banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 AM, 13/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TPHCM: Dùng tiền phạt xe quá tải để xây dựng bãi hạ tải

TPHCM sẽ chi 10,3 tỷ đồng để xây dựng 2 bãi xe hạ tải tại đường Vành Đai Đông (quận 2) và khu vực nút giao thông quốc lộ 1 – Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý xe quá tải.
TPHCM: Dùng tiền phạt xe quá tải để xây dựng bãi hạ tải
Việc đầu tư xây dựng 2 bãi xe hạ tải phục vụ công tác kiểm tra, xử lý xe quá tải là hết sức cấp thiết.

UBND TPHCM vừa duyệt dự toán kinh phí với số tiền 10,3 tỷ đồng để sở GTVT TP đầu tư xây dựng 2 bãi xe hạ tải ở cửa ngõ phía Đông và phía Tây thành phố để góp phần xử lý bài toán “xe quá tải”. Nguồn kinh phí thực hiện được chi ra từ nguồn thu xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông được trích để lại cho Ban An toàn giao thông thành phố trước ngày 30/6/2013 đến nay chưa sử dụng hết.

Trong 9 tháng đầu năm 2014, lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông thành phố đã phối hợp kiểm tra hơn 9.000 lượt xe, xử lý 5.200 xe vi phạm quá tải, phạt hơn 20 tỷ đồng; phạt 4.075 chủ xe hơn 18 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 5.200 trường hợp.

Tuy nhiên, thời gian qua, lực lượng chức năng cũng rất lúng túng trong việc yêu cầu lái xe hạ tải bởi việc thiếu mặt bằng, bến bãi. Nhiều lúc xử lý phạt xong rồi xe quá tải lại được chạy, bởi không có bãi hạ tải hàng hóa theo quy định, rồi việc gây ùn tắc giao thông, mất mát hàng hóa vì không có người canh giữ…  Để né trạm cân, từng xuất hiện tình trạng lái xe “nằm mật nằm gai” mà chờ “thời cơ” để qua trạm gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại một số tuyến đường. Xe quá tải hoạt động rầm rộ là phần nguyên nhân dẫn tới việc phá hỏng hệ thống đường xá, cầu đường, gây mất an toàn giao thông.

Tại buổi làm việc với đại diện 29 đơn vị cảng biển ở TPHCM vào tháng 9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết Bộ GTVT sẽ kết hợp với Bộ Công an và các địa phương thực hiện quyết liệt, triệt để, đồng bộ trong việc kiểm soát xe quá tải ở tất cả các cảng biển để không bỏ lọt bất cứ xe nào quá tải hoạt động trên đường.

Thực tế hoạt động vận tải hiện của các đơn vị được thực hiện từ nhiều đầu mối. Từ cảng biển đến khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy…. Trong thời gian qua, nhiều địa điểm chưa được cơ quan chức năng kiểm soát xe quá tải. Một con số mà Bộ GTVT đưa ra, hiện nay trong khoảng 1 tỷ tấn hàng hóa/năm được vận chuyển trên địa bàn cả nước, có khoảng 734 triệu tấn lưu thông bằng đường bộ. Trong số này chỉ có 1/3 lượng hàng hóa xuất phát từ cảng. Như vậy, một lượng hàng hóa lớn được lưu thông từ các nguồn khác.
theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản