi đồng loạt chạy với tốc độ cao trên tuyến QL6 tuy đã được hạn chế nhưng đôi lúc còn diễn ra. Việc cân không hoạt động được khi trời mưa và phải làm việc liên tục 24/24 dẫn tới quá tải, đôi lúc bị treo, gây gián đoạn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, việc xử lý vi phạm giảm sự thuyết phục, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận.

Sẽ rút giấy phép của doanh nghiệp tái phạm về tải trọng xe - ảnh 2
Kiểm tra tải trọng xe tại trạm cân Hòa Bình.

“Thời điểm trước đây, đôi khi vẫn còn tình trạng xe tải chở hàng hóa dừng 2 đầu trạm, không hợp tác với lực lượng thực thi nhiệm vụ. Nhưng đến nay với sự quyết liệt của các lực lượng chức năng của tỉnh thì tình trạng xe đậu đỗ, né tránh đã không còn. Tuy nhiên, hiện nay sự cố hỏng cân thuộc trạm kiểm soát tải trọng xe chưa được khắc phục, Sở GTVT đã sử dụng cân xách tay đến nay cũng hỏng, nên từ trưa ngày 8 đến trưa ngày 9/10, việc cân kiểm tra đang phải tạm dừng chờ sửa chữa”. Ông Thắng cho biết thêm.

Cũng đề cập đến những khó khăn trong công tác này, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình cho rằng, thời gian qua do trạm cân phải di chuyển hai nơi là QL6 và đường Hồ Chí Minh, dẫn đến hiệu quả kiểm soát chưa cao, và sự phối hợp giữa các lực lượng chưa hiệu quả, chưa làm hết chức năng nhiệm vụ.

UBND tỉnh đã yêu cầu các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt, tích cực và yêu cầu các chủ nhà hàng, cây xăng, quán ăn không chứa chấp, bao che cho xe vi phạm trốn tránh, vận động các lái xe, chủ xe tự giác chấp hành kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, tỉnh cũng đã bố trí kinh phí để mua thêm 3 bộ cân xách tay để tăng cường cho công tác này.

Trung tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VII (Bộ Công an) nhận định, trong thời gian qua, với sự quyết liệt trong triển khai, kết quả kiểm tra tải trọng tỉnh Hoà Bình đạt được đã có nhiều chuyển biến và hiệu quả hơn, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ đã chuyển biến tích cực. Tuy nhiên đây là kết quả bước đầu, Hòa Bình cần tiếp tục làm thường xuyên liên tục và phải làm từ gốc trong thời gian tới.

Đánh giá cao công tác kiểm soát tải trọng xe của tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, trong thời gian tới Tổng cục Đường bộ VN tiếp tục phối hợp cùng với lực lượng chức năng của tỉnh Hòa Bình trong công tác kiểm soát kiểm soát tải trọng xe cũng như nghiên cứu biện pháp kiểm soát để đạt được hiệu quả cao hơn.

"Để giải quyết căn cơ khó khăn về công tác kiểm soát tải trọng xe của Hòa Bình cũng như các địa phương đang gặp phải hiện nay, trong thời gian tới cũng như giải pháp lâu dài, Tổng cục sẽ tổ chức các Trạm kiểm soát tải trọng xe cố định. Do vậy, tỉnh Hòa Bình cần rà soát lại vị trí Trạm kiểm tra tải trọng xe cố định đặt tại Km116 - Km117, địa phận xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc đã được quy hoạch trước đó". Tổng cục trưởng khẳng định.

Ngoài giải pháp kiểm soát tải trọng xe qua trạm cân, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện cũng cho rằng, Hòa Bình chưa phải là điểm nóng về mỏ vật liệu xây dựng, xe tải trên địa bàn tỉnh không nhiều mà chủ yếu là xe vận chuyển hàng hóa nông sản quá tải từ Sơn La về qua tỉnh. Vì vậy Hòa Bình nên tập trung xử lý mạnh đối tượng này. "Tới đây, Tổng cục ĐBVN sẽ triển khai ký cam kết với các đơn vị đầu mối hàng hóa lớn là các kho hàng, các đơn vị sản xuất và cung ứng xi măng, các mỏ vật liệu xây dựng, mỏ quặng không vi phạm về quá tải trọng. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm cam kết, tái phạm đến lần thứ 2 sẽ rút giấy phép kinh doanh vận tải”. Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết thêm.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản