Nam Định: Bí kíp đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường

Nam Định là một trong số các địa phương có số vụ TNGT liên quan đến học sinh thấp trên cả nước, năm 2023 toàn tỉnh chỉ xảy ra 2 vụ làm 1 người chết, 3 người bị thương. Để có được kết quả này, các cấp ngành, địa phương ở Nam Định đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp.

 Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường xử lý

 Ngày 4/12, Trường THCS Hải Xuân (Hải Hậu, Nam Định) đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chuyên đề tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự ATGT. Tại đây, các em học sinh toàn trường chăm chú lắng nghe những kiến thức về ATGT do thiếu tá Vũ Văn Thủy, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Hải Hậu trực tiếp trao đổi.

Sau khi thông tin đến đông đảo học sinh về tình hình trật tự ATGT, phổ biến một số quy định của pháp luật và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, thiếu tá Thuỷ lưu ý, tổ tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ sẽ tăng cường rà soát, xử lý vi phạm những học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, xe máy điện khi tham gia giao thông; học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm…

Tuyên truyền pháp luật giao thông cho học sinh ở Nam Định

“Đồng thời, lực lượng chức năng cũng truy cứu trách nhiệm của các bậc phụ huynh khi cho con sử dụng phương tiện giao thông không phù hợp với lứa tuổi”, thiếu tá Thủy nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Ngọc Vinh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Nam Định, để đảm bảo ATGT trường học, xây dựng văn hoá giao thông cho thế hệ trẻ từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, Ban ATGT các cấp đã phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, các lực lượng chức năng, các hội, đoàn thể… triển khai các giải pháp đồng bộ từ tuyên truyền giáo dục trang bị kiến thức và ý thức về ATGT cho học sinh; xây dựng các mô hình về ATGT trường học phù hợp; xử lý nghiêm học sinh vi phạm…

“Trong đó, quan trọng là sự phối hợp chặt chẽ, cộng đồng trách nhiệm giữa gia đình, nhà trường, ngành chức năng (công an, giao thông) trong việc đảm bảo ATGT cho các em. Đặc biệt, các gia đình phải nghiêm khắc, hướng dẫn con cái chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo ATGT; kiên quyết không giao các loại phương tiện cơ giới cho người chưa đủ điều kiện…”, ông Vinh cho biết.

Mạnh tay cấm học sinh đi xe máy điện tới trường

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nam Định, từ ngày 1/11/2023, tỉnh Nam Định sẽ nghiêm cấm học sinh từ trung học cơ sở (THCS) trở xuống điều khiển xe máy điện đến trường. Nếu học sinh nào vẫn đi phương tiện sai quy định đến trường, nhà trường vẫn cho vào học nhưng giữ xe và yêu cầu phụ huynh đến để trao đổi và nhận lại phương tiện.

Những học sinh đi xe đạp điện thì phải đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng (có tem kiểm định chất lượng theo quy định, không đội mũ bảo hiểm thời trang khi tham gia giao thông).

Đây được coi là giải pháp mạnh của ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định trước thực trạng xảy ra một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh đi xe máy điện thời gian qua.

Với các trường trung học cơ sở; trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT tỉnh nam Định đã yêu cầu triển khai các biện pháp giám sát, quản lý, nghiêm cấm học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, xe máy điện đến trường.

Đảm bảo 100% học sinh chấp hành việc không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ 18 tuổi, không điều khiển xe máy điện, xe gắn máy dưới 50cm3 khi chưa đủ 16 tuổi tham gia giao thông.

Đồng thời, tổ chức tự kiểm tra, rà soát, thống kê, lập danh sách học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm (học sinh đi mô tô, xe gắn máy dưới 50cm3 , xe máy điện, xe đạp điện đội các loại mũ thời trang không có tem hợp quy CR), vi phạm về điều khiển phương tiện (thiếu gương chiếu hậu, không đăng ký biển số theo quy định…) chi tiết theo từng lớp học. Từ đó, có hình thức nhắc nhở, xử lý phù hợp.

“Trong 10 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng tỉnh Nam Định đã lập biên bản vi phạm liên quan tới học sinh với 273 trường hợp, phạt tiền 147,2 triệu đồng, tạm giữ 176 phương tiện. Lỗi vi phạm nhiều nhất là không đội mũ bảo hiểm (253 trường hợp), 11 trường hợp không có giấy phép lái xe theo quy định; đáng chú ý có 1 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn…”, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Nam Định cho hay.

Được biết, trong tháng 12/2023, Văn phòng Ban ATGT tỉnh sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT, Công an tỉnh Nam Định kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, quản lý học sinh chấp hành pháp luật trật tự ATGT.

Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã có văn bản triển khai khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trong trường học.

Theo số liệu TNGT liên quan đến học sinh (6-18 tuổi) của Cục Cảnh sát giao thông, trong 10 tháng đầu năm trên toàn quốc xảy ra tới 881 vụ, làm 490 em tử vong, 827 em bị thương. Trong đó, có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ, hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan trong các vụ TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Trần Kim

 

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …