banner tạm

Cập nhật lúc : 1:56 PM, 28/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe Howo quá tải đua nhau "hành quân" trên QL10

Những ngày qua, có mặt trên tuyến QL10, đoạn qua địa phận huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), PV Báo Giao thông đã tận mắt chứng kiến nhiều loại xe chở vật liệu xây dựng đi nghênh ngang trên đường, bất chấp chủ trương kiểm soát tải trọng xe đang được triển khai rầm rộ, trong đó có việc nghiêm cấm xe chở vật liệu phục vụ thi công công trình giao thông vượt quá tải trọng cho phép…
Tại điểm giao giữa QL1A với QL10 thì ta bắt gặp rất nhiều xe chở cát đi như thế này
Tại điểm giao giữa QL1A với QL10 không khó để bắt gặp cảnh tượng từng đoàn xe chở VLXD cơi thùng đắp cao như núi, lưu thông trên đường

Xe quá tải đi như chốn không người

Từ những phản ánh của người dân, chúng tôi đi theo QL1A đến ngã ba Tào Xuyên (thuộc địa phận P.Tào Xuyên, TP.Thanh Hóa) để đi vào QL10. Chưa đầy 5 phút đứng đợi, PV đã gặp xe chở cát có ngọn đang lưu thông trên tuyến QL1A rồi bật xi nhan rẽ vào tuyến QL10.

Bám theo xe tải Howo 36C-05.301 ì ạch với thành thùng cao gần 2m luồn lách qua những chiếc xe đi ngược chiều về nơi “trả hàng”, PV chứng kiến xe 36C-05.301 đỗ xuống địa phận công trường đang thi công Dự án Cầu Nguyệt Viên (đoạn qua xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa). Ngay sau đó, xe 36C-05301 tháo bạt và lùi vào đổ cát xuống bên đường rồi quay đầu nhằm QL1A thẳng tiến. 

Theo quan sát của PV tại điểm giao với QL1A trong sáng 27/10, có đến hàng trăm lượt xe đủ các chủng loại từ Howo, ben, xe tải loại nhỏ ầm ầm qua lại tuyến đường này, tất cả đều có một điểm chung là chở vật liệu xây dựng có ngọn và thành thùng xe cơi nới hết cỡ. Điều này lý giải tại sao trên đoạn tuyến QL1A nơi các xe này hoạt động, khi mưa xuống, mặt đường xuất hiện bùn, cát…

10h30 sáng, PV chứng kiến tiếp một chiếc xe khác mang BKS 36C-076.89 cũng chở đầy cát lao như tên bắn trên đường. Theo sau gần 10km QL10 qua các công trường thi công, xe 36C-076.89 chạy vào thị trấn Bút Sơn, qua UBND huyện Hoằng Hóa rồi “mất tích” trên đường đê. Tuy nhiên, một điều đáng nói là, mặc dù cả một đoạn đường dài như vậy, những chiếc xe tải chở đầy có ngọn vun vút qua lại giữa “thanh thiên bạch nhật” như thế nhưng không thấy bóng dáng của một cơ quan chức năng nào (?).

Anh Dũng, một người dân sống ven QL10 (đoạn qua xã Hoằng Anh, TP.Thanh Hóa) bức xúc: “Ở đây, xe tải nó cứ chạy cả đêm lẫn ngày, mùa mưa thì bẩn, mùa nắng thì bụi mù. Xe chở cát, xe chở đá, xe chở xi măng đủ các loại xe chạy ầm ầm qua đây mà chẳng thấy ai phạt (!?)”.

Xe Howo quá tải đua nhau

Không chỉ người dân phản ánh mà từ thực tế mà PV ghi nhận  cũng cho thấy một sự khác lạ trên tuyến đường này. Ngoài hai xe chở đầy vật liệu xây dựng nêu trên, thì hàng loạt các xe như BKS: 36C-004.46; 36C-022.26; 36N-0800… cũng chạy một cách vô tư như ở chốn không người (!).

Trước đó, trong chiều 24/10, PV cũng đã mục sở thị hàng loạt trường hợp xe Howo chở đất quá tải chạy từ QL1A vào công trường thi công, đáng lưu ý là 2 trường hợp xe Howo BKS 36C-02226 và 36C-06344 đều chở đất có ngọn và che chắn qua loa. 

UBND tỉnh sẽ chỉ đạo làm rõ

Liên quan đến tình trạng trên, trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Mới đây UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã có nhiều văn bản gửi đến các Sở, ngành trong việc kiểm soát tải trọng xe, đặc biệt là những nơi thi công công trình giao thông.

“Trước mắt chúng tôi sẽ kiểm tra nội dung phản ánh. Nếu phát hiện ra đơn  vị hay nhà thầu nào tiếp tay cho những xe quá tải thì sẽ xử lý nghiêm. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ có biện pháp chấn chỉnh các cơ quan đơn vị thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe trên tuyến QL10”, Ông Lê Anh Tuấn nói.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án xây dựng Cầu Nguyệt Viên thuộc Tiểu dự án 2, Dự án mở rộng nâng cấp QL1A đoạn Dốc Xây – TP.Thanh Hóa do Ban QL DAGT 1 (thuộc Sở GTVT Thanh Hóa) giám sát quản lý. Trên tuyến QL10 có hai nhà thầu thi công gồm: Tổng công ty đầu tư xây dựng thương mại Miền Trung và Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa cũng đang có nhiều gói thầu thi công công trình giao thông trọng điểm.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản