banner tạm

Cập nhật lúc : 1:52 PM, 04/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trì hoãn đặt trạm cân, xe quá tải lộng hành QL1K

Gần đây đường dây nóng Báo Giao thông nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc về tình trạng mỗi ngày có hàng trăm xe chở đất đá quá tải trên tuyến QL1K thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương. Điều đáng nói là việc làm trên diễn ra ngang nhiên cả ngày lẫn đêm, tàn phá mặt đường, nhưng việc đặt trạm cân kiểm soát tải trọng xe  trên tuyến quốc lộ này vẫn bị trì hoãn.
Xe chở đầy đất đá chạy trên QL1K (Ảnh chụp sáng 31/10)
Xe chở đầy đất đá chạy trên QL1K(Ảnh chụp sáng 31/10)
Nhà đầu tư trì hoãn đặt trạm cân

Trong nhiều ngày qua, nhóm PV Báo Giao thông đã vào cuộc tìm hiểu thực hư tình trạng trên. Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đều bày tỏ lo ngại về việc xe quá tải hoành hành trên QL1K nhưng trong nhiều tháng qua không thể triển khai lắp đặt được trạm cân. Ngay cả Công an tỉnh Bình Dương cũng có công văn gửi Sở GTVT Bình Dương đề nghị nhanh chóng khảo sát vị trí đặt trạm cân lưu động trên tuyến quốc lộ này.

Ông Lê Văn Rum - Giám đốc Sở GTVT Bình Dương cho biết, xe vận chuyển vật liệu đá, cát trên địa bàn tăng nhanh vào những tháng cuối năm và mùa khô khi các dự án giao thông tranh thủ đẩy nhanh tiến độ. Sở GTVT rất muốn triển khai nhanh việc đặt trạm cân ở QL1K nhưng còn vướng nhiều thứ không làm được. Sở đã có công văn đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN có ý kiến chỉ đạo chủ đầu tư BOT tuyến QL1K nhưng đã 5 tháng vẫn chưa có kết quả.
 
"Trong khi chờ thỏa thuận vị trí đặt trạm cân lưu động, Thanh tra giao thông Bình Dương sẽ xin chỉ đạo và dùng cân xách tay xử lý xe quá tải trên QL1K”.
Ông Đỗ Nguyên Vũ
Chánh Thanh tra GTVT Bình Dương

Ông Đỗ Nguyên Vũ, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Dương bày tỏ: “Chúng tôi đã khảo sát kỹ và định được vị trí tốt nhất đặt trạm cân lưu động ngay dốc Chú Hỏa - QL1K. Vị trí này có thể tận dụng mặt bằng của tuyến đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn chưa triển khai, nhưng chưa được nhà đầu tư BOT đồng thuận. Sở GTVT và Thanh tra đã nhiều lần làm việc với nhà đầu tư BOT QL1K thống nhất bàn giao mặt bằng nhưng họ cứ trì hoãn, khiến việc đặt trạm cân ở đây đến giờ (cuối tháng 10/2014 - PV) chưa thực hiện được”.

Theo tìm hiểu của PV và trong biên bản cuộc họp gần đây nhất (8/10) với Sở GTVT Bình Dương, ông Nguyễn Hữu Tần, Giám đốc Công ty BOT QL1K nêu lý do của việc trì hoãn lắp trạm cân do “vị trí dốc Chú Hỏa có độ dốc lớn, mặt đường nhỏ không phù hợp đặt trạm cân, không an toàn”. Ông Tần còn khẳng định: “QL1K qua địa bàn Bình Dương không có xe quá tải, không nên đặt trạm cân vì dân cư đông đúc(!?)”.

Để rộng đường dư luận, liên tiếp trong các ngày 30 và 31/10, PV Báo Giao thông đã nhiều lần liên hệ vào máy điện thoại của lãnh đạo Công ty BOT QL1K tìm hiểu về vấn đề trên nhưng không nhận được hồi âm. 

Xe quá tải tung hoành

Trong khi nhà đầu tư tìm mọi lý do trì hoãn lập trạm cân, tình trạng xe quá tải, gây mất ATGT, mất vệ sinh môi trường trên tuyến QL1K ngày càng nhức nhối. Người dân nhiều lần phản ánh với các cơ quan chức năng không có hiệu quả đã liên tục gọi vào đường dây nóng của Báo Giao thông.  

Ngày 31/10, có mặt trên tuyến QL1K đoạn qua Bình Dương, PV Báo Giao thôngghi nhận hàng chục xe ben chở đá vun cao vượt thành thùng. Các xe vô tư chở quá tải, không che chắn, phóng nhanh, vượt ẩu làm rơi vãi cát đá khắp tuyến đường.

Anh Nguyễn Đình Hòa, một người dân sống trên QL1K cho biết, tại khu vực huyện Dĩ An (Bình Dương) có tới hai mỏ đá đang khai thác nên xe ben hoạt động  cả ngày lẫn đêm. “Xe quá tải chạy rầm rầm suốt ngày đêm thế này khiến nhiều đoạn đường xuống cấp, gây mất ATGT nghiêm trọng. Đất đá vung vãi khắp nơi, bụi đá bay mù mịt, khiến người dân và người tham gia giao thông rất khổ sở”, anh Hòa than thở. 

Khoảng 9h30 sáng 31/10 tại ngã tư Suối Siệp, một tổ công tác CSGT đóng chốt đối diện với đường vào mỏ đá Tân Đông Hiệp, Bình Dương nên các lái xe ben “án binh bất động” hoặc có chạy cũng thưa thớt hơn mọi ngày. Tuy nhiên, dọc QL1K vẫn còn nhiều xe ben cơi nới thùng đậu hai bên đường chờ lực lượng kiểm tra rút đi mới tiếp tục chở hàng.

Theo một tài xế từng chạy xe ben hoạt động tại các mỏ đá khu vực Bình Dương, chủ xe và tài xế có đủ chiêu đối phó với lực lượng chức năng như: Chạy đêm, thuê người cảnh giới, gác đường... Khi nào có lực lượng tuần tra, kiểm soát, xe dừng lại nghỉ, lúc lực lượng này rút đi sẽ “bung” ra chạy. 

Tìm hiểu của PV cho thấy, dù cũng là dự án BOT nhưng tuyến ĐT741 và  QL13 thuộc Bình Dương, tuyến QL51 thuộc Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đã được triển khai vị trí đặt trạm cân lưu động. Việc làm này đã phát huy hiệu quả, xe quá tải không dám lộng hành. Vấn đề đặt ra là ai sẽ đứng ra xử lý nhà đầu tư trì hoãn bàn giao mặt bằng đặt trạm cân lưu động? Câu hỏi này xin được dành cho các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản