Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe.

Không vượt ngầm tràn

Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua đường. Tài xế hay coi nhẹ các ngầm tràn và liều lĩnh đưa xe vượt qua, nhưng trong đó tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Khi vượt qua ngầm tràn không may mực nước dâng cao, lúc này xe sẽ không khác gì chiếc thuyền, dòng nước sẽ đẩy xe bồng bềnh dẫn đến mất kiểm soát và cuốn trôi nhẹ nhàng.

Khi lái xe gặp ngầm tràn, cần lưu ý quan sát tránh đánh đu với tử thần. Nhận thấy mực nước nguy hiểm, đợi nước rút rồi mới vượt qua an toàn là quyết định đúng đắn mà chủ xe cần lưu ý.

Tránh những đoạn đường sạt lở

Khi lái xe qua những cung đường đèo dốc, tài xế cần thường xuyên cập nhật thông tin qua các phương tiện truyền thông, để lựa chọn các cung đường khác tránh những cung đường sạt lở.

Cần tránh những cung đường sạt lở và có ngầm tràn.

Trong trường hợp lái xe gặp những cung đường sạt lở đất, lúc này lái xe cần xuống thăm dò, xem lượng đất sạt lở cao tới đâu bánh xe, có thể cho xe vượt qua hay không. Từ đó đưa ra quyết định đi tiếp hay dừng lại, tránh để sa lầy vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Trên các cung đường núi đá, chủ xe cần chú ý đến rung động của mặt đường và những tiếng động lớn. Nếu nhận thấy trên mặt đường có những tảng hoặc vụn đá nhỏ cần đặc biệt lưu ý vì những vị trí này nguy cơ sạt lở rất cao.

Duy trì khoảng cách an toàn, tránh xe trọng tải lớn

Những cung đường đèo dốc mùa mưa thường xảy ra hiện tượng ùn tắc. Tài xế nên lưu ý không nên đi quá gần xe phía trước để tránh những tình huống bất đắc dĩ xảy ra.

Đối với những cung đường ngập nước, nên điều khiển xe vào giữa làn đường vì hai bên thường trũng và có mực nước ngập cao hơn.

Tránh đi gần các xe trọng tải lớn, vì những dòng nước từ bánh xe lớn có thể che lấp tầm nhìn gây nguy hiểm. Cũng cần đảm bảo khả năng vượt của xe, không nên cố vượt ở những đoạt cua hay khuất tầm nhìn. Trong điều kiện đường cua, mặt đường trơn ướt, khi phanh gấp khả năng cao xe sẽ bị văng, mất lái, mất kiểm soát, dễ dẫn tới tai nạn.

Nên giữ khoảng cách, tránh xe trọng tải lớn và bật đèn xe khi lưu thông.

Bật đèn và đi số thấp, đều ga

Trời mưa, chủ xe nên bật đèn sương mù, đèn định vị hay đèn cos. Vì trong điều kiện thời tiết xấu tầm quan sát giảm rất dễ gây tai nạn, bật đèn giúp xe đối diện cũng như các xe cùng chiều có thể dễ dàng nhận thấy.

Khi đi trong khu vực ngập nước, hãy giữ tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao và đều để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe “chết máy”. Với xe số sàn nên để số một, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1.

Lưu ý khi mức nước ngập nửa lốp xe, tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua. Với xe gầm cao, có thể đi qua nhưng không được để nước tràn qua mũi xe vào cửa gió và động cơ.

Tắt hết phụ tải, bình tĩnh xử lý xe chết máy

Khi xe đi đèo dốc, cần lực kéo lớn. Lúc này cần tắt hết phụ tải tránh như điều hoàn, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.

Nếu xe không may chết máy cần đánh giá tình huống chính xác. Nếu không có dấu hiệu ngập nước cần bình tĩnh khởi động lại máy. Còn trường hợp ngập nước thì rời khỏi xe tới nơi an toàn và gọi cứu hộ, không được cố gắng khởi động lại xe tránh trường hợp thủy kích.

Và cuối cùng nên lưu ít nhất 1 số điện thoại cứu hộ, đảm bảo lưu đúng số và trung tâm cứu hộ đó vẫn đang hoạt động. Tốt nhất trước hành trình hãy chuẩn bị những số điện thoại cứu hộ cần thiết ở những nơi đi qua.

Nguyễn Mạnh Hưng

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …