banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 26/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Từ 15/7 sẽ xử lý triệt để xe tải tự đổ vi phạm thay đổi kích thước thùng

Trước tình trạng các xe ô tô tải tự đổ cơi nới thùng xe trái phép để chở quá tải trọng đang lưu hành phổ biến tại các địa phương, chiều nay (25/6), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã họp  với Tổng cục Đường bộ, Đăng kiểm, Thanh tra Bộ GTVT và các đơn vị liên quan để đưa ra giải pháp xử lý triệt để các vị phạm trên. Theo đó, từ 15/7 sẽ có 8 đoàn kiểm tra, xử lý trong phạm vi cả nước.
Từ 15/7 sẽ xử lý triệt để xe tải tự đổ vi phạm thay đổi kích thước thùng - ảnh 1
 Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu 15/7 phải đồng loạt thực hiện 
xử lý vi phạm thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.

Xác định việc kiểm tra và xử lý tình trạng các xe ô tô tải tự đổ vi phạm cơi nới thùng xe (là một trong những nguyên nhân chính phá hoại mặt đường, tác động xấu  tới xã hội) là một nhiệm vụ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện đề nghị các Cục quản lý đường bộ ngay lập tức tập trung mọi nguồn lực lên kế hoạch, tuyên truyền đến các doanh nghiệp vận tải, lái xe, chủ xe, chủ hàng, các cơ sở sản xuất thùng xe, các nhà thầu thi công, các nhà máy, chủ mỏ, chủ kho bãi có liên quan đến việc quản lý, sử dụng, điều khiển loại xe ô tô tải tự đổ có kích thước thùng chở hàng lớn hơn quy định không được tiếp tục sử dụng, tiếp tay cho những phương tiện vi phạm Nghị định 32. Các Cục quản lý đường bộ cũng cần nhanh chóng lập các đoàn kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên.

Tổng cục trưởng cũng yêu cầu trong các đoàn kiểm tra do Tổng cục ĐBVN chủ trì, bắt buộc phải có sự tham gia của các Cục trưởng để chỉ đạo kịp thời. "Đợt ra quân lần này không phải là chiến dịch mà phải làm lâu dài, bền bỉ. Nếu 4 Cục Quản lý đường bộ đều  xử lý tốt vi phạm kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tự đổ thì chắc chắn sẽ có hiệu quả cao trong công tác kiểm soát tải trọng xe". Ông Nguyễn Văn Huyện khẳng định.

 Phân tích rõ những hành vi vi phạm, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục ĐBVN, hiện nay tình trạng các xe ô tô tải thùng tự đổ và xe xi téc tự ý thay cơi nới kích thước thùng trong 2 kỳ đăng kiểm, vi phạm Thông tư 32 của Bộ GTVT đang diễn ra phổ biến tại các địa phương. Do đó, tình trạng cơi nới hoặc thay thùng chở hàng quá tải trọng là nguyên nhân chính làm hư hỏng hệ thống cầu, đường, gây mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông và sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải gây bức xúc trong xã hội. Trong khi đó, các cơ quan đăng kiểm chưa kiểm soát được những xe này giữa 2 kỳ đăng kiểm do khi vào đăng kiểm thì các xe này lắp thùng đúng quy định, nhưng đăng kiểm xong lại thay thùng khác. 

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Cường, để chấm dứt hành vi tự thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ thì phải có biện pháp mạnh như: "Nếu xe vi phạm lần đầu đề nghị đơn vị đăng kiểm thu hồi có thời hạn Tem và Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; yêu cầu phải khắc phục, cắt phần kích thước thùng hàng cơi nới trái phép của xe đúng với quy định. Đối với chủ phương tiện vi phạm lần thứ hai trở đi đề nghị đơn vị đăng kiểm thu hồi Tem và giấy kiểm định".
 
Từ 15/7 sẽ xử lý triệt để xe tải tự đổ vi phạm thay đổi kích thước thùng - ảnh 2
Những chiếc xe ô tô tải như thế này sẽ bị xử lý nếu vi phạm cơi nới thùng xe.

Đối với Ban quản lý dự án và các nhà thầu thi công các dự án giao thông vận tải để xe ô tô vi phạm kích thước thùng hàng vận chuyển vật liệu cho dự án nếu vi phạm lần đầu sẽ kiến nghị chủ đầu tư có văn bản nhắc nhở Ban quản lý dự án và các nhà thầu thi công không để phương tiện vi phạm kích thước thùng chở hàng vận chuyển cho dự án. Nếu tiếp tục vi phạm lần thứ hai, chủ đầu tư xem xét mức độ vi phạm của Ban quản lý dự án và các nhà thầu thi công để có hình thức xử lý phù hợp, đồng thời kiến nghị Chủ đầu tư chỉ đạo không ký hợp đồng với những nhà thầu tiếp tục vi phạm.

Đồng tình với các giải pháp đưa ra, ông Nguyễn Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN đề nghị phải xác định rõ đối tượng xử lý là xe ô tô tải tự đổ vi phạm cơi nới thùng và kiến nghị đưa thêm đối  tượng xe khách giường nằm 2 tầng vào diện kiểm tra xử lý dịp này.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định: "Xử lý nghiêm hành vi tự thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ là cần thiết trong công tác kiểm soát tải trọng xe. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông và Sở GTVT địa phương, cảnh sát giao thông tại các tỉnh tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra đối với chủ xe ô tô tự đổ tại các địa phương, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông thuộc ngành giao thông vận tải, xử lý kịp thời các vi phạm".

Theo đó, từ 1/7, theo chức năng nhiệm vụ của mình, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp các đơn vị nêu trên tổ chức thành 8 đoàn kiểm tra và xử lý thường xuyên trên toàn quốc nhằm vào các vi phạm thay đổi kích thước thùng xe của các xe ô tô tải, các xe chở khách giường nằm 2 tầng. Đối tượng kiểm tra là các xe ô tô tải hoạt động trong các mỏ vật liệu, chân nguồn hàng, các dự án, công trình giao  thông đang thi công. Phạm vi hoạt động của các đoàn kiểm tra này tập trung vào các quốc lộ trên toàn quốc.

Để chỉ đạo hoạt động này được kịp thời và hiệu quả, Bộ GTVT sẽ thành lập Ban chỉ đạo kiểm tra, do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm Trưởng ban cùng các thành viên đại diện của Tổng cục Đường bộ VN, Cục Đăng kiểm VN, Thanh tra Bộ GTVT. 
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản