Giải pháp nào giảm thiểu tổn thương cho học sinh tại Gia Lai?

Sau khi kết thúc dự án “Giảm tốc độ trường học” tỉnh Gia Lai tiếp tục triển khai dự án “Đến trường an toàn” nhằm đảm bảo ATGT cho lứa tuổi học sinh.

 Giải pháp để giảm thiểu cho học sinh tại Gia Lai - Ảnh 1.

Đội mũ bảo hiểm giúp các em học sinh giảm thiểu tổn thương do TNGT gây ra. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

TNGT trong thanh thiếu niên chiếm khoảng 20% số vụ

Theo Viện nghiên cứu Đo lường chỉ số và Đánh giá sức khỏe, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 2.100 trẻ em thiệt mạng do tai nạn giao thông. Tại Gia Lai, là tỉnh miền núi với hệ thống mạng lưới giao thông dày đặc và có trên 1 triệu phương tiện các loại.

Tại tỉnh này hiện có 505 trường học với 326.923 học sinh, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm 44,5%. Trên địa bàn tỉnh, TNGT liên quan đến thiếu niên, học sinh chiếm tỷ lệ cao (chiếm khoảng 20% số vụ TNGT hàng năm), là nguyên nhân gây thương vong cho lứa tuổi này lớn, đứng thứ hai sau tai nạn về đuối nước, đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Để giảm thiểu TNGT đối với lứa tuổi học sinh, trung tá Ksor H’Bơ Khắp, Phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết, “Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, trong đó xác định công tác giáo dục ATGT trong các trường học có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp các học sinh nâng cao nhận thức, kỹ năng và hình thành các thói quen tốt khi tham gia giao thông, góp phần bảo đảm an toàn cho các em học sinh.

Cũng theo phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh đã chú trọng đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật trong các trường học như: lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa, tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật, mở các lớp ngoại khóa, tập huấn “Kỹ năng lái xe an toàn” cho học sinh; xây dựng, nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua đó, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn được bảo đảm, TNGT liên quan đến thanh niên, học sinh được kéo giảm, nhận thức pháp luật của lứa tuổi này ngày càng được nâng cao”.

 Giải pháp để giảm thiểu cho học sinh tại Gia Lai - Ảnh 2.

Học sinh băng qua đường một chiều tại trung tâm TP. Pleiku (Gia Lai). Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Thêm giải pháp để giúp học sinh an toàn

Mới đây, tiếp nối thành công từ dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn”, năm học 2023-2024 này, Ban ATGT tỉnh Gia Lai tiếp tục phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam triển khai dự án “Đến trường an toàn” tại huyện Đắk Đoa.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác đảm bảo trật tự ATGT khu vực trường học và giảm thiểu những nguy cơ gây thương vong cho các em học sinh tiểu học, nơi có tuyến đường đi qua.

Theo đó, dự án “Đến trường an toàn” triển khai tại 2 trường tiểu học của huyện Đắk Đoa gồm: Trường tiểu học Hà Bầu và Trường tiểu học xã Trang.  Với mục tiêu từng bước nâng cao kiến thức, kỹ năng của giáo viên, học sinh về an toàn giao thông đường bộ để bảo vệ các em trước những hiểm họa về TNGT.

Điểm mới của dự án năm học này được triển khai tại huyện Đắk Đoa của tỉnh Gia Lai so với các tỉnh, thành phố trong cả nước đó là tập trung chuẩn hóa bộ tài liệu ATGT, bao gồm: Phát triển chủ đề mới “Đi xe đạp an toàn”; xây dựng tài liệu hướng dẫn chi tiết, giáo án dành cho giáo viên và các bộ học liệu phù hợp với phương pháp giảng dạy tích cực dành cho học sinh. Cùng với đó là hàng loạt các hoạt động, hợp phần quan trọng khác.

Ông Trương Minh Tuấn, Giám đốc Phát triển kinh doanh Bắc Miền Trung và Tây Nguyên, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam cho biết: “Dự án này chúng tôi triển khai đã được năm thứ 4, trong các năm qua, chúng tôi đã tiếp cận được hơn 8.000 học sinh và hơn 400 giáo viên. Tỷ lệ tại các trường tham gia dự án thì tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm và có kiến thức tốt về ATGT tăng lên 85%. Năm học 2023-2024 này, chúng tôi triển khai tại 9 trường học tại 3 tỉnh gồm: Yên Bái, Quảng Ngãi và Gia Lai”, ông Tuấn nói.

Vĩnh Yên

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …