97% vi phạm nồng độ cồn là nam giới nhưng rất cần truyền thông cho nữ giới

Đây là chia sẻ của Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia Trần Hữu Minh trong buổi làm việc với chuyên gia quốc tế về truyền thông an toàn giao thông.

Chiều 5/10, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có buổi làm việc với tổ chức Vital Strategies về chiến lược truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn giao thông (ATGT) tại Việt Nam.

97% vi phạm nồng độ cồn là nam giới nhưng rất cần truyền thông cho nữ giới - Ảnh 1.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng (người đứng thứ ba từ trái sang) và bà Sandra Mullin Phó chủ tịch Vital Strategies cùng các chuyên gia tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, TS Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia và bà Sandra Mullin, Phó chủ tịch, phụ trách Truyền thông và Vận động chính sách toàn cầu của Vital Strategies cùng các thành viên trong đoàn làm việc đã thảo luận về các thách thức, định hướng vai trò của truyền thông trong việc nâng cao ATGT.

TS Trần Hữu Minh cho biết, từ đầu năm 2023, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có kế hoạch, chiến lược tổng thể cho công tác tuyên truyền nâng cao ATGT tại Việt Nam. Trong đó đẩy mạnh ứng dụng, đào tạo và chuyển giao công nghệ, tổ chức các buổi hội thảo bồi dưỡng, tăng cường năng lực truyền thông cho các bộ, ban, ngành liên quan.

Ủy ban cũng thực hiện các phân tích, đánh giá chi tiết về tình hình nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông Việt Nam và sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm phục vụ các chiến lược ATGT.

TS Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia tại buổi làm việc

TS Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia tại buổi làm việc.

Chia sẻ tầm nhìn của Ủy ban ATGT Quốc gia, bà Sandra Mullin cho rằng, Việt Nam đã nỗ lực rất lớn trong công tác đảm bảo ATGT, nâng cao ý thức chấp hành của người dân về ATGT đường bộ.

Vị chuyên gia đánh giá cao sự chủ động của Ủy ban ATGT Quốc gia và đề nghị Ủy ban tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, cho ra các số liệu báo cáo, minh chứng cụ thể, phục vụ cho chiến lược truyền thông sắp tới. Đặc biệt chú ý phân loại cụ thể đối tượng mục tiêu, từ đó có các giải pháp truyền thông phù hợp cho từng nhóm người và có sự kết nối giữa các nhóm.

Theo TS Trần Hữu Minh, nghiên cứu của Ủy ban cũng cho thấy các nhóm đối tượng có liên hệ mật thiết. Ông đưa ví dụ cụ thể, có tới 97% vụ việc vi phạm nồng độ cồn liên quan tới nhóm nam giới. Tuy nhiên nếu thông qua nữ giới để tác động tới nam giới, các chuyên gia bước đầu đánh giá hiệu quả rất rõ rệt.

Chia sẻ kinh nghiệm, đại diện Vital Strategies đề xuất, các thông điệp truyền tải trước hết cần tập trung vào các hành vi vi phạm phổ biến như nồng độ cồn, vượt tốc độ hoặc không đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Sử dụng các câu chuyện có thật, cùng với nhân chứng, nạn nhân… để tác động mạnh tới số đông. Trong đó, nên tập trung truyền thông vào đối tượng nạn nhân là trẻ em.

Thông điệp vừa phải được truyền tải trên các nền tảng công nghệ mới như báo điện tử, mạng xã hội, podcast… vừa duy trì các phương thức truyền thống như truyền hình, phát thanh, báo giấy. Các đoạn phim mang tính hài hước, bắt kịp xu hướng mạng xã hội đều luôn thu hút đông đảo lượt xem.

Bà Sandra Mullin, Phó Chủ tịch, phụ trách Truyền thông và Vận động chính sách toàn cầu của Vital Strategies chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về ATGT

Bà Sandra Mullin, Phó chủ tịch, phụ trách Truyền thông và Vận động chính sách toàn cầu của Vital Strategies chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về ATGT.

Bà Sandra Mullin đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện liên tục, lặp lại các chiến dịch truyền thông về ATGT và gắn kết chặt chẽ với cưỡng chế hành vi. Phó chủ tịch Vital Strategies chia sẻ kinh nghiệm mới nhất về truyền thông an toàn giao thông tại Australia, Colombia và khẳng định các bộ ban ngành cần phối hợp, đưa ra các chính sách pháp luật rõ ràng, dựa trên tình hình thực tế của từng khu vực đi cùng với các chế tài đảm bảo người dân chấp hành ATGT mới đem lại hiệu quả thay vì chỉ trông chờ sự thay đổi ý thức.

Kết thúc buổi làm việc, TS Trần Hữu Minh cảm ơn những góp ý của Vital Strategies cho Việt Nam và cho biết thời gian tới, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp cùng các bộ ban ngành địa phương nhằm triển khai hiệu quả các kế hoạch nâng cao ATGT, nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

Vital Strategies là tổ chức hỗ trợ các quốc gia nâng cao hệ thống y tế công cộng bền vững trước những thách thức sức khỏe toàn cầu, đối phó với những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, thương vong, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Lưu Gia Huy

Tin tức

Tin tức

Sạt lở đất đá nghiêm trọng vùi lấp xe ô tô khách 16 chỗ

Vào khoảng 03 giờ 45 phút, ngày 13/7/2024 tại Km 10 + 950, Quốc lộ 34 (đường Hà Giang đi Bao Bằng) thuộc địa phận thôn Tả Mò xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Xảy ra 01 vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng xuống mặt đường vùi lấp xe ô tô …

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …