Giải “Vô lăng vàng” lần thứ 10: Lan tỏa mạnh mẽ văn hóa lái xe an toàn

Vô lăng vàng là giải thưởng cao quý và danh giá, hy vọng sẽ được lan tỏa hơn nữa trong toàn xã hội, để văn hóa lái xe an toàn được phổ biến hơn.
20 doanh nghiệp vận tải và 50 tài xế có thành tích xuất sắc trong đảm bảo tuyệt đối ATGT đã được vinh danh tại Lễ trao giải Giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 10 năm 2022 do Ủy ban ATGT Quốc gia, Báo Giao thông phối hợp tổ chức tối 29/12. Văn hóa lái xe an toàn một lần nữa lan tỏa mạnh mẽ.

Văn hóa an toàn trong mỗi doanh nghiệp, mỗi lái xe
Giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 10 năm 2022, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận được hồ sơ tham dự của 32 đơn vị kinh doanh vận tải và 161 lái xe.

Hội đồng bình xét đã lựa chọn được 20 tập thể đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho doanh nghiệp, 50 cá nhân đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho lái xe, 5 tập thể đạt giải “Văn hóa giao thông”, 10 cá nhân đạt giải “Văn hóa giao thông”.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang và ông Phạm Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao giải “Vô lăng Vàng” cho các doanh nghiệp đạt giải Ảnh: Tạ Hải

Có gần 20 năm làm nghề lái xe, anh Phạm Văn Đại, Công ty TNHH Anh Kiệt chia sẻ: “Nhận được giải thưởng, tôi cảm thấy rất vui khi nghề nghiệp và những đóng góp của bản thân, nỗ lực đảm bảo ATGT suốt quá trình làm việc đã được ghi nhận.

TNGT là nỗi đau và gánh nặng không chỉ cho các nạn nhân, lái xe mà còn là của các gia đình và cả xã hội. Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân cần phải cẩn trọng hơn trong mỗi chuyến đi”.

Luôn tâm niệm lái xe giỏi là lái xe an toàn, anh Nguyễn Thế Công, Công ty TNHH Phúc Xuyên chia sẻ, trong 10 năm làm nghề lái xe, anh luôn chấp hành nghiêm Luật GTĐB và thường xuyên đến trước giờ xuất phát 30 phút để chủ động kiểm tra phương tiện, đảm bảo an toàn nhất cho mỗi chuyến đi.

“Rong ruổi vận chuyển hành khách du lịch khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, địa hình phức tạp, nhiều đèo dốc, khúc cua nguy hiểm, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân phải bình tĩnh để xử lý các tình huống”, anh Công nói.

Là doanh nghiệp có 8 năm đạt giải thưởng cao quý này, ông Trần Văn Thuyết, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức Luật GTĐB đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, lái xe trong công ty, đơn vị còn lập riêng một nhóm Zalo với sự tham gia của toàn thể nhân viên để thường xuyên trao đổi, tuyên truyền những quy định mới về pháp luật ATGT.

Vui mừng vì đây là năm thứ ba đạt giải, ông Nguyễn Tiến Ân, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Du lịch Ân Vân (Sơn La) chia sẻ: “Vô lăng vàng là giải thưởng cao quý và danh giá nhất trong ngành kinh doanh vận tải. Nhờ luôn ý thức được trách nhiệm sau khi đã đạt giải, nhiều năm nay, công ty chưa để xảy ra TNGT”.

Đây là năm thứ 6 đạt giải thưởng “Vô lăng vàng”, ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Thương mại du lịch và Vận chuyển khách Tình Nghĩa cho hay: “Đây là động lực và là trách nhiệm để toàn thể người lao động, lái xe trong công ty phấn đấu duy trì thương hiệu doanh nghiệp “Vô lăng vàng” trong các năm tiếp theo. Tôi mong rằng, giải thưởng sẽ được lan tỏa hơn nữa trong toàn xã hội, để văn hóa giao thông được phổ biến rộng hơn”.

Sự tôn vinh, ghi nhận xứng đáng

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia và ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông trao giải thưởng Vô lăng Vàng cho các cá nhân đoạt giải. Ảnh: Tạ Hải

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, giải thưởng “Vô lăng vàng” là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông hàng năm.

Theo ông Hùng, trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, nhìn nhận của xã hội về người lái xe và nghề lái xe cũng khác nhau.

Tới nay cả nước có khoảng 1,2 triệu xe ô tô kinh doanh vận tải và có khoảng 1,5 triệu lái xe ô tô chuyên nghiệp hoạt động trong hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình kinh doanh vận tải, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân và sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Xác định rõ bảo đảm ATGT là yếu tố bảo đảm cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải đã chủ động thực hiện các quy định pháp luật về ATGT, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe của đội ngũ lái xe.

Đồng thời, hầu hết lái xe kinh doanh vận tải đều chủ động tìm hiểu, học hỏi, nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.
Mỗi ngày có hàng chục triệu chuyến đi, hàng triệu tấn hàng hóa được lưu thông an toàn, góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp và đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải đang ngày đêm giữ xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân, vì khách hàng, vì người tham gia giao thông, tạo nên những “cung đường bình yên”, những “chuyến đi hạnh phúc” cho muôn nhà và toàn xã hội.

“Vô lăng vàng” tôn vinh những đơn vị vận tải bảo đảm tuyệt đối ATGT trong năm 2022 và cũng luôn đi đầu trong công tác xã hội. Đồng thời, tôn vinh những bác tài giữ vô lăng an toàn tuyệt đối trên hàng vạn km và luôn sẵn lòng nghĩa hiệp, có những hành động ý nghĩa, nhân văn”, ông Khuất Việt Hùng nói và cho biết, các doanh nghiệp và đội ngũ lái xe đã chủ động, tích cực, thực hiện nghiêm ngặt những quy định về phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm chủ đề năm ATGT 2022 “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn liền với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.

Tôn vinh 20 tập thể, 50 cá nhân

Năm nay, Hội đồng bình xét đã lựa chọn được 20 tập thể đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho doanh nghiệp, 50 cá nhân đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho lái xe, 5 tập thể đạt giải “Văn hóa giao thông”, 10 cá nhân đạt giải “Văn hóa giao thông”.

Để đạt được giải thưởng “Vô lăng vàng” năm 2022, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Cụ thể, không gây tai nạn giao thông (TNGT) trong năm xét thưởng 2022 và trong 3 năm: 2020, 2021, 2022; chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự, ATGT, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, lái xe đáp ứng, tiêu chí số km lái xe an toàn năm 2022, đối với vận tải khách là 20.000km; vận tải hàng hóa là 30.000km; đối với vận tải hành khách bằng xe buýt chạy trong các tuyến đường nội thị là 12.000km.

Đối với doanh nghiệp, số lượng xe của đơn vị ít nhất là 20 xe; 50% lái xe của đơn vị được ký hợp đồng từ một năm trở lên, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Trong năm 2022, đơn vị không có xe gây TNGT nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách.

Phát động giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 11

Tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT đã lựa chọn chủ đề Năm an toàn giao thông 2023 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” tiếp tục duy trì mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 – 10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2022.

Tại Lễ trao giải, thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng chính thức phát động phong trào xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn”, “Lái xe an toàn” năm 2023 và giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 11.

Tin tức

Tin tức

Sạt lở đất đá nghiêm trọng vùi lấp xe ô tô khách 16 chỗ

Vào khoảng 03 giờ 45 phút, ngày 13/7/2024 tại Km 10 + 950, Quốc lộ 34 (đường Hà Giang đi Bao Bằng) thuộc địa phận thôn Tả Mò xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Xảy ra 01 vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng xuống mặt đường vùi lấp xe ô tô …

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …