CSGT sẽ xử lý vi phạm nồng độ cồn liên tục, không có ngày nghỉ

Thời gian tới, CSGT toàn quốc sẽ xử lý chuyên đề về nồng độ cồn liên tục, không có ngày nghỉ và không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

TNGT giảm sâu khi CSGT tăng cường ra quân

Ngày 25/11, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết, trong đợt ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn và tổng kiểm soát xe khách, xe container từ ngày 30/8-15/10, lực lượng chức năng đã triển khai ở 58 địa phương.

Kết quả, CSGT trực tiếp kiểm soát 197.932 phương tiện (96.990 xe ô tô, 100.942 xe mô tô và xe máy điện, xe ba bánh).

Qua đó, phát hiện và bàn giao cho địa phương xử lý 6.391 trường hợp vi phạm (1.202 xe ô tô, 5.160 xe mô tô, 28 xe máy điện, một xe ba bánh).

CSGT sẽ xử lý vi phạm nồng độ cồn liên tục, không có ngày nghỉ - Ảnh 1.

232 cá nhân là cán bộ, công chức, nhà báo vi phạm nồng độ cồn (ảnh minh họa).

Với sự quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ đó, trong khoảng thời gian trên, tai nạn giao thông (TNGT) với nguyên nhân do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia đã giảm rõ rệt cả ba tiêu chí.

Cụ thể, TNGT nguyên nhân do sử dụng rượu bia xảy ra 50 vụ, làm chết 19 người, bị thương 48 người.

So với cùng kỳ giảm 30 vụ (-37,5%), giảm 21 người chết (-52,5%), giảm 16 người bị thương (-25%). So với thời gian trước liền kề giảm 28 vụ (-35,90%), giảm 17 người chết (-47,22%), giảm 1 người bị thương (-2,04%).

Đáng chú ý, TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra. TNGT liên hoàn xảy ra 5 vụ, làm bị thương 6 người.

So với cùng kỳ giảm 5 vụ (-50%), giảm 7 người chết (-100%), giảm 2 người bị thương (-25%). So với trước liền kề giảm 2 vụ (-28,57%), giảm 4 người chết (-100%), giảm 3 người bị thương (-100%).

“Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, CSGT sẽ xử lý chuyên đề về nồng độ cồn liên tục, không có ngày nghỉ và không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đại diện Cục CSGT khẳng định.

Hàng trăm cán bộ, công chức vi phạm

Trong đợt ra quân, các tổ công tác của Cục CSGT đã phát hiện 6.119 tài xế (1.129 ô tô, 4.963 mô tô, 26 xe máy điện, một xe ba bánh) vi phạm về nồng độ cồn; 46 tài xế (12 ô tô, 33 mô tô, một xe máy điện) không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn; 32 tài xế có chất ma túy trong cơ thể và 12 phương tiện vi phạm về tải trọng và kích thước hàng hóa.

Xác minh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, CSGT ghi nhận 232 cá nhân là cán bộ, công chức, nhà báo… Cụ thể, 184 trường hợp là cán bộ, công chức (175 người đang công tác, 13 đã nghỉ hưu), 15 trường hợp là phóng viên.

CSGT sẽ xử lý vi phạm nồng độ cồn liên tục, không có ngày nghỉ - Ảnh 2.

Quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn, CSGT phát hiện nhiều trường hợp vi phạm pháp luật hình sự bị khởi tố.

“Các trường hợp này ngoài xử lý theo quy định, Cục CSGT còn gửi thông báo về cơ quan, đơn vị công tác để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của cơ quan”, đại diện Cục CSGT cho hay.

Ngoài những kết quả trên, quá trình kiểm tra, xử lý nồng độ cồn, các tổ công tác phát hiện trực tiếp, bắt giữ, lập biên bản, bàn giao cho công an địa phương khởi tố 8 vụ án, 9 đối tượng vi phạm pháp luật hình sự.

Trong đó, ba vụ án, bốn đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng chất ma túy trái phép; ba vụ, ba đối tượng chống người thi hành công vụ; hai vụ, hai đối tượng về hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

CSGT cũng chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh, xử lý 37 vụ. Trong đó, 24 vụ liên quan đến ma túy, 10 vụ liên quan đến GPLX không do cơ quan thẩm quyền cấp, hai vụ không chấp hành có dấu hiệu chống người thi hành công vụ; một vụ có dấu hiệu đục số khung, số máy, gắn biển số không đúng với xe đang điều khiển.

Hoàng Lam

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …