banner tạm

Cập nhật lúc : 10:42 AM, 07/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tiếp tục siết chặt kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng

Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, tăng cường thực hiện chủ trương kiểm soát tải trọng phương tiện, siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải, tình hình trật tự an toàn giao thông liên quan đến các phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ đã có những chuyển biến tích cực.

Tiep tuc siet chat kinh doanh van tai va kiem soat tai trong - Anh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2016, tình hình tai nạn giao thông cũng như hiện tượng vi phạm tải trọng của xe ô tô kinh doanh vận tải có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là hiện tượng xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng, phế thải công trình, gỗ, hàng nông sản, đông lạnh... có dấu hiệu vi phạm tải trọng trên địa bàn các tỉnh và trên cả nước. Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Công điện số 18/CĐ-UBATGTQG, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng trên đường bộ.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện các quy định về pháp luật kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tăng cường quản lý an toàn kỹ thuật của các phương tiện; nghiên cứu nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe; tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản trị, khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, tổng hợp thông tin các phương tiện vi phạm về tốc độ, hành trình, dừng đỗ... để công bố trên trang thông tin điện tử của Tổng cục, gửi cho Sở Giao thông vận tải các địa phương để xử lý theo quy định, đặc biệt là hành vi vi phạm của phương tiện hoạt động trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ có lưu lượng ô tô khách và ô tô tải lớn.

Lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải phối hợp với lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, đặc biệt chú trọng kiểm tra tại trụ sở đơn vị kinh doanh vận tải, các điểm tập kết phương tiện; tước giấy phép lái xe, thu hồi phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải đối với chủ phương tiện cố tình vi phạm, tái phạm theo đúng các quy định của pháp luật; đổi mới phương thức kiểm tra, tránh gây phiên hà đối với các đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe. Các đơn vị kinh doanh, khai thác đường bộ và đường cao tốc khẩn trương hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống cân tự động tại các trạm thu phí trên các quốc lộ và cao tốc.

Thanh tra Bộ tăng cường công tác kiểm tra hoặc chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải tại các địa phương; tiếp tục tiến hành kiểm tra việc triển khai, thực hiện công tác kiểm soát tải trọng phương tiện tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa, các cảng, bến thủy nội địa.

Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng trên đường bộ.

Theo Thiên Nhiên

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản