Giao xe cho người chưa đủ tuổi và những hệ lụy

Trước sự nỗ lực của lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ nhằm kéo giảm TNGT, tình trạng giao xe cho người chưa đủ điều kiện vẫn diễn ra, để lại nhiều hệ lụy.

 Hậu quả thương tâm, vướng vào vòng lao lý

 Tình trạng thanh thiếu niên, học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Với lứa tuổi học sinh, các em điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên rất nguy hiểm.

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ xử lý nghiêm các trường hợp giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiển.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên một phần do các bậc phụ huynh chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của việc giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển. Khi những vụ tai nạn liên quan tới lứa tuổi học sinh xảy ra sẽ để để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Tại tỉnh Phú Thọ, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi thanh, thiếu niên, người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện có có dấu hiệu tăng vào cuối năm. Điển hình như vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 25/11 tại quốc lộ 32C thuộc xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ giữa một ô tô và xe gắn máy.

Thời điểm xảy ra va chạm, trên xe máy có hai thiếu niên (cả hai cùng sinh năm 2008) điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi quy định. Hậu quả, vụ tai nạn khiến một em tử vong còn một em bị thương nặng.

Không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng đến người được giao xe, việc giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển không chỉ là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn gián tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng của những người tham gia giao thông khác. Hậu quả là những vụ tai nạn giao thông thương tâm với nguyên nhân chính đến từ những người điều khiển xe khi chưa đủ tuổi.

Vào tháng 7/2023 Công an TP Việt Trì khởi tố một nam thanh niên chưa đủ 18 tuổi (SN 11/2005, ở huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) sau khi thanh niên này điều khiển xe mô tô gây tai nạn giao thông hậu quả chết người.

Theo đó, ngày 26/4, nam thanh này điều khiển xe mô tô không BKS, không đội mũ bảo hiểm, đi trên đường Nguyễn Tất Thành hướng đi từ phường Gia Cẩm đi phường Nông Trang (TP Việt Trì). Khi đến ngã tư giao nhau với đường Chu Văn An đối tượng đã vượt phải xe ô tô ở làn đường giữa, do không làm chủ tốc độ, đối tượng đã đâm vào người đi mô tô đang chuyển hướng vào đường Chu Văn An khiến người này tử vong.

Cần nâng cao kiến thức, nhận thức pháp luật

Khi xảy ra những vụ tai nạn thương tâm thì phụ huynh mới nhận thức được sự nghiêm trọng của việc giao phương tiện cho người chưa đủ tuổi điều khiển.

Bà L.T.N (SN 1971, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), người từng bị Công an TP Việt Trì xử phạt số tiền 1,4 triệu đồng về hành vi giao phương tiện cho người chưa đủ tuổi điều khiển cho biết: “Trước đây, do chưa nhận thức được hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi là vi phạm nên khi con trai lấy xe đi chơi tôi đã không can ngăn.

Sau khi được tuyên truyền, vận động, tôi đã hiểu ra mức độ nghiêm trọng của sự việc. Từ những vụ tai nạn giao thông liên quan đến thanh, thiếu niên không đủ điều kiện điều khiển xe, tôi khuyên các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và chấp hành pháp luật, tránh điều đáng tiếc xảy ra”.

Có thể thấy, chỉ cần được tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về an toàn giao thông, thì những vụ tai nạn giao thông sẽ được ngăn chặn từ gốc rễ, từ chính gia đình. Mà để tuyên truyền hiệu quả, rất cần sự kết hợp giữa lực lượng CSGT, nhà trường và gia đình.

Theo Đại uý Lê Cẩm Thiêm, Đội trưởng Đội CSGT – trật tự, Công an TP Việt Trì cho biết, việc cần làm hiện nay là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trật tự an toàn giao thông, nhất là đối với các bậc phụ huynh, các trường hợp thanh thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện.

Muốn làm tốt công tác này, cần tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng chức năng, nhà trường và gia đình. Thực hiện vận động phụ huynh ký cam kết không giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển ngay tại trường trong các buổi tuyên truyền ngoại khoá.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, rà soát các trường hợp thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi trên địa bàn, tuyên truyền, vận động các phụ huynh ký cam kết không giao xe cho các thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền tại các fanpage của công an thành phố trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo.

Nghị định 100 quy định, việc giao ô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện lái xe ô tô tham gia giao thông theo quy định thì chủ xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (đối với cá nhân) và từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng (đối với tổ chức).

Ngoài bị phạt tiền thì cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ không bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung hoặc biện pháp khắc phục hậu quả nào khác.

Việc giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện lái xe máy (xe mô tô, xe gắn máy) tham gia giao thông theo quy định thì chủ xe máy sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng (đối với cá nhân) và từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng (đối với tổ chức).

Ngoài bị phạt tiền thì cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ không bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung hoặc biện pháp khắc phục hậu quả nào khác.

Anh Tâm

 

 

 

 

 

 

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …