banner tạm

Cập nhật lúc : 8:44 AM, 16/03/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Trạm cân của Bộ, không lọt được đâu"

Đó là câu nói mà cánh lái xe, người hiếu kỳ vây quanh dò xét thông tin rồi liên tục điện thoại cho những người ở đầu dây bên kia. 
Bởi trong những ngày qua từ 12/3 dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý đường bộ III đã huy động một lực lượng lớn công chức thanh tra dày dạn kinh nghiệm từ cơ quan Cục, thanh tra của 02 Chi cục QLĐB III.2 và III.3, sự tăng cường phối hợp của Chánh thanh tra và Thanh tra viên Sở GTVT Bình Định; sự hiệp đồng chặt chẽ của phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định và cảnh sát trật tự của địa phương, một trạm kiểm soát tải trọng xe di động đã được thiết lập nhằm kiểm soát, ngăn chặn và xử lý tình trạng xe quá tải gia tăng trên tuyến QL.19 huyết mạch nối Tây Nguyên với đồng bằng và các cảng ven biển nam Trung bộ và QL.1 qua địa bàn Bình Định.
 
Cục QLĐB III đã huy động một lực lượng lớn công chức thanh tra dày dạn kinh nghiệm để ngăn chặn và xử lý xe quá tải.
 
Ngay từ sáng sớm, Đoàn thanh tra liên ngành đã triển khai đội hình, bố trí đầy đủ hệ thống biển báo và chóp nón phản quang, làm cả ngày thông trưa gần như kiểm soát tất cả các xe tải lớn nhỏ di chuyển qua mặt cắt của trạm, thao tác cân nhanh hết sức chuyên nghiệp. Lần lượt các xe được hướng dẫn vào trạm, cánh lái xe tỏ ra hết sức bất ngờ nhưng đều chấp hành rất nghiêm túc. 
 
Chỉ nhìn sơ qua đã thấy ở đây không có chỗ cho sự “mặc cả” hay xin xỏ, can thiệp được, lãnh đạo đoàn thanh tra được lệnh tắt điện thoại di động, tập trung vào công việc.
 
 Ngay trong 02 ngày đầu tiên cân xe, hàng chục phương tiện đã bị xử phạt với mức phạt từ 5 đến 36 triệu đồng. Đoàn kiểm tra xử phạt đồng loạt các lỗi vi phạm như: chở quá tải trọng cho phép, cơi nới thùng xe, quá khổ phương tiện để nghiêm khắc răn đe và tạo môi trường bình đẳng cho các doanh nghiệp vận tải.
 

Tổ công tác tiến hành kiểm tra xử phạt xe vi phạm chở quá khổ phương tiện.
 
 Điều đáng nói là phần lớn các xe đường dài đã rất có ý thức chấp hành tải trọng khi hàng hóa chất lên xe chỉ chiếm diện tích khoảng 50% thùng xe phù hợp với tải trọng lưu hành xe đã được bên đăng kiểm cho phép. Các xe nội tỉnh và vận tải đường ngắn vẫn còn tư tưởng chở thêm, tìm cách né trạm hoặc lợi dụng sơ hở để vượt trạm.
 
 Tài xế Phùng Văn Hưng “lân la” hỏi chuyện các công chức thanh tra để dò hỏi khi nào đoàn kết thúc thì nhận được câu trả lời hết sức ngắn gọn “anh đừng hy vọng vượt trạm nếu quá tải, tốt nhất chở đúng tải thì đàng hoàng xe qua”. Nhận thấy sự nghiêm túc trong công vụ của lực lượng liên ngành, cánh lái xe quay sang bảo nhau quay về nhà đừng cho chất tải thêm chứ không mầy ngày không đi giao hàng được thì củ mỳ (sắn) có mà đổ cho bò ăn cả tháng không hết.
 
Đúng vậy, sau khi đoàn thực hiện kiểm tra các phương tiện đã giải phóng ngay những xe không vi phạm tải trọng hoặc vi phạm chưa vượt quá 10% đồng thời kết hợp thực hiện một “khóa” giảng giải, tuyên truyền cấp tốc về việc quán triệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT cũng như sự quyết liệt và đồng bộ của các địa phương trên toàn quốc trong công tác kiểm soát tải trọng xe. Cánh lái xe, phụ xe nhìn nhau lắc đầu nói “Chúng ta mà có tham chở thêm 1-2 tấn thì bị phạt tới 30-40 triệu thì có mà bán xe”.
 
“Trước đây chúng em độn nhíp, thay lốp nhưng giờ tháo bỏ hết. Chở đúng tải thế này đi lại sướng lắm và cảm thấy đời đỡ khổ, không phải chui lủi, vờ vật cả ngày trời ở cây xăng, vệ đường đợi rình sơ hở để vọt qua trạm” đó là tâm sự rất thật của lái xe Hoàng Văn Hùng (Quảng Nam) mà trong giọng nói của anh cảm nhận được sự thảnh thơi cũng như niềm tự hào của một người chấp hành tốt quy định của pháp luật khi xe anh qua cân mà không bị vượt quá tải trọng. 
 
Xe vi phạm cơ nới thành thùng bị tổ công tác yêu cầu cắt bỏ phần cơi nới ngay tại hiện trường.
 
Đoàn Thanh tra đã đề nghị các lái xe chấp hành tốt cần phải giúp đỡ tuyên truyền đến các tài xế khác và đồng thời cũng không quên chúc các đồng chí thượng lộ bình an. Một cảm giác được trân trọng đối với những người lái xe nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật mà chính những người thực thi công vụ cũng cảm thấy vui.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản