banner tạm

Cập nhật lúc : 9:7 AM, 25/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Truy trách nhiệm lãnh đạo Vicem Bỉm Sơn tiếp tay xe quá tải

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công an tỉnh điều tra, làm rõ, truy cứu trách nhiệm vụ việc Vicem Bỉm Sơn xuất hai hóa đơn, tạo điều kiện để lái xe đối phó với lực lượng kiểm tra tải trọng xe. Đồng thời, yêu cầu tất cả các xe chở xi măng trước khi ra khỏi nhà máy này đều phải tiến hành cân tải trọng.
Dù hóa đơn vượt tải, nhưng Vicem Bỉm Sơn vẫn cho phép xe rời nhà máy
Dù hóa đơn vượt tải, nhưng Vicem Bỉm Sơn vẫn cho phép xe rời nhà máy
Đặt cân ngay trước cửa nhà máy Vicem Bỉm Sơn

Chiều 24/7, trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho biết đã yêu cầu Công an tỉnh, Sở GTVT và UBND TX Bỉm Sơn kiểm tra làm rõ vụ việc 6 xe “siêu tải” chở xi măng quá tải 100% - 150% từ Vicem Bỉm Sơn đang trên hành trình né trạm cân vào Khu công nghiệp Vũng Áng. 

Theo ông Tuấn, tình trạng xe chở quá tải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang rất “nóng”. Tỉnh đã tăng cường đến 10 cân xách tay nhưng vẫn không đủ kiểm soát hết các địa bàn nên vẫn để “lọt” những xe quá tải “khủng” như vậy. Thanh Hóa đang có kế hoạch tăng cường thêm cân, nhưng tiền của Quỹ Bảo trì đường bộ đã hết, chưa bố trí được vốn. Nhân lực của CSGT và TTGT cũng không đủ tỏa đi khắp các khu vực. 

Để không tái diễn tình trạng trên, ông Tuấn cho biết, UBND tỉnh đã yêu cầu đặt ngay một bộ cân xách tay tại cổng nhà máy Vicem Bỉm Sơn. “Tất cả các xe chở xi măng trước khi ra khỏi nhà máy đều phải cân tải trọng. Cùng với đó, toàn bộ cân xách tay của Thanh Hóa cũng được huy động triển khai tại các địa bàn “nóng” để tiến hành cân ngẫu nhiên các xe chạy trên đường. Tinh thần là tỉnh sẽ làm nghiêm, làm gắt để ngăn chặn và răn đe tình trạng chở quá tải hiện nay” - ông Tuấn nói.

Về trách nhiệm của Vicem Bỉm Sơn trong việc xuất hai hóa đơn, tạo điều kiện cho lái xe đối phó với lực lượng chức năng khi kiểm tra tải trọng theo hóa đơn, ông Tuấn cho biết sẽ giao Công an tỉnh điều tra làm rõ, tùy mức độ vi phạm sẽ truy cứu trách nhiệm. 
 
Vi phạm sẽ bị tước giấy phép kinh doanh

Liên quan đến vụ việc này, chiều 24/7 trao đổi với Báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ  cho biết đã yêu cầu các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan. Theo Thứ trưởng Thọ, ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Bộ GTVT đã yêu cầu Sở GTVT các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An rà soát toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, xử lý tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm hoặc thu hồi phù hiệu (xe chở container) theo quy định. Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT nói trên báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư xử lý vi phạm theo quy định đối với các đơn vị vận tải có vi phạm đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư.
 
"Chiều 24/7, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng yêu cầu Vicem Bỉm Sơn báo cáo, làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động vận chuyển xi măng vượt quá tải trọng cho phép của các phương tiện đã bị phát hiện và xử lý ngày 22/7/2014 tại Hà Tĩnh. Văn bản của Bộ GTVT nêu rõ: “Bộ Xây dựng cần có hình thức xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức thuộc Vicem Bỉm Sơn trong việc vi phạm xếp dỡ hàng hóa lên ô tô từ đó dẫn đến việc lái xe và chủ phương tiện vi phạm quy định chở quá tải trọng cho phép”.

“Sở GTVT Thanh Hóa cần làm việc trực tiếp với Công ty Cổ phần xi măng Bỉm Sơn (Vicem Bỉm Sơn) làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động vận chuyển xi măng vượt quá tải trọng cho phép của các phương tiện đã bị phát hiện và xử lý tại Hà Tĩnh; đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định nếu phát hiện vi phạm”, Thứ trưởng Thọ nói.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Bộ GTVT vừa chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN rà soát và thống kê toàn bộ các phương tiện chuyên dùng vận chuyển xi măng, đặc biệt là các xe thuộc doanh nghiệp đã bị phát hiện vi phạm chở quá tải trọng cho phép trên địa bàn Hà Tĩnh ngày 22/7/2014. Cục Đăng kiểm VN kiên quyết từ chối kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đối với các phương tiện vi phạm nếu chưa khắc phục thùng xe, đặc biệt là các phương tiện vận tải chuyên chở xi măng của các đơn vị vận tải trên địa bàn các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa. 

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường ngay từ các điểm xếp hàng như nhà ga, cảng, mỏ vật liệu, nhà máy, xí nghiệp, công trình lớn tập trung nhiều hàng hóa để kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc vận chuyển quá tải né trạm cân.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản