Bộ đôi đèn tín hiệu giao thông và chiếu sáng – “Khắc tinh” của tai nạn

Việc hệ thống đèn tín hiệu giao thông và đèn chiếu sáng được lắp đặt trên các tuyến đường, nút giao ở thành phố Cần Thơ đã góp phần giảm đáng kể tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh trật tự của khu vực.

Những hiệu quả bất ngờ

Đèn tín hiệu được lắp đặt tại ngã ba quốc lộ 91B và tỉnh lộ 922.

Trong năm 2023, Ban An toàn giao thông TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều hạng mục thi công hệ thống đèn tín hiệu, cảnh báo và chiếu sáng trên các tuyến đường như quốc lộ 91B, tỉnh lộ 922, đường tránh sạt lở ở quận Ô Môn…

Việc lắp đặt hệ thống đèn đã phát huy tác dụng đảm bảo an toàn giao thông cho người dân còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự của khu vực.

Theo Ban An toàn giao thông Cần Thơ, tại một số nút giao tuyến đường sau khi được lắp đặt hệ thống đèn đã giảm hẳn những vụ tai nạn, va chạm giao thông. Một số nơi từng là điểm nóng, điểm đen giao thông từ khi được lắp đặt đèn chưa ghi nhận trường hợp tai nạn, va chạm giao thông nào.

Hiệu quả nhất có thể kể đến hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên QL 91B và tỉnh lộ 922 qua địa bàn quận Bình Thuỷ, Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Tỉnh lộ 922 thông xe vào đầu năm 2022, tuyến đường này giao với quốc lộ 91B ở quận Bình Thuỷ rồi kéo dài qua quận Ô Môn, huyện Thới Lai về huyện Cờ Đỏ. Là một trong những tuyến tỉnh lộ kết nối trong thành phố và các tỉnh thành lân cận, lưu lượng xe trên quốc lộ 91B và tỉnh lộ 922 tăng dần theo thời gian.

Phương tiện giao thông tăng kéo theo những nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là ở đoan ngã ba giao nhau giữa quốc lộ 91B và tỉnh lộ 922.

Tài xế Nguyễn Thanh Dặm, ngụ quận Ninh Kiều, thường xuyên chở hàng hóa qua tuyến quốc lộ này cho biết: “Từ khi tỉnh lộ 922 hình thành và giao cắt với quốc lộ 91B, tài xế chúng tôi không biết bao nhiêu lần thót tim phanh gấp khi phát hiện phương tiện bất thình lình xuất hiện tại ngã ba. Những vụ va quẹt, tai nạn ở đây xảy ra cũng nhiều.

Từ khi có đèn tín hiệu giao thông tại ngã ba này giao thông dễ thở hơn nhiều. Phương tiện các hướng cứ quan sát đèn mà lưu thông không ngại gì nữa”.

Ông Nguyễn Thành Tài, ngụ quận Bình Thủy, có một quán nước nhỏ ngay tại ngã ba quốc lộ 91B và tỉnh lộ 922 cho biết, đầu năm 2023, hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt trên quốc lộ này, dài hơn 13km. Đến tháng 11 năm nay thì hệ thống đèn tín hiệu cũng được thi công.

“Các phương tiện giao thông và cả người dân sống hai bên quốc lộ cũng yên tâm vì ban đêm có đèn đường chiếu sáng. Ngay cả nạn trộm cắp vặt cũng giảm hẳn, người dân chúng tôi rất mừng”, ông Tài cho hay.

Xóa bỏ những điểm đen giao thông

 

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông TP. Cần Thơ trong một lần kiểm tra đèn tín hiệu giao thông và hệ thống chiếu sáng trên QL 91B.

Vẫn trên tỉnh lộ 922, đoan ngã tư giao với tỉnh lộ 923 thuộc địa phận quận Ô Mộn, từng là điểm đen giao thông khi những vụ va chạm giao thông diễn ra gần như mỗi ngày. Sau khi đèn tín hiệu ở ngã tư được lắp đặt, người dân đã thở phào nhẹ nhõm khi đi qua.

Anh Huỳnh Đông Lâm, sinh sống và buôn bán ở một góc ngã tư này kể lại, trước khi có đèn tín hiệu giao thông, anh chứng kiến rất nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra. “Vì đây là tuyến đường mới, các phương tiện ở các địa phương lưu thông qua đây chưa quen đường cũng nhiều nên rất lúng túng khi qua ngã tư.

Phương tiện từ các hướng vào ngã tư bóp còi inh ỏi nhưng không giảm tốc độ là thể nàoc cũng xảy ra va chạm. Từ khi có đèn tín hiệu, mấy tháng nay tôi chưa thấy vụ va chạm nào, tiếng còi xe cũng không còn”, anh Lâm chia sẻ.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông TP. Cần Thơ cho biết, trong năm 2023, Ban đã phối hợp triển khai, thi công nhiều hạng mục đèn tín hiệu, cảnh báo giao thông và hệ thống chiếu sáng nhiều nơi. Ngoài những tuyến quốc lộ, tỉnh lộ có nhiều phương tiện lưu thông, các khu dân cư, bệnh viện, trường học trên địa bàn thành phố nếu có nguy cơ mất an toàn và người dân phản ánh Ban cũng sẽ rà soát và đề xuất lắp đặt.

“Việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông và hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường, nút giao đã phát huy hiệu quả rõ ràng khi ở những khu vực từ khi lắp đặt chưa ghi nhận vụ tai nạn giao thông nào, giảm hẳn so với trước.

Hệ thống chiếu sáng ngoài đảm bảo an toàn giao thông còn góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho địa phương”, ông Ngoan cho biết.

Vẫn theo ông Ngoan, thời gian tới, Ban sẽ phối hợp với các địa phương để tiếp tục rà soát, kiểm tra các điểm, khu vực, nút giao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông để tiếp tục có những biện pháp khắc phục phù hợp.

Phan Minh

 

 

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …