Chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XV – năm 2023

 

* Hành trình 15 năm lớn mạnh từ một sự kiện hiến máu thiện nguyện đơn lẻ trở thành một phong trào hiến máu tình nguyện có quy mô toàn quốc

Ngày 18/12/2022, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XV – năm 2023 sẽ chính thức khai mạc. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Hằng năm, Tết cổ truyền là dịp các gia đình đoàn viên, sum họp ấm áp, quây quần bên nhau. Nhưng tại các cơ sở điều trị còn rất nhiều bệnh nhân đang tính mạng đang ở thời khắc mong manh vì tai nạn, vì bệnh hiểm nghèo, họ đang rất cần máu để cấp cứu, để chữa bệnh.

Ngày Chủ Nhật đỏ hiến máu tình nguyện đã ra đời với mong muốn làm vơi đi những khó khăn của người bệnh, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng ở các bệnh viện trong dịp trước, trong và sau Tết, góp phần giữ lại những sinh mệnh, chia sẻ nguồn sống ấm áp cho một bộ phận người không may mắn.

15 năm Chủ nhật Đỏ – Trao giọt yêu thương là hành trình đầy tự hào, đầy ắp ân tình, sẻ chia và xúc động của những trái tim tình nguyện.

Đó cũng là hành trình 15 năm một sự kiện thiện nguyện nhỏ trở thành một phong trào tình nguyện lớn.

* 15 năm ấy

Chủ Nhật Đỏ với thông điệpHiến máu cứu người – Sinh mệnh của Bạn và Tôi” bắt đầu được tổ chức từ năm 2009, từ một cuộc họp nội dung hằng ngày của báo Tiền Phong, khi hiện trạng thiếu máu điều trị trầm trọng trong dịp Tết tại các bệnh viện được đưa ra bàn thảo. Từ Chủ nhật Đỏ lần thứ nhất do báo Tiền Phong và Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư tổ chức với một điểm hiến máu duy nhất tại Hà Nội, tiếp nhận được chỉ 96 đơn vị máu, trong suốt những năm qua, báo Tiền Phong và các đơn vị đồng hành trong “Chủ nhật Đỏ” là Uỷ ban ATGT QG, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cùng nhiều đơn vị khác vẫn luôn bền bỉ với sứ mệnh kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia những giọt máu từ huyết quản vì sự sống của người bệnh và nhiệt thành trong việc góp phần xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước lớn mạnh.

Những năm đầu, Chủ nhật Đỏ chỉ tổ chức tại một điểm duy nhất ở Hà Nội, kết quả rất hạn chế. Đến năm 2013, BTC liên hệ với Đại học Thái Nguyên, lần đầu tiên đưa “Chủ nhật Đỏ” ra khỏi địa bàn Hà Nội, bắt đầu cho việc nhân rộng sự kiện ý nghĩa này tại các địa phương khác trong cả nước. Ngay năm đó, số lượng người tham gia và số lượng đơn vị máu tiếp nhận tăng đột biến so với năm trước, từ 350 đơn vị máu lên 1.400 đơn vị.

Sang năm 2014, cùng với Hà Nội, Thái Nguyên, Chủ nhật Đỏ lan rộng thêm 9 tỉnh thành phố với số lượng máu tiếp nhận là 10.036 đơn vị.

Sau 10 năm tổ chức, đến năm 2019, Chủ nhật Đỏ  ghi dấu ấn tại 33 tỉnh/thành phố với 70 điểm hiến máu và tiếp nhận được 49.733 đơn vị máu. Năm 2020, bất chấp những khó khăn tưởng như không vượt qua nổi do đại dịch COVID 19 dẫn đến những đợt giãn cách xã hội kéo dài, không thể tập trung đông người, khi Tổng Bí thư – Chủ tịch nước khi đó phải ra lời kêu gọi toàn dân hiến máu tình nguyện, Chủ Nhật Đỏ đã lần đầu tiên vượt mốc 50.000 đơn vị máu. Năm 2021, tiếp tục giãn các xã hội kéo dài, Chủ nhật Đỏ linh hoạt thay đổi hình thức, tiến hành trong cả năm, tiếp nhận 61.000 đơn vị máu. Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022 diễn ra tại hơn 40 tỉnh, thành phố với hơn 80 điểm hiến máu, tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu tiếp nhận từ 45.000-50.000 đơn vị máu.

Cho đến nay, với sự cộng hưởng hoạt động của hệ thống Đoàn, Hội và ở nhiều nơi là cả các cấp chính quyền, Chủ nhật Đỏ đã lan rộng ra 55 tỉnh thành trên cả nước với hàng và hàng trăm ngàn lượt người tham dự, năng lực tiếp nhận ổn định hằng năm khoảng 45 – 60 ngàn đơn vị máu tuỳ theo nhu cầu.  Lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ luôn là sinh viên các trường đại học, trong đó Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại Y Thái Bình, Đại học Hải Phòng, Đại học Văn Hiến … là những đơn bị đi đầu và đóng vai trò nổi bật.

Chương trình ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu nhân đạo. Đặc biệt khi đến với Tây Nguyên, Chủ nhật Đỏ thực sự trở thành ngày hội đại đoàn kết các dân tộc khi ở một số nơi, đồng bào các xã, các buôn làng đến với Chủ nhật Đỏ trong trang phục đẹp nhất của dân tộc mình cùng dàn chiêng trống lễ hội.

Chủ nhật Đỏ trở lên lớn mạnh như ngày nay, đó là nhờ có sự tham gia hưởng ứng rất tích cực và hiệu quả của rất nhiều lực lượng, tầng lớp nhân dân. Bên cạnh sinh viên là lực lượng Công an, Quân đội mà những đơn vị tiêu biểu là Học viện Cảnh sát Nhân dân, Công an Hà Nội, Học viện Hậu Cần… Rồi đến sự vào cuộc mạnh mẽ của các đơn vị, doanh nghiệp, trong đó lực lượng lao động của Samsung Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Chủ nhật Đỏ.

Chủ nhật Đỏ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương Đoàn và các bộ, ngành. Nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước đã đến dự, phát biểu chỉ đạo, thăm hỏi, động viên BTC và những người hiến máu, trực tiếp ra phố đi diễu hành cổ động cho sự kiện; tại các tỉnh, thành phố, Chủ nhật Đỏ cũng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và trực tiếp tham dự của lãnh đạo địa phương

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần tham dự Chủ nhật Đỏ khi ở cương vị Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Chủ Nhật Đỏ 3 lần đón Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình,  1 lần đón Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nhiều lần đón các Bí thư thứ Nhất và Bí thư T.Ư Đoàn; Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông Vận tải, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện quốc gia …

Một điều đặc biệt trong các Chủ nhật Đỏ đó là sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Xuân Bắc, Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý, Dương Hoàng Yến, Đông Hùng… , và nhiều danh thủ bóng đá quốc gia: như Đình Trọng, Văn Quyết, Đức Huy…; nhiều Hoa hậu, á hậu, người đẹp như Ngọc Hân, Mỹ Linh, Tiểu Vy, Đỗ Hà, Lương Thuỳ Linh, Dương Tú Anh, Huyền My, Phương Anh, Ngọc Thảo…  Nhiều người trong số họ đã tham gia hiến máu và lan tỏa thông điệp nhân ái.

Một yếu tố vô cùng quan trọng không thể thiếu để nuôi dưỡng hành trình 15 năm qua của Chủ nhật Đỏ là sự chung tay, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối tác trong vai trò các nhà tài trợ, trong đó nhóm Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á, Quỹ Vì Tầm vóc Việt đã là đang là đơn vị đồng hành đáng tin cậy và trụ đỡ về nguồn lực vật chất của Chủ nhật Đỏ. Bên cạnh đó là những đơn vị đã có những đóng góp lâu bền và đáng kể cho suốt quá trình hoặc từng giai đoạn phát triển của Chủ nhật Đỏ là các Tập đoàn Mường Thanh, Vingroup, Sungroup, Amway Việt Nam, Transerco, Cty Quốc Huy Anh, Daiichi – life…

* Phát biểu

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ:

Thật tự hào với hành trình 15 năm qua của Chủ Nhật Đỏ. Để một sự kiện đơn lẻ lớn mạnh thành một phong trào, đã có biết bao nhiêu tâm huyết, công sức của các cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tiền Phong khắp các vùng miền cũng tấm lòng như biết bao nỗ lực của các đối tác tham gia tổ chức, hệ thống Đoàn, Hội, cơ quan chỉ đạo hiến máu tình nguyện, các trường đại học, các đơn vị quân đội, công an, các doanh nghiệp… và rất nhiều những người khác.

15 năm chúng ta nhìn lại để vững tin nhìn về phía trước và hướng tới những mục tiêu mới của Chủ nhật Đỏ, của phong trào hiến máu tình nguyện.

 

PGS. TS. Nguyễn Hà Thanh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: Lời kêu gọi khi cấp thiết bao giờ cũng vô cùng giá trị, nhất là lời kêu gọi của cơ quan báo chí thì lại càng hiệu quả. Chủ nhật Đỏ của báo Tiền Phong 15 năm qua đã tạo nên được nhiều dấu ấn vào những lúc khó khăn nhất – thời tiết lạnh giá nhất, công việc cuối năm bề bộn nhất, nhờ đó đã giúp ngành y tế vơi bớt nỗi lo thiếu máu, giúp người bệnh cần máu giữ được sinh mệnh quý giá. Năm nay, trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết vẫn đang rất phức tạp với nhiều ca bệnh nặng, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng mong muốn những người đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến tiểu cầu theo nhu cầu của các cơ sở y tế.

 

* Chủ Nhật Đỏ 2023

Năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 – 2/2023) và tiếp nhận 45.000 – 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Ngày hội chính sẽ được tổ chức tại Đại học Bách khoa vào sáng ngày 18/12/2022 với sự tham gia của nhiều nghìn sinh viên.

Dù chưa chính thức khai mạc nhưng từ tháng 11/2022 đến nay, Chủ nhật Đỏ đã được hưởng ứng và tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 9 điểm hiến máu, tiếp nhận gần 5.000 đơn vị máu.

Cùng với nhiều ngày hội Chủ nhật Đỏ, người dân có thể đến hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán tại các điểm hiến máu cố định tại địa phương mình. Riêng tại Hà Nội là các điểm tại: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, 26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân, 78 Nguyễn Trường Tộ, Số 10 – ngõ 122 đường Láng và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Tính riêng năm 2022, hàng vạn người dân đã chủ động đến hiến máu ở các địa điểm này, chiếm 33% tổng lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Người hiến máu cũng có thể lựa chọn quà tặng là gói xét nghiệm để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe, giúp phát hiện các chỉ số bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe và có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân nhận máu, các hoàn cảnh khó khăn. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, hoa hậu, người đẹp cũng tham dự và hiến máu tại chương trình.

 

Tin tức

Tin tức

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …

Bước ngoặt cuộc đời sau phút bất cẩn trên đường

Một giây bất cẩn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể để lại hậu quả nặng nề cho người đi đường và chính bản thân mình. Một giây bất cẩn, hậu quả nặng nề Đã gần 1 năm trôi qua nhưng người dân Nghệ An vẫn chưa hết bàng hoàng …