banner tạm

Cập nhật lúc : 10:24 AM, 06/10/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trung Quốc xử phạt xe quá tải Việt Nam quá cảnh...

Mức phạt đối với lỗi xe quá khổ, quá tải là từ 1.000 tệ đến 3.000 tệ... 

Sở GTVT Lào Cai vừa có văn bản phát tín hiệu cảnh báo cho các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải lưu thông qua biên giới Việt - Trung cẩn trọng tránh để bị Trung Quốc xử phạt vì chở quá khổ, quá tải.

Trung Quoc xu phat xe qua tai Viet Nam qua canh...
Khó xử phạt xe quá tải ở Việt Nam. Ảnh minh họa

Cảnh báo trên được đơn vị này gửi trực tiếp tới Bộ GTVT và đăng tải trực tiếp trên trang web của báo Giao thông sau khi Cục Đường bộ châu Hồng Hà (Trung Quốc) có thông báo cho Sở GTVT Lào Cai việc thực hiện đồng loạt xử lý vi phạm đối với phương tiện chở quá khổ, quá tải kể từ ngày 21/9/2016

Văn bản của Cục này nêu rõ: Hành vi vi phạm quá khổ, quá tải của phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ được xác định theo tiêu chuẩn bắt buộc của Trung Quốc bao gồm: kích thước bao, tải trọng trục xe và tiêu chuẩn trọng lượng của ô tô, rơ mooc, tổ hợp ô tô/đầu kéo rơ mooc. Hành vi trên được tiến hành xác định và xử phạt theo Quy định về quản lý phương tiện vận tải quá khổ.

Cụ thể, tiêu chuẩn xác định phương tiện vận tải quá khổ gồm: chiều cao xe tính từ mặt đất vượt quá 4m; chiều rộng xe vượt quá 2,55m; Chiều dài xe vượt quá 18,1m.

Các xe được xác định là quá tải gồm: xe có tổng trọng lượng xe vượt quá 18 tấn đối với xe tải 2 trục; tổng trọng lượng xe vượt quá 25 tấn đối với xe tải 3 trục; tổng trọng lượng xe vượt quá 27 tấn đối với tổ hợp ô tô đầu kéo rơ mooc 3 trục; tổng trọng lượng xe vượt quá 31 tấn đối với xe tải 4 trục; tổng trọng lượng xe vượt quá 36 tấn đối với tổ hợp ô tô /đầu kéo rơ mooc 4 trục; tổng trọng xe vượt quá 43 tấn đối với tổ hợp ô tô/đầu kéo rơ mooc 5 trục; tổng trọng lượng xe vượt quá 49 tấn đối với tổ hợp ô tô/đầu kéo rơ mooc 6 trục và 6 trục trở lên; trong đó tổng trọng lượng xe vượt quá 46 tấn đối với xe đầu kéo có trục dẫn động là trục đơn. 

Mức phạt đối với lỗi xe quá khổ, quá tải là từ 1.000 tệ đến 3.000 tệ. Với phương tiện mắc nhiều lỗi vi phạm sẽ tích lũy kế số tiền phạt theo hành vi vi phạm tương ứng, nhưng số tiền phạt lũy kế không được vượt quá 30.000 tệ.

Như vậy, với quy định trên Trung Quốc đã thẳng tay xử lý với những xe vi phạm của Việt Nam khi qua biên giới. Trong khi đó, ở ngay trên địa bàn Việt Nam để xử lý được xe quá tải, quá khổ Cục đăng kiểm lại thừa nhận 'bó tay' và phải nhờ vả tới nhà sản xuất là phía doanh nghiệp Trung Quốc.

Cụ thể, trong một chỉ đạo nhằm hạn chế tình trạng chủ xe sau khi mua xe tự ý cơi thùng lên cao 2-3 lần như hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam phải đề xuất Bộ GTVT tạm dừng cho phép nhập khẩu một số mẫu xe không hợp lý giữa kết cấu thùng và tổng thể xe, điển hình như xe Hổ vồ (howo) của Trung Quốc.

Lý do được đưa ra là xe lưu hành gần như 100% đều vượt quá kích thước, tải trọng nhưng lại không có cơ sở để xử lý.

Ông Nguyễn Giang Tiến, người phụ trách kê khai tờ khai xuất nhập khẩu hải quan, Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài cũng cho biết: Xe hồ vồ nhập vào Việt Nam đã được thiết kế làm riêng theo đơn đặt hàng của DN Việt Nam. Ngay cả lốp xe, thiết kế hoán cải thùng xe, trục xe... đều được thiết kế theo đơn đặt hàng nhằm tăng tải trọng lên.

Thế nhưng khi đăng kiểm, các cơ quan đăng kiểm chỉ dựa theo sơ đồ, bản vẽ, theo hợp đồng mua bán nhập về để thẩm định vì thế mà dù biết tải trọng xe đã được tính toán nâng lên cũng không có cơ sở nào để nói.

Về phía Cục Đăng kiểm VN, đại diện phụ trách Phòng chất lượng xe cơ giới (VAQ) thừa nhận, việc này nằm ngoài tầm kiểm soát của đăng kiểm. Vì xét theo quy trình, thủ tục việc nhập khẩu, thông quan và đăng kiểm đều tuân thủ đúng quy trình, pháp luật.

Vị này cho biết, việc mắc sai phạm là do ý chí chủ quan của người dùng. Căn nguyên xuất phát từ quy định hiện hành không có quy định chi tiết về kích thước, giới hạn thùng xe, điều này mặc nhiên được hiểu đó là trách nhiệm của doanh nghiệp và nhà sản xuất.

Theo thông lệ quốc tế, việc sản xuất, thiết kế thùng xe cho phù hợp, đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn là trách nhiệm của nhà sản xuất. Cơ quan quản lý không quy định cụ thể thông số, giới hạn cho thùng xe. Do đó, mới có tình trạng xe nhập khẩu về đúng, nhưng khi sử dụng lại sai.

theo Báo Đất Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản