banner tạm

Cập nhật lúc : 9:23 AM, 30/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thanh tra đột xuất phát hiện 2 trạm cân lơ là nhiệm vụ

Tổ công tác số 1, Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT vừa có báo cáo kết quả đợt kiểm tra hoạt động của lực lượng liên ngành Giao thông- Công an  tại trạm cân xe lưu động tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ cho thấy, tại thời điểm kiểm tra có khá nhiều xe quá tải lọt qua trạm, trong khi lực lượng thi hành nhiệm vụ lơ là hoặc thiếu kiên quyết thực thi công vụ.
Tổ công tác do ông Nguyễn Minh Cương- Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN làm tổ trưởng, thực hiện kiểm tra theo phương pháp đột xuất.

Chiếc xe quá tải này vượt trạm bất chấp hiệu lệnh dừng xe của CSGT đã bị Tổ công tác truy bắt
Chiếc xe quá tải này vượt trạm bất chấp hiệu lệnh dừng xe của CSGT đã bị Tổ công tác truy bắt, đưa trở lại để kiểm tra tải trọng
Hòa Bình: Xe ào ào vượt trạm lúc cả ca trực “đi ăn cơm”
 
Khi bí mật khảo sát và ghi nhận tại các hàng ăn, cây xăng, bãi đất trống cách trạm cân xe trên QL6 tại vị trí Km101+400 của Hòa Bình, Tổ công tác thấy có hàng loạt xe tải nặng che kín biển số cũng đang đậu đỗ. Riêng tại cây xăng Thái Dương (xã Mãn Đức, Tân Lạc, Hòa Bình) có hàng chục xe tải nặng mang biển số Sơn La và Hà Nội cùng lúc quay đầu xe theo hướng Sơn La- Hòa Bình qua vị trí đặt trạm cân. Và trong khoảng thời gian từ 19h30- 19h50, đoàn xe trên đã đồng loạt vượt qua trạm mà không bị chiếc nào bị kiểm tra.
 
Tổ công tác đã kiểm tra đột xuất trạm cân để tìm hiểu lý do thì được ông Lê Văn Vịnh- Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hòa Bình, người phụ trách trạm cân cho biết, trong khoảng thời gian trên toàn bộ thành viên ca trực đi ăn cơm. Sau đó, Đoàn công tác yêu cầu dừng 5 xe có trọng tải lớn lưu thông trên đường và phát hiện 1 trường hợp chở quá tải tới 249%.
 
Nắm thông tin từ nhân dân, Tổ công tác còn được phản ánh xe tải trọng lớn trốn trạm cân bằng cách đi vào đường vành đai thị trấn Mường Khến- dài khoảng 1,5km, có biển hạn chế tải trọng 10 tấn ở hai đầu, lối vào ngay sát trụ sở UBND và Công an huyện Tân Lạc, khiến nhiều đoạn đưỡng lún, vỡ nát.
 
Đoàn công tác cũng đã phối hợp với lực lượng liên ngành địa phương dừng, kiểm tra tải trọng xe 89C- 049.85 và phát hiện chở quá tải trọng 62%. Trong biên bản vi phạm, lái xe Phan Văn Ưng (xã Việt Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên) còn khai nhận đã được một đối tượng “cò xe” gạ gẫm và đã trả 400.000 đồng để được dẫn xe qua đường này để tránh trạm cân. 
 
Phú Thọ: CSGT không truy đuổi xe phớt lờ hiệu lệnh
 
Trạm cân xe của tỉnh Phú Thọ trên QL 2 được đặt tại Km113+500 (xã Chí Đám, Đoan Hùng, Phú Thọ) có tổng số 27 người, gồm 6 Thanh tra giao thông, 12 CSGT và 9 cảnh sát cơ động, chia thành 3 ca hoạt động 24/24h. Tại vị trí đặt trạm cân không đáp ứng tiêu chí quy định: không có đủ hai làn đường trở lên, không có phần lề đường đủ rộng hoặc bãi đất phục vụ dừng, đỗ xe…
"Các lực lượng liên ngành tại trạm kiểm tra tải trọng xe biết các xe quá tải nghiêm trọng luôn tìm cách trốn tránh, cố tình dừng đỗ ở hai đầu trạm để chờ sơ hở của lực lượng chức năng để vượt trạm, nhưng chưa có biện pháp chủ động, kiên quyết để phát hiện, xử lý thậm chí còn bỏ trống thời gian làm việc để xe quá tải có cơ hội vượt qua".
Ông Nguyễn Minh Cương - Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, Tổ trưởng Tổ công tác số 1, Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT.
 
Tại thời điểm kiểm tra, cách trạm cân khoảng 10 km, có nhiều xe xe tải loại 6 trục được phủ bạt kín đậu đỗ tại khu vực cây xăng, nhà hàng Thanh Thảo (xã Đội Cấn, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) và ven đường để chờ qua trạm theo hướng đi Tuyên Quang- Phú Thọ.
 
Trong số đó có đoàn xe hơn chục chiếc đều chở quặng, mang biển số tỉnh Hà Giang và gắn tên Công ty Trí Hưng. Sau hơn 1 đêm lái xe "nằm rình"  trạm cân, 2 xe là 23C-010.25, 23C- 014.98 đi cách nhau 10 phút, với tốc độ khoảng 40km/h và vượt qua trạm cân mà không hề bị kiểm tra tải trọng.
 
Nghi vấn xe chở quá tải, Tổ công tác đã phối hợp với Đội CSGT Công an huyện Đoan Hùng dừng xe 23C-014.98 và yêu cầu đưa xe quay lại trạm cân để kiểm tra tải trọng, cũng như tiến hành kiểm tra hoạt động của trạm cân này. Kết quả, xe có tổng trọng tải là 76,29 tấn, quá tải so với cho phép, nhưng vì Giấy chứng nhận kiểm định của xe đã bị CSGT Bắc Ninh tạm giữ và đã quá hạn xử lý, nên chưa xác định cụ  thể tỷ lệ vượt tải. 
 
Liên quan đến vấn đề 2 xe trên vượt trạm, Trung tá Ngô Văn Trường- cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ, Trưởng ca trực cho Tổ công tác biết: Khi 2 xe trên qua trạm, các lực lượng của ca trực đã có mặt đầy đủ và CSGT đã ra tín hiệu dừng xe nhưng các lái xe không chấp hành, mà cố tình cho xe vượt trạm. Và vì chiếc ôtô do Phòng CSGT trang bị đã cũ nên trạm không thực hiện truy đuổi để kiểm tra mà chỉ thông báo cho lực lượng kiểm soát giao thông cách trạm gần 40 km (tại cầu vượt Km75 QL2) có phương án ngăn chặn. 
 
Ông Nguyễn Minh Cương- Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, Tổ trưởng Tổ công tác phát hiện các vụ việc trên cho biết, đã lập biên bản các trường hợp trên và Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT sẽ có văn bản đề nghị Sở GTVT tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ phối hợp với Công an địa phương xử lý, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm hoặc thiếu kiên quyết khi thi hành nhiệm vụ.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản