Nghệ An: Cả hệ thống chính trị vào cuộc xóa điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng với sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn Nghệ An được xử lý, xóa bỏ.

Quốc lộ 48D là một trong những tuyến giao thông chính ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An). Đây cũng là con đường đi vào vùng thủ phủ khoáng sản Châu Hồng, Châu Tiến… nên hàng ngày, lưu lượng người và phương tiện trên tuyến rất lớn.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị vào cuộc xóa điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Lãnh đạo chính quyền xã Châu Quang, Quỳ Hợp vận động ông Sự (đội mũ) hiến đất mở rộng QL48D.

Trong khi đó, đoạn từ Km 108+200 – Km 108+500 (thuộc địa phận xóm Quang Vinh, xã Châu Quang) dài 300m nằm trên một đoạn cong cua gấp, bán kính nhỏ. Vì vậy, đã từ lâu, đây trở thành điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Hộ gia đình ông Dương Công Sự (76 tuổi, trú ở xã Châu Quang) có thửa ruộng rộng hơn 600m2 đất hai lúa, chạy dọc QL48D qua đoạn này. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình ông Sự đã hy sinh quyền lợi bản thân hiến toàn bộ diện tích thửa ruộng của gia đình mình để ngành giao thông thi công mở rộng, nâng cấp đoạn đường này đảm bảo giảm cong cua.

Ông Sự chia sẻ: Tôi đã từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông qua đoạn này. Đoạn đường này lưu lượng phương tiện giao thông đi lại rất lớn, trong khi mặt đường vừa hẹp, vừa cong cua.

“Sau khi được xã Châu Quang tuyên truyền, vận động, bản thân tôi đã suy nghĩ thôi hy sinh tài sản ruộng của gia đình để mở rộng đường đảm bảo an toàn giao thông. Đường rộng, người dân, xã hội tham gia giao thông an toàn thì cũng chính là con cháu mình an toàn”, ông Sự nói.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị vào cuộc xóa điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 2.

Nhà thầu thi công mở rộng đoạn cong cua và hẹp trên tuyến QL48D đoạn qua xã Châu Quang. (Ảnh: Thu Hường)

Sau khi ông Sự hiến đất ruộng, Sở GTVT Nghệ An đã đầu tư hơn 400 triệu đồng để mở rộng mặt đường qua đoạn này. Mới đây, đoạn đường mở rộng đã được thi công xong và đưa vào sử dụng, đảm bảo việc lưu thông của phương tiện thuận lợi, an toàn hơn.

“Dân mừng lắm chú ạ, đoạn đường vừa cong, vừa hẹp nay đã thoáng và an toàn hơn”, một nữ cán bộ xã Châu Quang nói.

Tương tự, dốc Chuối (hay còn gọi là dốc Bù Chồng Cha) là con dốc dài 3km (từ Km 262 – Km 265) nằm trên QL16 đoạn qua xã Châu Kim, huyện biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Trước đây, nơi đây được nhắc đến là một trong những “điểm đen” về tai nạn giao thông, là nỗi ám ảnh của mọi người cầm lái. Bất kể đó là lái xe lạ đường, hay tài xế địa phương – người đã thông thạo cung đường này.

Theo đó, đoạn tuyến này đi qua địa hình miền núi cao, quanh co liên tục, mặt đường hẹp, độ dốc dọc lớn, bán kính đường cong nhỏ, tầm nhìn bị hạn chế… Do đó, đã có rất nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra tại đây.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị vào cuộc xóa điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 3.

Lãnh đạo Sở GTVT Nghệ An kiểm tra công trình khắc phục “điểm đen” TNGT trên QL16 đoạn qua dốc Chuối. (Ảnh: Khắc Chương)

Để khắc phục tình trạng trên, năm 2022, Sở GTVT Nghệ An đã chỉ đạo Ban quản lý bảo trì đường bộ của sở, phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng của tỉnh và UBND huyện Quế Phong rà soát, đề xuất giải pháp, lập hồ sơ trình Cục Đường bộ Việt Nam đầu tư nguồn vốn để khắc phục, với các hạng mục chính như: đào bạt (cắt cua) mở rộng tầm nhìn; mở rộng nền, mặt đường; xây rãnh thoát nước; lắp đặt hệ thống an toàn giao thông (tường hộ lan, sơn kẻ đường, hệ thống biển báo, gương cầu lồi…) với mức kinh phí gần 7,5 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 5/2023, công trình cải tạo điểm đen đoạn Km 262 – Km 265 QL16 đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Qua đó, tình trạng mất an toàn giao thông tại vị trí này đã được cải thiện.

Chị Nguyễn Thị Hương, người dân sống gần khu vực này cho biết: Trước đây, đoạn đường thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, có tháng xảy ra 2 vụ TNGT. Từ khi “điểm đen” này được cải tạo và hoàn thành, người dân trên địa bàn rất vui mừng, phấn khởi vì không phải chứng kiến, ám ảnh những vụ tai nạn đau lòng xảy ra nữa.

Theo báo cáo của Sở GTVT Nghệ An, trong thời gian qua, sở đã xử lý 4 điểm đen, 48 điểm tiềm ẩn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ do sở quản lý. Ngoài ra, còn 11 điểm tiềm ẩn giao thông chưa xử lý được vì chưa có kinh phí.

Cũng theo lãnh đạo sở, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc khắc phục các bất cập về hạ tầng giao thông. Thì ý thức của người tham gia giao thông là một trong những yếu tố tiên quyết để kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Sỹ Hòa

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …