banner tạm

Cập nhật lúc : 9:8 AM, 15/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe quá tải lưu hành bằng biên bản... vi phạm

Việc tài xế chưa chấp hành xong quyết định xử phạt này đã tiếp tục mắc vi phạm khác diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này cho thấy những xử lý vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe và ngăn ngừa lái xe tái phạm.
Khi dừng xe kiểm tra mới phát hiện lái xe không có giấy tờ gì ngoài biên bản vi phạm
CSGT dừng xe kiểm tra phát hiện nhiều lái xe không có giấy tờ gì ngoài biên bản
vi phạm
Hỏi GPLX, xuất trình… biên bản vi phạm

Khoảng 0h ngày 6/9, trên QL5 chiều từ Hải Phòng đi Hà Nội, tại đoạn gần khu vực Trạm thu phí Quán Toan, nhiều tốp xe container, xe sơ-mi rơ-moóc chở hàng rời đậu đỗ ven đường. Các xe này tụ lại thành đoàn với ý định chờ vượt trạm kiểm tra tải trọng của Hải Phòng được đặt cách đó khoảng 1 km. 

Để bắt trúng những chiếc xe quá tải trà trộn trong nhóm xe này, một tổ CSGT được bố trí túc trực tại đây. Phát hiện có xe khả nghi quá tải xuất phát, tổ này sẽ báo cho CSGT tại trạm cân dừng xe. Khi yêu cầu lái xe BKS 15C-034.70 (trên thành xe ghi dòng chữ Công ty CP Thương mại Hoàng Sơn - PV) chở theo 5 cây gỗ to, dài hơn chục mét vào trạm cân, lực lượng chức năng đã không thể cân xe vì lái xe không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì ngoài biên bản vi phạm về lỗi chở quá tải do CSGT  Trạm Bến Bính lập cách đó vài hôm. 

Cụ thể, theo biên bản lập ngày 30/8/2014, lái xe là Trần Quang Tuyên (xã Kim Xuyên, Kim Thành, Hải Dương) bị ghi lỗi chở quá tải hơn 100% tải trọng cho phép và bị tạm giữ GPLX. Trường hợp khác là xe BKS 15C-051.14. Lúc dừng xe, tài xế xuất trình các phiếu cân của cảng, đơn vị xuất hàng để chứng minh rằng không chở quá tải, nhưng khi xe được đưa vào cân để kiểm chứng phiếu xuất kho mới “lộ” ra lái xe đã bị một trạm CSGT khác thu giữ giấy tờ vì chở quá tải. Tương tự, lái xe BKS 16H-9796 chỉ xuất trình được biên bản vi phạm ngày 10/6/2014 và đã quá hạn xử phạt so với biên bản. 

Theo ông Đỗ Quốc Bảo - Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng, trưởng ca trực số 3 của trạm cân, rất nhiều trường hợp lái xe chỉ xuất trình biên bản vi phạm trước đó, mà không có giấy tờ gì khác, trong đó không ít trường hợp bị lập về lỗi chở quá tải. Có nhiều biên bản quá thời hạn xử lý.

Trước đó, đêm 4/9/2014, tại Trạm Kiểm tra tải trọng trên QL18 của Quảng Ninh, PV Báo Giao thông cũng chứng kiến tình trạng tương tự. Điển hình là anh Trần Đình Nam (Thanh Quang, Nam Sách, Hải Dương) - lái xe “hổ vồ”  BKS 34C- 061.42, bị Cục Quản lý đường bộ II lập biên bản về việc tự ý cơi thùng xe và chở quá tải hơn 50% tải trọng cho phép. Thế nhưng, lái xe này vẫn chưa khắc phục vi phạm thùng xe và còn chở quá tải tới 154% tải trọng cho phép (40/16 tấn). Tương tự, ngày 21/8/2014, lái xe BKS 14C-038.70 bị Thanh tra Sở GTVT Hải Dương giữ giấy tờ, lập biên bản vì chở quá hơn 50% tải trọng cho phép, nhưng vẫn tiếp tục chở quá tải hơn 100%.
 
Sẽ xử phạt ở mức tối đa

Một số lái xe cho biết, họ có thói quen dùng chính biên bản vi phạm lần trước để xin bỏ qua vi phạm… lần sau. Về vấn đề này, Thượng tá Phạm Hải - Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Hải Phòng cho biết, trường hợp lái xe chỉ xuất trình biên bản vi phạm và không có giấy tờ gì, mà vẫn trong thời hạn chờ đến hẹn xử phạt sẽ được xác định theo lỗi không mang theo giấy tờ phương tiện. Còn trường hợp đã quá ngày hẹn xử phạt sẽ xác định là lỗi không có GPLX. Trường hợp xác định lái xe tái phạm chở quá tải sẽ bị xử lý ở mức phạt tối đa theo Khoản 5, Điều 30, của Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB - ĐS. 

Thượng tá Lê Đức Hiền, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Quảng Ninh cũng cho biết, việc xác định hành vi tái phạm là căn cứ quyết định xử lý trước đó, không thể chỉ dựa vào biên bản vi phạm. Trong khi đó, hiện chưa có hệ thống dữ liệu thông tin điện tử chung về vi phạm giữa các địa phương để phục vụ thuận tiện cho nên rất khó tra cứu thông tin làm căn cứ xử lý.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản