Nghệ An: Cả hệ thống chính trị vào cuộc xóa điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng với sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn Nghệ An được xử lý, xóa bỏ.

Quốc lộ 48D là một trong những tuyến giao thông chính ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An). Đây cũng là con đường đi vào vùng thủ phủ khoáng sản Châu Hồng, Châu Tiến… nên hàng ngày, lưu lượng người và phương tiện trên tuyến rất lớn.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị vào cuộc xóa điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Lãnh đạo chính quyền xã Châu Quang, Quỳ Hợp vận động ông Sự (đội mũ) hiến đất mở rộng QL48D.

Trong khi đó, đoạn từ Km 108+200 – Km 108+500 (thuộc địa phận xóm Quang Vinh, xã Châu Quang) dài 300m nằm trên một đoạn cong cua gấp, bán kính nhỏ. Vì vậy, đã từ lâu, đây trở thành điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Hộ gia đình ông Dương Công Sự (76 tuổi, trú ở xã Châu Quang) có thửa ruộng rộng hơn 600m2 đất hai lúa, chạy dọc QL48D qua đoạn này. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình ông Sự đã hy sinh quyền lợi bản thân hiến toàn bộ diện tích thửa ruộng của gia đình mình để ngành giao thông thi công mở rộng, nâng cấp đoạn đường này đảm bảo giảm cong cua.

Ông Sự chia sẻ: Tôi đã từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông qua đoạn này. Đoạn đường này lưu lượng phương tiện giao thông đi lại rất lớn, trong khi mặt đường vừa hẹp, vừa cong cua.

“Sau khi được xã Châu Quang tuyên truyền, vận động, bản thân tôi đã suy nghĩ thôi hy sinh tài sản ruộng của gia đình để mở rộng đường đảm bảo an toàn giao thông. Đường rộng, người dân, xã hội tham gia giao thông an toàn thì cũng chính là con cháu mình an toàn”, ông Sự nói.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị vào cuộc xóa điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 2.

Nhà thầu thi công mở rộng đoạn cong cua và hẹp trên tuyến QL48D đoạn qua xã Châu Quang. (Ảnh: Thu Hường)

Sau khi ông Sự hiến đất ruộng, Sở GTVT Nghệ An đã đầu tư hơn 400 triệu đồng để mở rộng mặt đường qua đoạn này. Mới đây, đoạn đường mở rộng đã được thi công xong và đưa vào sử dụng, đảm bảo việc lưu thông của phương tiện thuận lợi, an toàn hơn.

“Dân mừng lắm chú ạ, đoạn đường vừa cong, vừa hẹp nay đã thoáng và an toàn hơn”, một nữ cán bộ xã Châu Quang nói.

Tương tự, dốc Chuối (hay còn gọi là dốc Bù Chồng Cha) là con dốc dài 3km (từ Km 262 – Km 265) nằm trên QL16 đoạn qua xã Châu Kim, huyện biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Trước đây, nơi đây được nhắc đến là một trong những “điểm đen” về tai nạn giao thông, là nỗi ám ảnh của mọi người cầm lái. Bất kể đó là lái xe lạ đường, hay tài xế địa phương – người đã thông thạo cung đường này.

Theo đó, đoạn tuyến này đi qua địa hình miền núi cao, quanh co liên tục, mặt đường hẹp, độ dốc dọc lớn, bán kính đường cong nhỏ, tầm nhìn bị hạn chế… Do đó, đã có rất nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra tại đây.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị vào cuộc xóa điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 3.

Lãnh đạo Sở GTVT Nghệ An kiểm tra công trình khắc phục “điểm đen” TNGT trên QL16 đoạn qua dốc Chuối. (Ảnh: Khắc Chương)

Để khắc phục tình trạng trên, năm 2022, Sở GTVT Nghệ An đã chỉ đạo Ban quản lý bảo trì đường bộ của sở, phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng của tỉnh và UBND huyện Quế Phong rà soát, đề xuất giải pháp, lập hồ sơ trình Cục Đường bộ Việt Nam đầu tư nguồn vốn để khắc phục, với các hạng mục chính như: đào bạt (cắt cua) mở rộng tầm nhìn; mở rộng nền, mặt đường; xây rãnh thoát nước; lắp đặt hệ thống an toàn giao thông (tường hộ lan, sơn kẻ đường, hệ thống biển báo, gương cầu lồi…) với mức kinh phí gần 7,5 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 5/2023, công trình cải tạo điểm đen đoạn Km 262 – Km 265 QL16 đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Qua đó, tình trạng mất an toàn giao thông tại vị trí này đã được cải thiện.

Chị Nguyễn Thị Hương, người dân sống gần khu vực này cho biết: Trước đây, đoạn đường thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, có tháng xảy ra 2 vụ TNGT. Từ khi “điểm đen” này được cải tạo và hoàn thành, người dân trên địa bàn rất vui mừng, phấn khởi vì không phải chứng kiến, ám ảnh những vụ tai nạn đau lòng xảy ra nữa.

Theo báo cáo của Sở GTVT Nghệ An, trong thời gian qua, sở đã xử lý 4 điểm đen, 48 điểm tiềm ẩn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ do sở quản lý. Ngoài ra, còn 11 điểm tiềm ẩn giao thông chưa xử lý được vì chưa có kinh phí.

Cũng theo lãnh đạo sở, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc khắc phục các bất cập về hạ tầng giao thông. Thì ý thức của người tham gia giao thông là một trong những yếu tố tiên quyết để kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Sỹ Hòa

Tin tức

Tin tức

Cách nào ngăn tai nạn giao thông vào ban đêm?

Theo Cục Cảnh sát giao thông, đa số các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm tối đến rạng sáng. Khung giờ “đen” Khoảng 4h15 sáng 30/11 trên tuyến QL48, đoạn qua xã Nghĩa Tiến, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An xảy ra vụ va chạm giao thông giữa …

TNGT tăng nóng, Hải Phòng đối thoại trực tuyến tìm giải pháp

Trước thực trạng tai nạn giao thông trên địa bàn gia tăng, đại diện Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng vừa có cuộc đối thoại trực tuyến để tìm kiếm giải pháp. Đi tìm nguyên nhân  Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thời gian …

Ẩn họa tai nạn trên cao tốc TP. HCM – Trung Lương

Sau hơn bốn năm dừng thu phí, lượng xe cộ lưu thông trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương tăng khoảng 30%. Điều này khiến giao thông trên tuyến phức tạp, tiềm ẩn các nguy cơ TNGT. Không người chốt chăn, xe máy vô tư vào cao tốc Theo thống kê, cao tốc TP.HCM – …

Cách nào ngăn tai nạn khi ô tô đổ đèo?

Theo các chuyên gia, đa số các vụ tai nạn xảy ra khi đổ đèo mà tài xế cho rằng xe bị mất phanh là do sử dụng phanh sai quy trình dẫn đến phanh mất tác dụng tạm thời. Liên tiếp tai nạn xe khách, xe tải khi đổ đèo Khoảng 12h30 ngày 16/9, …

Ám ảnh những vụ tai nạn khi “thần cồn” cầm lái

Dù nhiều tháng qua lực lượng CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giam thông nhưng những vụ tai nạn chết người vẫn luôn tiềm ẩn, chực chờ. Những vụ TNGT do lái xe có nồng độ cồn thực sự là nỗi ám ảnh. Run rẩy khi kể lại …