banner tạm

Cập nhật lúc : 9:46 AM, 27/05/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe siêu tải hoành hành trên nhiều tuyến đường

Trên một số tuyến đường đi qua địa phận huyện Thanh Trì, có rất nhiều xe siêu trường, siêu trọng hoạt động, đe dọa đến độ bền vững, an toàn của đường, cầu, cống, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.
Phá cầu, phá cống
Thời gian qua, trên các tuyến đường Ngọc Hồi, Phan Trọng Tuệ thuộc địa bàn huyện Thanh Trì xuất hiện rất nhiều xe siêu trường, siêu trọng. Hầu hết các xe này đều đổ về tập kết tại Trung tâm kho bãi Công ty CP 216 Đại La, Km3 đường Phan Trọng Tuệ. Ngoài ra, còn rất nhiều xe dừng đỗ bừa bãi, ngang nhiên xâm phạm hành lang an toàn giao thông tuyến đường này tại khu vực trước cổng Nhà máy pin Văn Điển.
Xe quá tải trọng lưu thông qua cầu Văn Điển.
Xe quá tải trọng lưu thông qua cầu Văn Điển.
Theo dõi lộ trình của các xe nói trên, bắt đầu từ Trung tâm kho bãi 216, chúng tôi ghi nhận được xe siêu tải của các DN Hùng Thuận, Trung Thành… chạy thành hàng dài liên tục suốt ngày theo hướng ngã ba Văn Điển để rẽ ra đường Ngọc Hồi. Cách ngã ba này chưa đầy trăm mét, dưới chân trạm biến áp Văn Điển 2, có một đoạn cầu cống bắc qua kênh đã được chỉ dẫn giới hạn tải trọng 13 tấn. Trên thực tế, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe đầu kéo, xe tải nặng chạy qua cầu cống này với tem mác niêm yết ghi rõ tải trọng bản thân của các xe là 13,1, 13,4 và 13,7 tấn. Như vậy, chỉ riêng tải trọng tự thân của xe đã là quá “sức chịu đựng” của cầu, chưa kể đến khi chở hàng hóa các xe này có thể nặng từ 34 - 37 tấn. Anh Nguyễn Minh Tiệp, thường xuyên qua lại đường Phan Trọng Tuệ bức xúc: “Đường hẹp thế này, chỗ thì đỗ, chỗ thì đi, chen chúc toàn xe khủng long, chẳng mấy mà tan nát con đường”.
Trên lộ trình hướng ra cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, các xe này còn đi qua cây cầu Văn Điển - sức chịu tải 25 tấn. Bản thân các xe siêu tải này nếu không chở theo hàng hóa thì qua cầu là chuyện bình thường, nhưng khi có tải mỗi xe sẽ nặng quá từ 1/3 - 1/2 tải trọng cho phép của cầu. Đặc biệt, trong suốt quá trình theo chân đoàn xe siêu tải chúng tôi không hề thấy bất cứ một lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.
Buông lỏng kiểm soát
Báo Kinh tế & Đô thị ngày 5/5 có bài “Xe “siêu” tải che biển cấm”, ngày 13/5 tiếp tục có bài “Vi phạm trải dài và kéo dài”, phản ánh tình trạng dừng đỗ bừa bãi trên các tuyến đường Phan Trọng Tuệ, Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, song đến nay, tình trạng trên vẫn chưa được cải thiện. Mỗi ngày, vẫn có hàng chục chiếc xe siêu tải ngang nhiên dừng đỗ, quây kín tấm biển cấm đỗ xe trước cửa Nhà máy pin Văn Điển. Trên đường Ngọc Hồi nhiều lái xe cẩu, xe tải, ô tô cá nhân vẫn “vô tư” biến vỉa hè thành chỗ đỗ.
Dù đối với tình trạng xe vượt quá tải trọng vẫn hàng ngày nối nhau “dày xéo” lên đường sá, cầu cống hay hiện tượng dừng đỗ tràn lan, biến hành lang đường giao thông, vỉa hè thành điểm đỗ, các cơ quan chức năng sở tại vẫn dường như… không thấy. Thời gian qua, chúng tôi đã liên tục đến các cơ quan chức năng để tìm câu trả lời, nhưng không nhận được bất cứ một phản hồi nào. Qua đó có thể thấy, việc dư luận Nhân dân trong khu vực phản ánh rằng đã nhiều lần gửi đơn thư, kiến nghị đến nhiều nơi về tình trạng mất trật tự, ATGT trên các tuyến đường Phan Trọng Tuệ, Ngọc Hồi mà không thấy hồi âm là hoàn toàn có cơ sở.
Việc buông lỏng kiểm soát để xe siêu tải ngày ngày phá cầu cống, đường sá không chỉ gây hư hỏng hạ tầng, dẫn đến thiệt hại về vật chất do Nhà nước đầu tư mà còn gây bức xúc trong Nhân dân. Đặc biệt, trên tuyến đường Phan Trọng Tuệ, nơi lòng đường nhỏ hẹp, tình trạng xe siêu trường, siêu trọng lưu thông dày đặc vừa gây cản trở, ùn tắc vừa tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Đã đến lúc các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì cần thể hiện tinh thần trách nhiệm, thực thi pháp luật một cách nghiêm minh.
Theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản