Xem xét để địa phương không cần thỏa thuận mở lại vận tải khách liên tỉnh

Căn cứ vào cấp độ phòng chống dịch được công bố, các tỉnh, thành phố chủ động mở lại vận tải khách, chỉ cần thông báo cho địa phương đối lưu.
Hành khách ngại đi lại vì sợ lây dịch

Ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 25/10 tại Bến xe Mỹ Đình, các biện pháp phòng chống dịch được triển khai nghiêm ngặt, đúng quy định. Bến xe bố trí đầy đủ khu vực xét nghiệm y tế cho hành khách, yêu cầu hành khách khai báo y tế qua mã QR Code tại các quầy bán vé và khi lên xe. Tuy nhiên, lượng xe và hành khách vẫn rất ít, chỉ lác đác vài hành khách ra vào bến.
Anh Hoàng Văn Tuấn (Thanh Hóa) cho phóng viên biết có việc gấp phải về quê nên mới ra bến xe. Tâm lý của chính anh và người nhà là rất ngại đi lại trong mùa dịch. Trước khi đi, chúng tôi cũng phải tìm hiểu trên báo chí, gọi điện ra bến xe xem các nhà xe đã hoạt động trở lại chưa, anh Tuấn chia sẻ.

Theo ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nộit, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GTVT, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch mở lại vận tải khách, không ban hành tiêu chí riêng.

Đối với vận tải khách liên tỉnh, ông Long cho hay, thực hiện hướng dẫn của Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội đã lấy ý kiến thỏa thuận với 6 tỉnh, thành phố cho phép mở lại tần suất 5% số chuyến của doanh nghiệp trong thời gian từ 13 – 20/10/2021. Hiện có 4 tỉnh đã thống nhất với Hà Nội hoạt động thí điểm tuyến vận tải khách liên tỉnh. Kết quả từ ngày 13/10 – 23/10 có 82 chuyến xe, vận chuyển hơn 3.300 hành khách.
Cũng trong ngày hôm nay (25/10), hai đoàn kiểm tra của Bộ GTVT bắt đầu kiểm tra việc mở lại vận tải của các địa phương trên cả nước. Trong đó, đoàn kiểm tra số 2 do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng làm trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra việc mở lại vận tải tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình.

Chia sẻ sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, TP.Hà Nội cần yêu cầu khách khi vào bến và lên xe phải khai báo y tế. Mỗi chuyến xe có danh sách hành khách, có số điện thoại và nơi đi nơi đến.

“Trước khi lên xe, hành khách khai báo y tế qua mã QR Code dán ở cửa xe. Danh sách này được gửi 3 bản ở hai đầu bến và bến xe để phục vụ tốt truy vết. Khi khách từ Hà Nội đi Sơn La quét mã QR Code dữ liệu y tế của khách được gửi về y tế của tỉnh. Đây là cách kiểm soát phù hợp với tình hình hiện nay”, ông Hùng nói.

Đánh giá cao công tác triển khai mở lại vận tải của Hà Nội, ông Hùng cho rằng, mô hình Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng chống dịch là phù hợp. Trong đó, Hà Nội có cách làm mới là yêu cầu nhà xe lưu trữ danh sách hành khách để phục vụ công tác truy vết.

Cùng đó, ông Hùng yêu cầu Công ty quản lý bến xe Hà Nội xây dựng nhóm trên Zalo, trong đó có sự tham gia của các địa phương, nhà xe để trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết vướng mắc trong điều tiết, tổ chức vận tải và công tác phòng chống dịch. Trong đó, cần áp dụng công nghệ để quản lý phòng chống dịch đối với hành khách một cách hiệu quả.

“Tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ là mở nhưng lại kiểm soát chặt chẽ hơn theo quy mô điểm, lớn nhất là cấp xã. Các địa phương cần hiểu đúng tinh thần Nghị quyết của Chính phủ, hiểu đúng sẽ có biện pháp chính xác”, ông Hùng nói.
Cần căn cứ vào cấp độ dịch mở lại vận tải

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, theo quy định hiện nay, Sở GTVT hai đầu tuyến thống nhất để mở lại vận tải khách. Tuy nhiên, thực tế vừa qua cho thấy, có tỉnh muốn mở lại vận tải nhưng lại không nhận được sự đồng thuận của tỉnh đối lưu, khiến cho nhiều tuyến vận tải liên tỉnh không hoạt động trở lại.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần thay đổi cách làm này, các tỉnh, thành phố đã công bố cấp độ dịch. Những tỉnh, thành phố cấp 1, cấp 2 đã trở lại hoạt động bình thường nên không cần có sự thống nhất, các Sở GTVT có thể tự quyết định mở lại vận tải khách và thông báo cho Sở đầu tuyến.

Ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ VN cho rằng, hiện Hà Nội mới chỉ có 82 chuyến xe vận tải hành khách, tỷ lệ này còn thấp. Hà Nội cần nghiên cứu nới thêm tần suất hoạt động.

Lý giải về vấn đề này, ông Đào Việt Long cho biết, khi mở lại vận tải khách liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội đã trao đổi với Sở GTVT các tỉnh cấp độ 1 và cấp độ 2 đã trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nhiều địa phương còn e ngại do còn phải kiểm soát dịch. Đơn cử như Phú Thọ, Lào Cai. Bên cạnh đó, do nhu cầu đi lại của người dân chưa cao, vẫn còn tâm lý e ngại di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng, các tỉnh đã công bố vùng xanh, vùng vàng theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Vì vậy, có thể xem xét để các Sở GTVT căn cứ vào cấp độ phòng chống dịch của địa phương đã công bố để mở lại vận tải mà không cần có sự thống nhất mở tuyến của sở đối lưu. Thay vào đó, chỉ cần gửi kế hoạch mở lại vận tải khách cho sở đầu tuyến.

“Bên cạnh đó, cũng cần truyền thông để người dân hiểu mình đang ở vùng nào, đi đến đâu và tuân thủ phòng chống dịch ra sao. Hiểu rõ việc này, người dân sẽ không còn e ngại”, ông Hùng nói.

  • Tại Hải Dương, ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó giám đốc sở GTVT cho hay, tỉnh đã ban hành kế hoạch mở lại vận tải khách cho các lĩnh vực, đường bộ, đường sắt, tuy nhiên lượng khách đi lại rất ít. Đến ngày 14/10, có 8 tỉnh, thành phố đồng ý nối lại vận tải khách với Hải Dương, đã có 23 phương tiện hoạt động trở lại với số lượng khách chỉ có 28 hành khách.
  • Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với vận tải là lượng khách rất ít và nhiều doanh nghiệp vận tải không duy trì được lái xe, nhiều lái xe bỏ nghề làm việc khác. Nhà xe e ngại vì hoạt động nhưng không có khách.
  • “Trước mắt Sở GTVT Hải Dương đề xuất chỉ mở lại vận tải khách từ các tỉnh miền Trung trở ra với 100% tần suất, trong đó đề nghị các Sở xác nhận cấp độ chống dịch. Các tỉnh miền Nam nguy cơ lây lan lớn nên chưa có kế hoạch mở lại vận tải khách”, ông Hạnh cho biết.
  • Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, Hải Dương cần mở lại thêm nhiều tuyến vận tải khách liên tỉnh khác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Để làm được điều này, Hải Dương cần học hỏi cách làm của Hà Nội để kiểm soát dịch trong hoạt động vận tải.

Tin tức

Tin tức

Giải “Vô lăng vàng” lần thứ 10: Lan tỏa mạnh mẽ văn hóa lái xe an toàn

Vô lăng vàng là giải thưởng cao quý và danh giá, hy vọng sẽ được lan tỏa hơn nữa trong toàn xã hội, để văn hóa lái xe an toàn được phổ biến hơn. 20 doanh nghiệp vận tải và 50 tài xế có thành tích xuất sắc trong đảm bảo tuyệt đối ATGT đã …

Trao giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022”

Chiều 26/12, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022”. Hơn 500 tác phẩm và cơ quan báo chí tham dự Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Giải thưởng “Báo chí …

Mang kiến thức đảm bảo an toàn đường sắt đến học sinh dân tộc miền núi

Đường sắt phối hợp với lực lượng công an, địa phương tuyên truyền đến tận bà con dân tộc, miền núi nhằm đảm bảo ATGT đường sắt. Thiếu kiến thức, học sinh dân tộc ném đá lên tàu Cuối tháng 11/2022 vừa qua, Công ty CP Đường sắt Quảng Bình đã phối hợp với Phòng …

CSGT Đắk Lắk rốt ráo kiểm tra, mạnh tay xử lý xe quá khổ quá tải

Lực lượng CSGT Công an huyện Ea Súp (Đắk Lắk) tăng cường công tác TTKS, xử lý nghiêm xe chở mía quá khổ quá tải gây mất ATGT. Hàng loạt xe quá khổ quá tải bị xử lý Theo ghi nhận, những ngày đầu tháng 12, theo chân tổ TTKS giao thông của Đội CSGT …

Quảng Nam: Xe máy lao vào dải phân cách, 2 nam thanh niên tử vong tại chỗ

Chiếc xe máy chở hai nam thanh niên qua QL1 địa phận Quảng Nam bất ngờ lao vào dải phân cách, ngã xuống đường, khiến cả 2 người tử vong tại chỗ. Sáng 13/12, Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ TNGT khiến 2 nam …