Tràn lan học sinh đi xe máy, không đội mũ bảo hiểm tới trường

Tại một số tỉnh như: Hoà Bình; Bắc Ninh; Yên Bái tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô không đúng với độ tuổi quy định vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc, chuyên đề “Bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh”. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng không được chủ quan, lơ là trong bảo đảm ATGT cho học sinh…

Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 11, PV Báo Giao thông vẫn ghi nhận được tình trạng học sinh vi phạm vẫn diễn ra tại một số địa phương.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, vô tư điều khiển xe máy trên 50cm3 đến trường - Ảnh 3.

Khoảng hơn 11h ngày 4/11, nhiều học sinh không đội mũ, “kẹp ba” tại cổng trường THPT Lương Sơn (Hoà Bình).

Như tại Hoà Bình, khoảng hơn 11h ngày 4/11, tại trường THPT Lương Sơn (huyện Lương Sơn), tình trạng học sinh kẹp ba, không đội mũ bảo hiểm, đi xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên (viết tắt là xe mô tô phân khối lớn) diễn ra phổ biến.

Một người bán hàng ở thị trấn Lương Sơn cho biết: “Tình trạng học sinh không đội mũ, phóng nhanh thường xuyên diễn ra. Nếu muốn ghi nhận học sinh vi phạm cứ đến các khu vực cổng trường học giờ tan học sẽ thấy”.

Theo tìm hiểu của PV, những học sinh khi đi xe mô tô đến trường sẽ gửi tại nhà dân hoặc hàng quán quanh khu vực cổng trường.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, đi xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 3.

Nam học sinh điều khiển xe máy dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên, không đội mũ bảo hiểm.

Trao đổi với PV, một chủ nhà nhận trông xe tại cổng trường THPT Lương Sơn cho biết, nhà ông thường nhận trông khoảng 50 phương tiện của học sinh mỗi ngày nhưng gần đây số lượng ít hơn.

“Thời gian vừa rồi công an làm mạnh thì các cháu đã hạn chế đi xe mô tô, bây giờ chỉ có 5-6 phương tiện gửi hàng ngày”, vị chủ nhà nói.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Sơn cho biết: “Nhà trường quán triệt xử lý nghiêm đối với học sinh đi xe mô tô trên 50cc đến trường. Trường đã bố trí đội thanh niên xung kích tại cổng, nếu học sinh đi xe mô tô không đúng quy định vào cổng trường sẽ khóa lại và báo cho phụ huynh vào cuối buổi, nên ở trong trường không có tình trạng trên”.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, đi xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 4.

Địa điểm gửi xe của các học sinh đối diện với trường THPT Lương Sơn.

“Về việc các em học sinh còn đi xe mô tô phân khối lớn và gửi tại các nhà dân nằm ngoài thẩm quyền nhà trường nên cần nhờ lực lượng công an huyện, thị trấn”, ông Lương cho biết thêm.

Không chỉ ở huyện Lương Sơn, theo ghi nhận của PV, tại một số trường trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ (tỉnh Hoà Bình) như trường THPT Lạc Thuỷ A; trường THPT Thanh Hà cũng diễn ra tình trạng học sinh không đội mũ và đi xe mô tô phân khối lớn đến trường.

Chỉ huy Đội CSGT-TT, Công an huyện Lạc Thuỷ (Hoà Bình) cho biết, đơn vị thường xuyên kiểm xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm đối với lứa tuổi học sinh, các vi phạm sẽ xử lý nghiêm ngay khi phát hiện, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

Tại Bắc Ninh, PV ghi nhận trường THPT Từ Sơn và trường THPT Nguyễn Văn Cừ, TP Từ Sơn nhiều học sinh không đội mũ bảo hiểm lúc tan trường ngày 6/11.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, đi xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 4.

Khoảng 11h, ngày 6/11, có hàng chục học sinh ra, vào trường THPT Nguyễn Văn Cừ không đội mũ bảo hiểm.

PV Báo Giao thông đã liên hệ lãnh đạo trường THPT Nguyễn Văn Cừ để phản ánh hiện trạng, ghi nhận sự vào cuộc quản lý của nhà trường.

Tuy nhiên, sau khi được nhân viên bảo vệ tại cổng thông báo, hiệu trưởng chỉ đạo không tiếp với lý do đang không có mặt tại trường.

Sau khi có số điện thoại của vị hiệu trưởng trên, PV Báo Giao thông đã liên hệ, phản ánh nhưng vị này cho biết không thể trao đổi qua điện thoại, muốn trao đổi trực tiếp. Tuy nhiên thời gian cụ thể thì vị này cho biết chưa sắp xếp được.

Chỉ huy Đội CSGT Công an TP Từ Sơn cho biết, đơn vị vừa tiến hành kiểm tra, lập danh sách từng học sinh của Trường THPT Nguyễn Văn Cừ điều khiển xe không gương, không đăng ký và nhắc nhở nhà trường. Nhưng tình trạng vi phạm vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Tại Yên Bái ngày 7/11, PV Báo Giao thông cũng ghi nhận nhiều học sinh kẹp 3, không đội mũ bảo hiểm, đi xe mô tô tại khu vực trường THPT Hoàng Quốc Việt, TP Yên Bái và THPT Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, đi xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 5.

Học sinh trường THPT Cảm Ân, huyện Yên Bình (Yên Bái) không đội mũ bảo hiểm, trêu đùa nhau khi trên đường.

Thông tin đến PV, Thiếu tá Nguyễn Thành Nam, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 5, Phòng CSGT, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: “Khó khăn trong quá trình xử lý học sinh dưới 14 tuổi khi vi phạm chưa thể lập biên bản vi phạm hành chính, vì trong luật chưa ban hành quy định gây khó khăn cho lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ”.

Theo thông tin Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022-14/10/2023, cả nước xảy ra 881 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, chiếm 8,96% số vụ TNGT toàn quốc; làm chết 490 người, bị thương 827 người.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại các tỉnh Hoà Bình; Bắc Ninh; Yên Bái:

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, đi xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 7.

Cả nam lẫn nữ trường THPT Lương Sơn (Hoà Bình) không đội mũ bảo hiểm ngày 4/11.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, đi xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 8.

Một điểm gửi xe của học sinh trường THPT Lương Sơn ngày 8/11.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, đi xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 9.

Cổng trường THPT Lạc Thuỷ A (Hoà Bình) vào thời điểm tan trường.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, vô tư điều khiển xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 17.

Tại Bắc Ninh, PV ghi nhận trường THPT Từ Sơn, Bắc Ninh nhiều học sinh không đội mũ bảo hiểm lúc tan trường ngày 6/11.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, vô tư điều khiển xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 19.

Các học sinh trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Từ Sơn, Bắc Ninh điều khiển xe điện đi hàng đôi, không đội mũ bảo hiểm.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 13.

Cổng trường THPT Hoàng Quốc Việt, TP Yên Bái ngày 7/11, học sinh kẹp 3.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, đi xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 13.

Khi thấy PV ghi hình, nam sinh trường THPT Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã xuống xe dắt bộ.

Học sinh nói không với mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô trên 50cm3 đến trường - Ảnh 17.

Cháu T.V.S (15 tuổi, Học lớp 10 trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên, Yên bái) điều khiển xe mô tô 21C1-344.71, không đội mũ bảo hiểm, không có gương chiếu hậu.

Nhóm PV

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …