Nghệ An: Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn, tai nạn giảm cả 3 tiêu chí

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự quyết liệt của lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An trong xử lý nồng độ cồn đã giúp tai nạn giao thông ở địa phương này giảm trên cả 3 tiêu chí.

Thường xuyên, liên tục kiểm tra và xử lý nghiêm minh

Những ngày này, lực lượng CSGT Công an tỉnh Nghệ An đang tăng cường tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật, nhất là về việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Đây đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của tất cả các đơn vị (Đội CSGT-TT công an các huyện; Các trạm, đội của Phòng CSGT) toàn tỉnh.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc xử lý "ma men", tai nạn giảm cả 3 tiêu chí - Ảnh 1.

Tổ công tác của Đội CSGT-TT Công an huyện Hưng Nguyên kiểm tra nồng độ cồn.

Điển hình, trưa 13/10, tổ công tác của Đội CSGT-TT, Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tổ chức kiểm tra tại Km 18+400, QL46 (thuộc khối 9, thị trấn Hưng Nguyên).

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hầu hết các phương tiện, chủ yếu là xe máy, khi đi qua đều bị tổ công tác dừng kiểm tra.

Việc kiểm tra diễn ra nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác.

Lúc 13h, tổ dừng kiểm tra xe máy BKS 37N1-649.47 do tài xế Lê Văn Đ (SN 1973, trú ở Long Xá, Hưng Nguyên; Là lao động tự do) điều khiển.

Thời điểm kiểm tra, tài xế Đ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,033 mg/L khí thở. Ngay lập tức, chốt công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện và các giấy tờ liên quan theo quy định.

35 phút sau, tổ dừng kiểm tra xe máy BKS 37M2-6365 do tài xế Nguyễn Văn H (SN 1973, trú ở Hưng Tây, Hưng Nguyên; Là lao động tự do) điều khiển.

Thời điểm kiểm tra, trong hơi thở của tài xế H có nồng độ cồn ở mức 0,116 mg/L khí thở. Tài xế H cũng đã bị lập biên bản vi phạm hành chính và bị tạm giữ phương tiện, cùng các giấy tờ có liên quan.

Tài xế H cho biết: Qua báo chí và truyền hình tôi có biết lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Thế nhưng, lúc trưa đi làm về, tôi có uống mấy chén “để ăn cơm cho ngon”, tưởng là không sao nhưng khi thổi vẫn lên.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc xử lý "ma men", tai nạn giảm cả 3 tiêu chí - Ảnh 2.

Việc kiểm tra nồng độ cồn ở Nghệ An không có vùng cấm, không có ngoại lệ (trong hình lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn phát hiện lái xe biển xanh vi phạm).

“Từ nay trở đi, chắc chắn đã uống rượu bia thì tôi sẽ không điều khiển phương tiện. Ngược lại, đã điều khiển phương tiện sẽ không uống rượu bia. Tôi cũng sẽ nhắc nhở con cháu, người thân của mình thực hiện nghiêm quy định này”, anh H nói.

Qua tìm hiểu, ngoài các đội, trạm CSGT, Công an tỉnh Nghệ An còn thành lập một tổ đặc biệt, do Phòng CSGT chủ trì phối hợp với lực lượng trật tự, cơ động đi kiểm tra trên tất cả các địa phương của tỉnh.

Vào trưa 11/10, tổ công tác đặc biệt Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp tổ chức ra quân, kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy, xe ô tô trên địa bàn huyện.

Sau 3 giờ đồng hồ, tổ công tác đã phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm; Lập biên bản hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật.

Được biết, từ đầu năm đến nửa đầu tháng 10/2023, ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã xử phạt hơn 12.900 tài xế vi phạm nồng độ cồn, với số tiền phạt lên đến hơn 62 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính về ATGT trên địa bàn tỉnh.

Các hành vi vi phạm về nồng độ cồn đều được xử lý nghiêm, không bỏ sót, bỏ lọt trường hợp vi phạm.

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc xử lý "ma men", tai nạn giảm cả 3 tiêu chí - Ảnh 3.

Tài xế nữ cũng bị kiểm tra nồng độ cồn như nam giới.

Ý thức người dân chuyển biến, tai nạn giảm cả 3 tiêu chí

Qua tìm hiểu được biết, trong quá trình tuần tra, kiểm soát và xử lý, lực lượng CSGT Nghệ An luôn thực hiện với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, mọi vi phạm đều bị xử lý nghiêm, theo đúng quy định.

Bằng chứng là trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, tất cả tài xế điều khiển phương tiện đều bị kiểm tra, không kể đó là xe biển trắng, biển vàng hay biển xanh; Dù đàn ông hay phụ nữ.

Và trên thực tế, qua kiểm tra, đã phát hiện, xử lý trường hợp lái xe biển xanh, là anh L.X.H (công tác tại một đơn vị thuộc UBND huyện Tương Dương, Nghệ An) vi phạm nồng độ cồn mức 0,173 mg/L khí thở.

“Nồng độ cồn luôn được xem là chuyên đề đặc biệt, được lực lượng quan tâm kiểm tra, xử lý thường xuyên, liên tục và nghiêm minh.

Nếu người điều khiển phương tiện vi phạm là đảng viên, cán bộ thì ngoài bị xử lý theo pháp luật, lực lượng còn gửi thông báo về cơ quan, đơn vị nơi đảng viên, cán bộ đó công tác”, một lãnh đạo Phòng CSGT cho biết.

Tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ cũng được UBND tỉnh Nghệ An cụ thể hóa bằng Văn bản số 7995/UBND-NC “Về việc tăng cường việc chấp hành pháp luật bảo đảm trật tự ATGT đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức”, ngày 21/9/2023.

Theo đó, tất cả các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, khi bị lực lượng CSGT gửi văn bản thông báo lỗi vi phạm đến cơ quan, đơn vị quản lý đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, quy chế, nội quy của đơn vị, địa phương mình; Đồng thời, công khai thông báo trong các cuộc họp, buổi giao ban đơn vị để làm gương cho các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khác…

Nghệ An: Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc xử lý "ma men", tai nạn giảm cả 3 tiêu chí - Ảnh 4.

Chính nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết liệt của lực lượng chức năng mà tai nạn giao thông ở Nghệ An giảm trên cả 3 tiêu chí.

Thậm chí, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nếu có cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức: Vi phạm pháp luật về trật tự ATGT gây ra tai nạn giao thông, nhất là lỗi vi phạm về nồng độ cồn; Bị tổ công tác của Bộ Công an phát hiện và có văn bản thông báo gửi về đơn vị, địa phương quản lý…

Chính tinh thần quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông đã có sự chuyển biến rõ rệt.

“Nếu như trước đây, mỗi ca kiểm tra của đơn vị thường phát hiện 5-7 trường hợp vi phạm nồng độ cồn thì nay đã giảm nửa phần.

Đặc biệt hầu như không có cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm. Mọi người dân đều chấp hành nghiêm việc kiểm tra của lực lượng chức năng”, một cán bộ tổ công tác Đội CSGT Công an huyện Hưng Nguyên cho biết.

Cũng vì thế, tai nạn giao thông ở Nghệ An trong 9 tháng đầu năm đã giảm trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn Nghệ An xảy ra 127 vụ TNGT, làm chết 85 người, bị thương 90 người. So với cùng kỳ năm ngoái, giảm 17 vụ, giảm 11 người chết và giảm 9 người bị thương.

Tin tức

Tin tức

Marathon Vì An Toàn Giao Thông – Điện Biên Phủ 2024

Giải diễn ra ngày 14-4-2024, tại TP. Điện Biên Phủ, do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Báo Giao thông tổ chức; Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 / …

Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024

Sáng 9/1/2024, tại Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024. Theo Kế …

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe mùa mưa ở địa hình hỗn hợp phức tạp?

Miền Bắc khi vào những chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc và địa hình hỗn hợp phức tạp cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe. Không vượt ngầm tràn Ngầm tràn là các dòng nước chảy theo sườn núi cắt ngang qua …

Mạnh tay xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông, ngăn ngừa tai nạn

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ 1 vụ TNGT… Tối 12/11/2023, tại ngã ba …

“Giảm tốc độ – Trường học an toàn”: Thông điệp bảo vệ trẻ em trước tình trạng TNGT ngày một tăng

Sau 5 năm triển khai, dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” đã trở thành thông điệp bảo vệ trẻ em toàn cầu trước tình trạng TNGT ngày một gia tăng. “Lá chắn” an toàn cho học sinh Từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023 tại 32 trường tiểu học, trung học cơ …