banner tạm

Cập nhật lúc : 9:59 AM, 12/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thanh Hóa: Xe "thương hiệu" nghênh ngang chở quá tải

Ngang nhiên đi giữa phố, chở vật liệu xây dựng có ngọn và đặc biệt trên đầu xe luôn trưng tên công ty rất hoành tráng. Vì sao, hàng trăm lượt xe Howo "thương hiệu" ở Thanh Hóa không bị các cơ quan chức năng xử lý?…
Những ngày đầu tháng 9, nhóm phóng viên liên tục có mặt trên QL1, QL45, QL10, ĐT 502, 505 qua địa bàn huyện Nông Cống, Như Thanh và những tuyến đường mà các loại xe Đức Cường, Công ty Than Thanh Hóa, Mạnh Phát… hoạt động phổ biến.
 
Thanh Hóa: Xe
Chiếc xe này của Công ty Than Thanh Hóa khi đi trong khu vực
nội đô TP Thanh Hóa vẫn không hề bị xử lý
.

Chạy như đường… nhà mình

Tại cảng Hoằng Lý, xã Hoằng Lý, TP Thanh Hóa, theo con đường đê nối từ QL1 vào, quãng đường dài 1,5 km đầy rẫy ổ voi, ổ gà, sống trâu. Cứ khoảng 10, 15 phút lại có một, hai xe chở đầy than ra vào. Tất cả đều là loại xe Howo ba “chân” vận chuyển than từ các điểm khai thác khác ở vùng miền núi phía Tây Thanh Hóa về cảng Hoằng Lý để giao hàng.

Theo một xe Howo mang BKS 36C-086.90 trưng dòng chữ “Công ty Than Thanh Hóa” chở  than có ngọn từ hướng cảng Hoằng Lý đi về TP Thanh Hóa, rất khó khăn, chúng tôi mới bám được theo sau khi xe bứt tốc. Điểm tập kết cuối cùng của xe 36C- 086.90 là khu vực cảng Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia.

Chúng tôi phối hợp với CSGT Thanh Hóa để  kiểm tra và cân tải trọng, xe  36C-086.90 của Công ty Than Thanh Hóa bị lập biên bản vì chở quá tải trên 50%.

Một lái xe tải BKS 36C-005.18 của Công ty than Thanh Hóa cho biết, bản thân cũng không biết chở bao nhiêu tấn mà chỉ lấy ở đây xong rồi về kho than mới cân.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng lo ngại về con số phương tiện mà Sở GTVT địa phương này vừa khảo sát, đó là hiện địa bàn Thanh Hóa có 1.000 xe kích thước thùng hàng lớn, 500 xe ben tự đổ có tải trọng từ 1 tấn trở lên. Cùng với đó, hiện Thanh Hóa có mỏ phụ gia, quặng sắt, sét, crom và ba nhà máy xi măng là nơi liên quan trực tiếp đến vi phạm chở quá tải hiện nay.
Một xe “thương hiệu” nổi tiếng khác tại Thanh Hóa là xe “Công ty Đức Cường”. Khi tác nghiệp tại TP Thanh Hóa, chúng tôi đã chứng kiến xe  Howo mang BKS 36C-078.95 trưng dòng chữ “Công ty Đức Cường” có thành thùng cao vút được che bạt xanh kín mít chạy ầm ầm qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ đường Trần Phú giao với Đại lộ Lê Lợi. Điều đáng nói là xe này chạy giữa thanh thiên bạch nhật, bất chấp biển báo cấm xe tải 15 tấn đi vào TP Thanh Hóa từ 5h30-22h00.

Bám theo xe  36C -078.95, chúng tôi chứng kiến xe vượt qua ba chốt đèn tín hiệu giao thông trong nội thành TP Thanh Hóa theo QL1 đến địa phận TX Bỉm Sơn như đi trên đường… nhà mình.

Sau khi chúng tôi liên lạc với Trạm CSGT QL1, chiếc xe BKS 36C- 012.66 của Công ty Đức Cường với thùng có ngọn do lái xe Trương Thế Liên, SN 1982, trú tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa điều khiển đã bị phát hiện chở clinke quá tải trên 50%.

Đây chỉ là hai trong số hàng chục xe Công ty Đức Cường chở vật liệu xây dựng, clinke xuôi ngược cả trăm chuyến mỗi ngày trên QL1.
 
Xe quá tải phá cả… đường liên xã

Đó là thực tế mà Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn nói về tình trạng xe quá tải hoạt động trên địa bàn tỉnh hiện nay: “Vấn nạn xe quá tải không chỉ “nóng” tại QL1, QL45, QL10, các tuyến đường tỉnh mà cả tận đường xã”, ông Tuấn bức xúc nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, địa bàn các huyện Nông Cống, Như Thanh có nhiều mỏ khai thác suốt ngày đêm. Liên quan đến vấn đề này, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống Lê Trọng Hùng bức xúc: “Năm 2013, huyện đã đề nghị TTGT về Tỉnh lộ 502 “nằm” một tháng, nhưng ngày xe không chạy, đêm các phương tiện “hò dô ta” hành quân. Hiện cả hai tuyến Tỉnh lộ 502, 505 đã cơ bản hỏng hết. Đối với tuyến QL45 chỉ có  hai đơn vị mỏ, nhưng hễ CSGT tỉnh có Tổ công tác thì xe không chạy, chờ giờ nghỉ trưa và đêm xuống, xe quá tải lại rầm rập phá đường”.

Phó chủ tịch UBND huyện Như Thanh, ông Lê Phụng Lương cũng thẳng thắn: “Cả huyện có 11 mỏ với 10 công ty tham gia. Đây chính là thủ phạm làm hư hỏng hệ thống hạ tầng giao thông  không chỉ quốc lộ, huyện lộ mà cả đường xã cũng đã nát”.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản