Nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Thời gian gần đây, TNGT khu vực nông thôn ở Gia Lai có dấu hiệu tăng lên, điển hình nhất là vụ tai nạn khiến 4 người tử vong hôm 25/10 tại Chư Prông.

Lấy đau thương để làm gương

Chỉ một vụ TNGT hôm 25/10 tại đường liên xã qua địa bàn xã Ia Lâu, Chư Prông (Gia Lai) đã cướp đi sinh mạng của 4 người còn rất trẻ.

Tất cả các nạn nhân đều là người dân tộc thiểu số sinh sống tại Chư Prông. Người nhỏ tuổi nhất chỉ mới 13 tuổi, người lớn nhất 22 tuổi.

Báo động TNGT trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai - Ảnh 1.

Hiện trường vụ TNGT xảy ra vào lúc 0h5′ ngày 22/1, tại làng Ó Kly, xã Ia Tôr (Chư Prông, Gia Lai) khiến Rơ Châm Kh (SN 2007, trú tại Ia Tôr) tử vong.

Những thanh niên này đều là trụ cột trong gia đình nên sự ra đi của họ không chỉ mang lại đau thương mà còn khiến người ở lại đối mặt tương lai bất định.

Ông Rơ Mah Danh, người thân của một trong số 3 nạn nhân vụ TNGT tại làng Tu đã không khỏi tiếc nuối: “Chúng còn trẻ quá. Gia đình kinh tế đều do mấy thanh niên này cả”.

Còn ông Ksor Glúp (già uy tín làng Tu, xã Ia Lâu) khi trao đổi với phóng viên cũng chỉ biết lắc đầu.

“Thanh niên và cả mấy cháu thiếu niên nữa bữa nay nhiều đứa ham chơi lắm. Nghỉ học sớm, đi làm rồi tụ tập ăn nhậu. Nhậu vào rồi lại chạy xe máy ầm ĩ làng xóm, khiến ai cũng khó chịu khi tiếng nẹt pô vang lên.

Thôn, làng cũng tổ chức họp mãi, nhắc mãi về vấn đề cẩn thận khi tham gia giao thông. Vậy mà các thanh niên trong làng cứ thích mua xe mạnh, chạy cho nhanh.

Nhậu vào rồi đầu thì không chịu đội mũ bảo hiểm. Cứ thế chạy. Bây giờ tai nạn làm chết nhiều người làng một lúc ai cũng buồn. Trong làng xảy ra chuyện như vậy. Buồn lắm”, ông Glúp nói và cho biết thêm: “Từ vụ TNGT, làng sẽ lấy câu chuyện đau thương này ra để làm gương. Để răn thanh – thiếu niên biết sợ”.

Báo động TNGT trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai - Ảnh 2.

Một người bạn thắp nhang trước di ảnh của Siu Ngư – một trong bốn nạn nhân tử vong trong vụ TNGT tại xã Ia Lâu (Chư Prông, Gia Lai) hôm 25/10. Siu Ngư qua đời khi vừa bước qua tuổi 18.

Nhiều biện pháp đồng bộ

Tại Gia Lai, tình trạng thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số tham gia giao thông, khi không đủ điều kiện dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng diễn ra khá phổ biến.

Mặc dù lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền nhưng nhận thức của đồng bào về ATGT vẫn còn hạn chế, khiến tai nạn nghiêm trọng xảy ra thường xuyên.

Theo Ban ATGT tỉnh Gia Lai, số liệu TNGT hằng năm đều thống kê về các chỉ số có liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số.

Gần đây nhất, số liệu tổng kết công tác ATGT trong 9 tháng đầu năm 2023 (15/12/2022-15/9/2023) có tới 90/229 vụ TNGT liên quan đến người dân tộc thiểu số , chiếm 39,3%.

Trong đó, 71/153 người tử vong là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tới 41,46% tổng số người chết do TNGT xảy ra tại Gia Lai trong thời gian trên.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phan Hữu Hiếu, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết: “Trong nhiều năm qua, TNGT liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, số vụ và hậu quả vẫn ở mức cao. Đặc biệt, số vụ TNGT đối với lứa tuổi thanh – thiếu niên dân tộc thiểu số có dấu hiệu tăng lên”.

Theo ông Hiếu, nguyên nhân là do một số nơi, gia đình buông lỏng quản lý con em, để các em điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, chưa có GPLX.

“Sắp tới, Ban ATGT tỉnh sẽ tổ chức tuyên truyền cũng như triển khai biện pháp để làm sao có thể ngăn chặn tình trạng trên”, ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã và đang tận dụng vai trò của các già làng, người có uy tín sinh sống trong cộng đồng người dân tộc thiểu số để vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, trong đó có chấp hành các quy định về ATGT.

“Thời gian tới, Văn phòng Ban ATGT sẽ tiếp tục tham mưu với cấp trên những giải pháp căn cơ trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo ATGT tại khu vực nông thôn.

Đặc biệt chú trọng hơn nữa tuyên truyền trong học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh Gia Lai cũng sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm tại các đường giao thông nông thôn”, ông Hiếu nói.

Tạ Vĩnh Yên

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …