Quảng Ngãi: TTKS cao điểm, xử nghiêm vi phạm thành thùng, tải trọng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động giao thông, nhất là về tải trọng.

Các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng xe sẽ bị xử lý nghiêm

Ngày 14/11, Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và trật tự an toàn giao thông (ATGT), bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/2/2023.
Mục tiêu của đợt cao điểm ra quân lần này là tập trung khảo sát, rà soát, nắm tình hình, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, đối tượng cần tập trung đấu tranh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, không để xảy ra đột xuất bất ngờ hoặc phát sinh điểm nóng.

Đẩy mạnh đấu tranh, tấn công trấn áp các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, các đối tượng thanh thiếu niên tập trung giải quyết mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tệ nạn cờ bạc và các vấn đề liên quan khác.

Đối với hoạt động kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi sẽ tăng cường hơn nữa các giải pháp tuần tra, xử lý cũng như sử dụng các hình thức xử lý “nguội” để hạn chế tối đa tình trạng mất ATGT trên các tuyến đường, tình trạng chở quá tải, quá khổ, phòng nhanh vượt ẩu và sử dụng bia rượu, chất kích thích khi tham gia giao thông.

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, công tác tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ATGT phục vụ tốt cuộc sống của người dân cũng như phục vụ phát triển kinh tế – xã hội là việc làm thường xuyên, liên tục nhằm tạo phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc rộng khắp trong xã hội. Các sở, ngành, địa phương cần phối hợp với lực lượng công an thực hiện chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT…
Liên quan đến công tác xử lý tải trọng, Thượng tá Lê Hữu Nhân – Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng CSGT đã triển khai nhiều giải pháp bằng nhiều hình thức, nội dung, biện pháp nghiệp vụ và tập trung chủ yếu ở các địa bàn trọng điểm như KKT Dung Quất, các địa phương có các công trình trọng điểm đang tổ chức thi công để kiểm tra, xử lý. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, xử lý dọc theo các tuyến Quốc lộ, nhất là QL1.

Ngoài ra, thực hiện tuyên truyền cho học sinh, sinh viên để nâng cao nhận thức chấp hành ATGT, nâng cao kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông. Đối với doanh nghiệp ngoài kiểm tra, xử lý trên đường trong quá trình TTKS thì còn làm việc với chủ doanh nghiệp yêu cầu ký cam kết không vi phạm về tải trọng, tốc độ và các hành vi vi phạm khác trong hoạt động vận tải.

“Đối với tình hình phương tiện vi phạm về tải trọng, đơn vị sẽ tập trung xử lý hành vi chở quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng, chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích và chạy không đúng lòng, làn đường. Ngoài tuần tra, xử lý công khai thì còn tập trung xử lý thông qua ghi hình, phạt nguội và sử dung các “bằng chứng” mà cơ quan báo chí, người dân cung cấp để phạt nguội.

Đợt cao điểm lần đơn vị sẽ tiếp tục tập trung, xử lý với tinh thần không để tình trạng phương tiện cơi nới, quá tải, quá khổ xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, tham mưu Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan liên quan trong quá trình xử lý về tải trọng, dứt khoát từ chối “bỏ qua” đối với các trường hợp điện thoại nhờ”, Thượng tá Nhân cho hay.
Cũng theo Thượng tá Nhân, khi phát hiện phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, quá khổ thì sẽ yêu cầu tạm dừng phương tiện để đo kích thước, cân tải trọng, nếu vượt sẽ yêu cầu hạ tải và ký cam kết tái vi phạm dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng sẽ làm việc với các cơ sở gara ô tô ký cam kết không thực hiện các hành vi nâng thành, thùng theo ý của chủ phương tiện.

“Đối với các chủ xe cá nhân, qua kiểm tra nhận thấy đa phần giấy đăng ký xe đều nằm ở ngân hàng vì vốn vay là chính. Phương tiện này có vi phạm thì đa phần lực lượng nhắc nhở yêu cầu không được tái phạm. Lực lượng CSGT làm việc theo quy định, song chúng ta còn tính nhân văn nữa nên cũng cần để cho người dân có điều kiện “sửa sai” vì sau dịch mọi người đều khó khăn, chủ trương chính là nhắc nhở để đảm bảo trật tự ATGT, chứ không phải gặp đầu bắt đó. Chúng tôi chỉ xử lý đối với các trường hợp tái phạm”, Thượng tá Nhân thông tin.

Lê Đức

Tin tức

Tin tức

Sạt lở đất đá nghiêm trọng vùi lấp xe ô tô khách 16 chỗ

Vào khoảng 03 giờ 45 phút, ngày 13/7/2024 tại Km 10 + 950, Quốc lộ 34 (đường Hà Giang đi Bao Bằng) thuộc địa phận thôn Tả Mò xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Xảy ra 01 vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng xuống mặt đường vùi lấp xe ô tô …

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …