Tham gia giao thông, càn chú ý những kỹ năng gì để đảm bảo an toàn?

Không ít tài xế có thói quen xấu khi lái xe khiến người tham gia giao thông bức xúc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tham gia giao thông, cần tăng cường quan sát, tuân thủ luật giao thông và thực hiện tốt các kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Tăng cường chú ý khi chuyển làn đường 

Chuyển làn đường không bật tín hiệu là một thói quen xấu phổ biến ở nhiều tài xế, đặc biệt những tài xế thường xuyên di chuyển trong nội đô. Với điều kiện giao thông nội đô đông đúc, việc chuyển làn đường liên tục khi di chuyển là khó tránh khỏi.

Nhưng chính vì điều này mà nhiều tài xế có xu hướng ngại bật đèn tín hiệu khi chuyển làn, lâu dần hình thành thói quen chuyển làn không sử dụng đèn tín hiệu.

Những thói quen xấu phổ biến của tài xế khi tham gia giao thông - Ảnh 1.

Bật tín hiệu chuyển làn là một thao tác an toàn nhưng bị nhiều tài xế lãng quên.

Thói quen này vô cùng nguy hiểm, vì khi chuyển làn không sử dụng đèn tín hiệu khiến các phương tiện bên cạnh và đằng sau không thể nhận biết để điều hướng, tránh va chạm. Cộng với tình hình giao thông đông đúc, tỷ lệ xảy ra va chạm với các xe khác rất cao.

Nguy hiểm hơn, khi điều khiển xe trên cao tốc nhiều tài xế vẫn giữ thói quen này. Với việc di chuyển tốc độ cao và gặp xe bất ngờ chuyển làn không có tín hiệu báo trước sẽ rất dễ xảy ra tai nạn và hậu quả sẽ rất khôn lường.

Ngoài kỹ năng, tham gia giao thông cần có văn hóa

Bật đèn pha trong khu đông dân cư là một hành động kém văn hóa khi tham gia giao thông, gây bức xúc cho lái xe đi ngược chiều.

Những thói quen xấu phổ biến của tài xế khi tham gia giao thông - Ảnh 2.

Bật đèn pha khiến người điều khiển phương tiện đối diện bị chói mắt, dễ xảy ra va chạm.

Ánh sáng của đèn pha sẽ làm chói và mù các vùng quan sát, khiến tỷ lệ xảy ra va chạm rất cao. Điều đáng nói, trong khu dân cư có hệ thống đèn đường chiếu sáng, nhưng nhiều tài xế vẫn vô tư sử dụng đèn pha khi di chuyển.

Giữ khoảng cách an toàn, di chuyển chậm ở làn bên trái

Khi di chuyển trên các cung đường cao tốc, không khó bắt gặp những chiếc xe di chuyển làn trong cùng bên trái (làn đường có tốc độ tối đa 120km/h) chỉ với tốc độ 70-80km/h.

Việc này sẽ gây cản trở cho nhiều phương tiện khác, khi phải giảm tốc và chuyển làn để tránh xe di chuyển chậm. Và khi phải chuyển làn ở tốc độ cao thì nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ lớn hơn, cũng như hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Những thói quen xấu phổ biến của tài xế khi tham gia giao thông - Ảnh 3.

Nhiều tài xế có thói quen không giữ khoảng cách an toàn, dễ gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Việc bám sát đuôi xe phía trước, không giữ khoảng cách an toàn cũng là thói quen của nhiều tài xế. Điều này diễn ra khá phổ biến trên đường tốc, mặc dù luôn được khuyến cáo giữ khoảng cách tối thiểu 100m với xe phía trước, nhưng rất ít tài xế thực hiện đúng theo khuyến cáo này.

Sử dụng điện thoại, màn hình giải trí khi lái xe

Mặc dù các mẫu xe ngày nay đều kết nối điện thoại, đàm thoại rảnh tay giúp hạn chế việc sử dụng điện thoại khi lái xe.

Nhưng nhiều tài xế vẫn vô tư sử dụng điện thoại khi lái xe, việc này sẽ dẫn tới mất tập trung dễ dẫn tới tai nạn.

Ngoài ra nhiều tài xế cũng có thói quen xem video trên màn hình giải trí, hành vi này cũng nguy hiểm tương tự như sử dụng điện thoại.

Những thói quen xấu phổ biến của tài xế khi tham gia giao thông - Ảnh 4.

Sử dụng điện thoại khi lái xe khiến tài xế mất tập trung, dẫn tới dễ xảy ra tai nạn.

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi này như sau: Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Mặc dù chế tài xử phạt cao, nhưng nhiều tài xế vẫn vô tư vi phạm.

Không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường

Trên các cung đường đều được quy định làn đường dành riêng cho các loại phương tiện, nhiều tài xế vẫn vô tư lấn làn, đi sai làn để thoát khỏi ùn tắc. Hành vi này không chỉ gây nguy hiểm, mà còn khiến cho tình trạng ùn tắc thêm tồi tệ.

Những thói quen xấu phổ biến của tài xế khi tham gia giao thông - Ảnh 5.

Rất ít tài xế tuân thủ theo biển báo, vạch kẻ đường.

Biển báo giao thông cũng thường bị các tài xế lãng quên, dẫn tới nhiều trường hợp như dừng đỗ xe sai quy định, vượt quá tốc độ cho phép, đi vào đường cấm, đường ngược chiều…

Thói quen không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông cũng xuất hiện ở một số lái xe, hành vi này là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều vụ tai nạn hoặc gây ùn tắc cục bộ giao thông.

Nguyễn Mạnh Hưng

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …